Cách tạo mẫu danh mục trong WordPress

Bạn đã truy cập một trang web mà mỗi thể loại có bố cục khác nhau? Trong phát triển chủ đề WordPress, một cách phổ biến là sử dụng các mẫu khác nhau cho các danh mục, thẻ, loại bài đăng tùy chỉnh và phân loại. Bằng cách tạo mẫu cho các danh mục, bạn có thể thêm các tính năng cụ thể trên các trang danh mục. Ví dụ: bạn có thể cho phép người dùng đăng ký danh mục, thêm hình ảnh danh mục, hiển thị mô tả danh mục và chọn bố cục khác nhau cho mỗi danh mục. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo mẫu danh mục trong WordPress.


Phân cấp mẫu WordPress cho các trang chuyên mục

WordPress có một hệ thống tạo khuôn mẫu mạnh mẽ. Bạn có thể tạo một chủ đề WordPress bằng cách sử dụng các mẫu khác nhau cho các phần khác nhau của trang web của bạn. WordPress tìm kiếm một mẫu theo thứ tự phân cấp được xác định trước khi hiển thị bất kỳ trang nào. Để hiển thị một trang chuyên mục, nó tìm các mẫu theo thứ tự này.

category-slug.php → category-id.php → category.php → archive.php → index.php

Đầu tiên WordPress sẽ tìm một mẫu cụ thể cho danh mục cụ thể đó bằng cách sử dụng slug danh mục, ví dụ, mẫu category-design.php sẽ được sử dụng để hiển thị category Thiết kế danh mục. Nếu nó không tìm thấy một mẫu sên danh mục, thì WordPress sẽ tìm một mẫu có id danh mục, ví dụ như category-6.php. Sau đó, nó sẽ tìm mẫu danh mục chung thường là category.php. Nếu không có mẫu danh mục chung hiện tại, thì WordPress sẽ tìm mẫu lưu trữ chung, tức là archive.php. Cuối cùng, nó sẽ sử dụng mẫu index.php để hiển thị danh mục.

Tạo một mẫu danh mục trong WordPress

Trước tiên hãy xem một mẫu category.php điển hình.

<?php
/ **
* Mẫu danh mục đơn giản
* /

get_header (); ?>

<?php
// Kiểm tra xem có bài viết nào để hiển thị không
if (have_posts ()): ?>

Thể loại: <?php single_cat_title (”, sai); ?>

<?php
// Hiển thị mô tả danh mục tùy chọn
if (category_descrip ()): ?>
<?php echo category_description (); ?>
<?endif php; ?>

<?php

// Vòng lặp
while (have_posts ()): the_post (); ?>

" quan hệ"đánh dấu" tiêu đề ="Liên kết thường trực <?php the_title_attribution (); ?>"><?php the_title (); ?>

<?php the_time (‘F jS, Y’) ?> bởi <?php the_ Author_posts_link () ?>

<?php the_content (); ?>

<?php
bình luận_popup_link (‘Chưa có bình luận nào’, ‘1 bình luận’, ‘% bình luận’, ‘bình luận-liên kết’, ‘Bình luận đóng’);
?>

<?php cuối cùng;

khác: ?>

Xin lỗi, không có bài phù hợp tiêu chí của bạn.

<?endif php; ?>

<?php get_sidebar (); ?>
<?php get_footer (); ?>

Bây giờ, hãy giả sử rằng bạn có một danh mục có tên là Thiết kế trực tuyến với thiết kế Slug có thể loại Slug và bạn muốn hiển thị danh mục này khác với các loại khác. Để làm điều đó, bạn cần tạo một mẫu cho thể loại cụ thể đó. Đi đến Ngoại hình »Biên tập. Từ danh sách các tệp chủ đề ở bên phải của bạn, nhấp vào category.php, nếu bạn không có tệp category.php ở đó, thì hãy tìm tệp archive.php. Nếu bạn không thể tìm thấy một trong các mẫu này thì rất có thể bạn đang sử dụng Khung chủ đề WordPress và hướng dẫn này có thể không hữu ích cho bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo khung cụ thể mà bạn đang sử dụng.

Nếu bạn tìm thấy các tệp ở trên, sau đó sao chép tất cả nội dung của category.php và dán chúng vào trình soạn thảo văn bản như Notepad. Lưu tệp này dưới dạng category-design.php.

Kết nối với trang web của bạn bằng FTP client. Chuyển đến / wp-content / Themes / your-current-theme / và tải tập tin category-design.php lên thư mục chủ đề của bạn. Bây giờ mọi thay đổi bạn thực hiện đối với mẫu này sẽ chỉ xuất hiện trong trang lưu trữ danh mục cụ thể này. Sử dụng kỹ thuật này, bạn có thể tạo mẫu cho nhiều danh mục như bạn muốn. Chỉ cần sử dụng category- {category-slug} .php làm tên tệp. Bạn có thể tìm thấy sên danh mục bằng cách truy cập phần danh mục trong khu vực quản trị WordPress.

Dưới đây là một ví dụ về mẫu category-slug.php, lưu ý rằng chúng ta đã sử dụng cùng một khuôn mẫu với category.php với rất ít thay đổi. Vì chúng tôi đã biết danh mục, nó sẽ được sử dụng để chúng tôi có thể thêm tiêu đề, mô tả hoặc bất kỳ chi tiết nào khác theo cách thủ công. Cũng lưu ý rằng chúng tôi đã sử dụng <?php the_excerpt (); ?> thay vì <?php the_content (); ?>. Kiểm tra lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng sử dụng tóm tắt bài viết hoặc đoạn trích thay vì bài viết đầy đủ là một ý tưởng tốt.

<?php
/ **
* Mẫu danh mục đơn giản
* /

get_header (); ?>

<?php
// Kiểm tra xem có bài viết nào để hiển thị không
if (have_posts ()): ?>

<?php
// Vì mẫu này sẽ chỉ được sử dụng cho hạng mục Thiết kế
// chúng ta có thể thêm tiêu đề và mô tả danh mục theo cách thủ công.
// hoặc thậm chí thêm hình ảnh hoặc thay đổi bố cục
?>

Bài viết thiết kế

Các bài viết và hướng dẫn về thiết kế và web.

<?php

// Vòng lặp
while (have_posts ()): the_post ();

" quan hệ"đánh dấu" tiêu đề ="Liên kết thường trực <?php the_title_attribution (); ?>"><?php the_title (); ?>

<?php the_time (‘F jS, Y’) ?> bởi <?php the_ Author_posts_link () ?>

<?php the_excerpt (); ?>

<?php
bình luận_popup_link (‘Chưa có bình luận nào’, ‘1 bình luận’, ‘% bình luận’, ‘bình luận-liên kết’, ‘Bình luận đóng’);
?>

<?php cuối cùng; // Kết thúc vòng lặp

khác: ?>

Xin lỗi, không có bài phù hợp tiêu chí của bạn.

<?endif php; ?>

<?php get_sidebar (); ?>
<?php get_footer (); ?>

Nếu bạn không muốn sử dụng mẫu sên danh mục, thì bạn có thể sử dụng mẫu id thể loại để tạo mẫu cho ID danh mục cụ thể (Cách tìm ID danh mục trong WordPress).

Sử dụng thẻ có điều kiện cho một danh mục

Khi tạo mẫu cho chủ đề của bạn, bạn cần tự hỏi mình có thực sự cần một mẫu riêng để làm những gì bạn muốn làm không? Trong một số trường hợp, những thay đổi bạn muốn thực hiện không quá phức tạp và có thể đạt được bằng cách sử dụng các thẻ có điều kiện bên trong một mẫu chung, như category.php hoặc thậm chí archive.php.

WordPress hỗ trợ nhiều thẻ có điều kiện mà tác giả chủ đề có thể sử dụng trong các mẫu của họ. Một thẻ có điều kiện như vậy là is_carget (). Sử dụng thẻ có điều kiện này, bạn có thể thay đổi các mẫu của mình để hiển thị đầu ra khác nhau nếu điều kiện được khớp. Ví dụ: giả sử bạn có một danh mục cho các bài đăng nổi bật có tên là Nổi bật nổi bật. Bây giờ bạn muốn hiển thị một số thông tin bổ sung trên trang lưu trữ danh mục cho danh mục cụ thể này. Để làm điều đó, hãy thêm mã này vào tệp category.php ngay sau đó <?php if (have_posts ()): ?>.

<?php if (is_carget (‘Nổi bật’)): ?>

Bài viết nổi bật:

<?php khác: ?>

Lưu trữ danh mục: <?php đơn_cat_title (); ?>

<?endif php; ?>

Học phát triển chủ đề WordPress không phải là điều có thể đạt được chỉ sau một đêm. Nhưng bạn có thể bắt đầu học bằng cách điều chỉnh các mẫu của mình và thực hiện các thay đổi nhỏ hơn. Đó là một rủi ro, và bạn sẽ phá vỡ mọi thứ thường xuyên hơn bạn muốn, nhưng niềm vui cuối cùng đã làm cho nó đúng sẽ giúp bạn có động lực.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tạo các mẫu danh mục trong WordPress. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc sửa đổi các mẫu danh mục trong WordPress, thì vui lòng để lại nhận xét bên dưới.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me