11 mẹo để tối ưu hóa bài đăng trên blog của bạn để SEO như một Pro (Danh sách kiểm tra)

Nhiều độc giả của chúng tôi đã yêu cầu chúng tôi chia sẻ các mẹo về cách tối ưu hóa các bài đăng trên blog cho SEO, để họ có thể có được thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.


Thời điểm tốt nhất để tối ưu hóa nội dung blog của bạn cho SEO là khi bạn đang tạo nó, nhưng bạn luôn có thể quay lại và cải thiện các bài viết cũ của mình..

Blog SEO rất quan trọng vì nó giúp bạn liên tục nhận được nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tối ưu hóa bài đăng trên blog của mình cho SEO.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo SEO blog tốt nhất của chúng tôi để giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình cho SEO như một chuyên gia. Đây là những mẹo mà chúng tôi sử dụng trên blog riêng của mình, thu hút hàng triệu khách truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

Mẹo để tối ưu hóa bài đăng trên blog của bạn cho SEO

1. Lập kế hoạch nội dung của bạn với nghiên cứu từ khóa thích hợp

Nhiều người mới bắt đầu chỉ sử dụng dự đoán tốt nhất của họ để viết về các chủ đề mà họ cảm thấy rằng người dùng của họ sẽ quan tâm.

Bạn không cần phải dựa vào những phỏng đoán mù quáng, đặc biệt là khi bạn có thể nghiên cứu từ khóa để tìm ra chính xác những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật được sử dụng bởi những người sáng tạo nội dung và các chuyên gia SEO. Nó giúp bạn khám phá các chủ đề mà người dùng của bạn quan tâm dựa trên dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Lập kế hoạch nội dung của bạn với nghiên cứu từ khóa

Sau đó, bạn có thể sử dụng các từ khóa này để lập kế hoạch chiến lược nội dung của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn viết về các chủ đề mà mọi người đang thực sự tìm kiếm và đó là một cách tuyệt vời để tìm ý tưởng bài đăng blog mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như SEMRush hoặc Ahrefs. Họ cung cấp dữ liệu từ khóa chuyên sâu, phân tích cạnh tranh, theo dõi vị trí từ khóa và hàng tấn các tính năng hữu ích khác.

Nếu bạn đang sử dụng SEMRush, thì bạn sẽ muốn kiểm tra công cụ SEO Writing Assistant của họ. Nó giúp bạn khám phá LSI và các từ khóa liên quan, khả năng đọc, giọng điệu và độ dài bài viết trung bình.

Để được hướng dẫn chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho bài đăng trên blog của bạn.

2. Tìm từ khóa ngữ nghĩa cho từ khóa tập trung của bạn

Sau khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa và phát hiện ra ý tưởng từ khóa, đã đến lúc chọn một ý tưởng có lượng tìm kiếm cao nhất và mức độ cạnh tranh thấp.

Đây sẽ là từ khóa tập trung của bạn. Đó là cụm từ tìm kiếm mà người dùng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm nhất.

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO, thì bạn có thể đặt từ khóa trọng tâm trong bài viết Cài đặt SEO SEO. Điều này sẽ cho phép bạn thấy bạn đã sử dụng nó hiệu quả như thế nào trong bài viết của bạn.

Đặt từ khóa trọng tâm trong Yoast SEO

Tiếp theo, bạn cần tìm ra các từ khóa Chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI). Đây là những tìm kiếm liên quan đến từ khóa trọng tâm của bạn.

Cách dễ nhất để tìm thấy chúng là chỉ cần nhập từ khóa trọng tâm của bạn vào Google Tìm kiếm và cuộn xuống cuối kết quả. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy chúng được liệt kê dưới dạng searches các tìm kiếm liên quan.

Các từ khóa liên quan

Bạn cần kết hợp nhiều từ khóa trong nội dung của mình để có thể có nội dung đầy đủ nhất cho người dùng.

Nó rất quan trọng khi bạn don Patrick cố gắng nhét chúng vào nội dung của bạn. Điều này có vẻ kỳ lạ đối với người dùng của bạn và các công cụ tìm kiếm khá tốt trong việc phát hiện nhồi nhét từ khóa.

3. Viết một tiêu đề bài viết trên blog hiệu quả

Tiêu đề của bài đăng trên blog của bạn là cực kỳ quan trọng đối với bảng xếp hạng tìm kiếm.

Một tiêu đề bài viết blog tốt làm cho bài viết của bạn phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếm. Quan trọng hơn, nó thúc đẩy người dùng thực sự nhấp vào bài viết của bạn khi họ thấy nó trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể làm cho tiêu đề bài đăng trên blog của mình thân thiện hơn với SEO bằng cách sử dụng từ khóa trọng tâm của bạn trong tiêu đề.

Từ khóa tập trung trong tiêu đề bài viết trên blog

Ngoài việc thêm từ khóa trọng tâm của bạn, chúng tôi cũng khuyên bạn nên làm cho tiêu đề của bạn hấp dẫn và đáng nhấp. Rằng vì tỷ lệ nhấp (TLB) đóng vai trò quan trọng trong SEO.

Có một số công thức để viết tiêu đề hiệu quả. Cái vẫn hoạt động được gọi là EMV hoặc giá trị tiếp thị cảm xúc.

Công thức này khuyên bạn nên sử dụng các từ sức mạnh kích hoạt các phản ứng cảm xúc cụ thể trong đối tượng của bạn. Có các công cụ trực tuyến như Trình phân tích tiêu đề EMV giúp bạn tính toán tiêu đề Điểm EMV của bạn.

Để biết thêm mẹo, hãy xem bài viết này về các tiêu đề đã lan truyền và cách sao chép thành công của họ trong các bài viết của riêng bạn.

4. Tạo liên kết nội bộ thành thói quen

Khi bạn đã viết blog được một lúc, bạn sẽ có đủ nội dung mà bạn muốn người dùng đọc. Với liên kết nội bộ, bạn có thể gửi độc giả mới để xem các bài đăng cũ hơn có liên quan.

Liên kết nội bộ là một cách tuyệt vời để phát triển mối quan hệ theo ngữ cảnh giữa các bài đăng mới và cũ của bạn. Nó cũng cho phép bạn chuyển nước trái cây liên kết có liên quan đến các bài viết cũ của bạn.

WordPress giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các bài đăng cũ của bạn ngay trong trình chỉnh sửa bài đăng. Chỉ cần chọn văn bản mà bạn muốn liên kết và sau đó nhấp vào nút liên kết.

Liên kết nội bộ

Một cửa sổ bật lên văn bản sẽ xuất hiện bên dưới các từ bạn đã chọn. Bạn có thể bắt đầu nhập để tìm kiếm các bài viết cũ hơn mà bạn muốn liên kết ở đây.

Tạo thói quen liên kết nội bộ sẽ đảm bảo rằng SEO trên trang của bạn tốt và các bài viết cũ của bạn tiếp tục nhận được liên kết mới.

Thông thường những người mới bắt đầu mắc sai lầm khi thực hiện liên kết nội bộ 1 chiều nơi họ liên kết đến các bài đăng cũ hơn từ các bài viết mới. Bạn có thể và cũng nên quay lại để chỉnh sửa các bài đăng cũ hơn để liên kết đến các bài viết mới của bạn để có lợi ích tối đa.

5. Thêm hình ảnh và video vào bài viết trên blog của bạn

Thêm hình ảnh và video vào bài viết trên blog của bạn

Công cụ tìm kiếm thường xếp hạng nội dung hấp dẫn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Hình ảnh và video hấp dẫn hơn nhiều so với văn bản thuần túy.

Bạn muốn đảm bảo rằng các bài đăng trên blog của bạn có chứa hình ảnh giữa các đoạn.

Khi thêm hình ảnh, bạn muốn cẩn thận về bản quyền hình ảnh. Thông thường người mới bắt đầu sao chép hình ảnh từ các trang web khác để sử dụng trên trang web của họ và điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối về pháp lý nếu bạn làm như vậy mà không có quyền thích hợp.

Đừng lo lắng, có rất nhiều nơi bạn có thể tìm thấy hình ảnh miễn phí bản quyền để sử dụng trong các bài đăng trên blog của mình. Bạn cũng có thể sử dụng ảnh gốc của riêng mình hoặc sử dụng các trang web như Canva để tạo đồ họa hấp dẫn.

Hãy chắc chắn rằng bạn tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho SEO. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tối ưu hóa hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm để được hướng dẫn chi tiết.

Video thậm chí còn hấp dẫn hơn hình ảnh. Bạn có thể chuyển đổi bài đăng trên blog của mình thành video bằng cách tạo trình chiếu, vlog hoặc thử nghiệm với các định dạng khác.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên trực tiếp tải video lên bài đăng trên blog của mình. WordPress không được tối ưu hóa để phục vụ video và dịch vụ lưu trữ được chia sẻ của bạn có thể xử lý chúng.

Chúng tôi khuyên bạn nên tải video của mình lên YouTube. Nó là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai và là nền tảng truyền thông xã hội lớn thứ hai ngay sau Facebook.

Xem bài viết của chúng tôi về cách nhúng video trong WordPress để biết thêm chi tiết.

6. Thêm một Mô tả Meta vào Bài đăng trên Blog của bạn

Mô tả meta là thẻ meta HTML mà bạn có thể thêm vào bất kỳ trang nào. Mục đích của nó là cung cấp một mô tả ngắn về bài viết của bạn cho các công cụ tìm kiếm và các trình thu thập thông tin khác.

Một số chuyên gia SEO tin rằng thẻ mô tả meta trên một trang đã trở nên không liên quan. Tuy nhiên, nhiều người khác sẽ không đồng ý. Tại WPBeginner, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mô tả meta cho tất cả các bài đăng của bạn.

Một mô tả meta tốt có thể giải thích nhiều hơn về một bài viết. Các trang web truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và LinkedIn cũng hiển thị nó khi các bài viết của bạn được chia sẻ trên các nền tảng đó.

Mô tả meta hiển thị trên Twitter

Vì bây giờ bạn biết rằng mọi người sẽ đọc các mô tả meta của bạn, bạn muốn chắc chắn rằng nó HẤP DẪN hữu ích.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng ít nhất bạn đã đề cập đến từ khóa trọng tâm của mình một lần trong phần mô tả meta cho mục đích tìm kiếm. Giới hạn ký tự cho Mô tả Meta là 155 ký tự.

Cố gắng ở trong giới hạn đó hoặc mô tả meta của bạn sẽ bị cắt ngắn sau 155 ký tự. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn sử dụng từ khóa trọng tâm sớm hơn trong mô tả meta chứ không phải sau này.

Để thêm mô tả meta, bạn cần cuộn xuống hộp meta Yoast SEO trên màn hình chỉnh sửa bài đăng của bạn.

Thêm mô tả meta cho bài đăng trên blog của bạn trong Yoast SEO

7. Làm cho bài viết của bạn dễ đọc hơn

Khả năng đọc là một yếu tố quan trọng được xem xét bởi các công cụ tìm kiếm. Các bài viết dễ đọc hơn thường xếp hạng cao hơn các bài viết không thân thiện với người dùng.

Màn hình máy tính và điện thoại di động vẫn không phải là một nền tảng tối ưu để đọc.

Đây là lý do tại sao hầu hết người dùng chỉ quét qua các bài viết. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng người dùng dành ít hơn một giây để quyết định xem họ muốn ở lại một trang hay rời đi.

Đó là một thời gian rất ngắn để bạn thuyết phục người dùng ở lại và cuộn qua. Bằng cách cải thiện khả năng đọc, bạn có thể giúp người dùng của mình có thể quét nhanh một bài viết.

Bạn có thể cải thiện khả năng đọc bằng cách sử dụng các câu ngắn hơn, đoạn văn nhỏ hơn, dấu câu, tiêu đề và danh sách gạch đầu dòng. Chúng tôi khuyên bạn nên thêm khoảng trắng xung quanh văn bản và sử dụng hình ảnh để làm cho văn bản của bạn trông dễ nhìn hơn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Grammarly, cho phép bạn kiểm tra ngữ pháp, dấu câu và chính tả khi đang bay. Nó cũng đưa ra gợi ý để cải thiện khả năng đọc bài viết của bạn.

Plugin Yoast SEO cũng đi kèm với trình kiểm tra khả năng đọc tích hợp. Nó cho thấy điểm đọc flesch của bài viết của bạn trong tab tab Phân tích khả năng đọc.

Điểm dễ đọc

Để biết thêm về chủ đề này, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách cải thiện điểm dễ đọc của bài đăng trên blog của bạn.

8. Sử dụng Danh mục và Thẻ để Sắp xếp Nội dung

Danh mục và thẻ giúp bạn sắp xếp nội dung không chỉ cho bản thân mà còn cho người đọc và công cụ tìm kiếm.

Vấn đề là nhiều người mới bắt đầu sử dụng WordPress thường sử dụng chúng không đúng cách.

Nếu bạn nghĩ về trang web của mình như một cuốn sách, thì các danh mục sẽ là và các thẻ sẽ là phần chỉ mục của cuốn sách.

Danh mục được sử dụng để phân chia nội dung của bạn thành các chủ đề chính được thảo luận trên blog của bạn. Mặt khác, các thẻ là các chủ đề được thảo luận trong một bài đăng trên blog cá nhân.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách sử dụng danh mục và thẻ để có lợi ích SEO tối đa.

9. Mục tiêu trở thành đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm

Google đã cố gắng trả lời các câu hỏi của người dùng nhanh nhất có thể. Là một phần của nỗ lực này, họ đã giới thiệu hộp kết quả hoặc câu trả lời nổi bật.

Hộp trả lời trong kết quả tìm kiếm

Đây là kết quả tìm kiếm được tô sáng xuất hiện trên đầu trang. Google tạo một đoạn mã tùy chỉnh từ nội dung bài viết về nội dung nổi bật về phần mà thuật toán của họ tin là câu trả lời của truy vấn người dùng.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Advanced Web Xếp hạng, các hộp Trả lời bảo mật gần 32,3% TLB. Điều này làm cho chúng vô cùng quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn.

Không có bộ hướng dẫn cụ thể nào được cung cấp bởi Google về cách họ sẽ chọn đoạn trích nổi bật. Đề xuất của họ là cải thiện nội dung của bạn và đảm bảo rằng nó cung cấp thông tin người dùng đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, tại WPBeginner, chúng tôi đã tạo ra các mẹo hữu ích dựa trên nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp bạn xuất hiện trong hộp trả lời của Google với các bài đăng trên blog của bạn.

10. Làm cho bài viết trên Blog của bạn toàn diện

Công cụ tìm kiếm yêu thích các bài viết bao gồm một chủ đề rất chi tiết. Đây là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu bạn thu thập các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa (Từ khóa LSI) như một phần của bước lập kế hoạch nội dung của bạn.

Những từ khóa liên quan này cung cấp cho bạn ý tưởng về các biến thể khác nhau của tìm kiếm người dùng liên quan đến chủ đề cụ thể đó. Bằng cách bao gồm những từ khóa đó trong bài viết của bạn, bạn sẽ có thể làm cho nó toàn diện hơn, nhiều thông tin hơn và hữu ích hơn.

Bạn nên sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ để bao gồm các từ khóa đó và cố gắng bao quát càng nhiều càng tốt.

Ngoài các từ khóa LSI, một mẹo khác để tạo nội dung hoàn chỉnh là nhập từ khóa bạn muốn và sau đó chuyển sang Tìm kiếm hình ảnh. Bạn sẽ thấy bong bóng chủ đề với nhiều từ khóa.

Blog SEO - Tìm kiếm hình ảnh hoàn thành Mẹo nội dung

Chúng tôi khuyên bạn nên bao gồm những điều này khi tạo nội dung của bạn, để bạn có thể có nội dung toàn diện nhất.

11. Tối ưu hóa bài viết trên Blog cũ

Nhiều người mới bắt đầu có xu hướng quên đi một bài đăng blog sau khi họ đã xuất bản nó. Trên thực tế, bạn chưa hoàn thành việc tối ưu hóa bài đăng trên blog của mình cho SEO khi nó được xuất bản.

Dưới đây là một số điều bạn cần làm sau khi xuất bản bài đăng trên blog của mình:

  • Quảng cáo nó trên phương tiện truyền thông xã hội – Quảng cáo bài đăng trên blog của bạn trên các hồ sơ truyền thông xã hội của bạn. Bạn thậm chí có thể tự động hóa tác vụ này bằng cách sử dụng IFTTT để chia sẻ nội dung của bạn.
  • Thêm liên kết nội bộ – Khi bạn đã xuất bản một bài đăng, bạn có thể quay lại các bài viết cũ có liên quan và thêm một liên kết đến bài đăng blog mới của bạn. Điều này cung cấp cho bài viết mới của bạn liên kết nước trái cây trong khi cũng cho phép người dùng khám phá nó dễ dàng hơn.
  • Theo dõi thứ hạng tìm kiếm – Bạn đã tối ưu hóa một bài đăng cho SEO, nhưng làm thế nào để bạn theo dõi thứ hạng tìm kiếm của nó? Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách theo dõi thứ hạng tìm kiếm cho bài đăng trên blog của bạn để được hướng dẫn.

Chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa các bài đăng cũ một cách thường xuyên, để bạn có thể tiếp tục cải thiện thứ hạng của mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tối ưu hóa các bài đăng trên blog của mình cho SEO như một chuyên gia. Cần thêm lời khuyên để quảng bá nội dung của bạn? Xem bài viết của chúng tôi về cách có thêm lưu lượng truy cập vào bài đăng trên blog của bạn.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me