16 mẹo để làm chủ trình chỉnh sửa nội dung WordPress

Phần lớn người dùng WordPress dành phần lớn thời gian của họ bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa nội dung để viết bài đăng và tạo trang. WordPress đi kèm với trình chỉnh sửa khối Gutenberg trực quan rất dễ sử dụng.


Tuy nhiên, là một người sử dụng năng lượng, bạn có thể tăng đáng kể năng suất của mình bằng cách tìm hiểu một số thủ thuật ít được biết đến. Điều này sẽ cho phép bạn tạo nội dung hấp dẫn cao trong thời gian ngắn hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo chuyên môn của chúng tôi để thành thạo trình chỉnh sửa nội dung WordPress. Những mẹo này sẽ dạy cho bạn cách sử dụng trình chỉnh sửa nội dung WordPress như một người chuyên nghiệp.

Lời khuyên của chuyên gia về việc sử dụng trình chỉnh sửa nội dung WordPress

1. Học các khối cơ bản

Khối là thành phần xây dựng chính của trình chỉnh sửa nội dung WordPress, đó là lý do tại sao đôi khi nó được gọi là trình chỉnh sửa khối.

Sử dụng các khối trong trình chỉnh sửa nội dung WordPress

Mỗi yếu tố bên trong nội dung của bạn được tạo thành từ các khối. Theo mặc định, WordPress đi kèm với rất nhiều khối thường được sử dụng như đoạn văn, danh sách, hình ảnh, phòng trưng bày và hơn thế nữa.

Bạn có thể sử dụng các khối này để tạo bố cục nội dung đẹp. Điều này rất quan trọng để khám phá các khối khác nhau và tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng chúng trong nội dung của mình. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến một số khối sau trong bài viết này.

2. Bắt đầu sử dụng Phím tắt

Sử dụng phím tắt

Sẽ không hiệu quả khi di chuyển chuột chỉ để làm đậm một số văn bản hoặc thêm một liên kết. Trình chỉnh sửa nội dung đi kèm với một số phím tắt hữu ích giúp bạn thực hiện các tác vụ định dạng phổ biến mà không cần sử dụng chuột.

Sử dụng phím tắt giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn trở thành một nhà văn nhanh hơn. Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về các phím tắt tiết kiệm thời gian nhất trong WordPress.

3. Khoảng cách dòng đơn và đôi

Nhiều người dùng ở cấp độ mới bắt đầu cảm thấy khó khăn khi tìm ra cách tạo đoạn văn và ngắt dòng trong WordPress.

Để thêm một đoạn mới trong trình chỉnh sửa nội dung, bạn chỉ cần nhấn phím Enter. WordPress sẽ thêm một đoạn mới với khoảng cách dòng đôi.

Thêm khoảng cách dòng đôi trong WordPress

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn ngắt dòng đơn, thì bạn cần nhấn phím Shift + Enter cùng nhau.

Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm khoảng cách dòng đơn / đôi trong WordPress.

4. Sắp xếp lại màn hình chỉnh sửa

Trình chỉnh sửa nội dung về cơ bản là một khung vẽ sạch với thanh trên cùng và cột bên phải. Điều này cung cấp cho bạn một giao diện người dùng sạch để tạo bài viết của bạn.

Trình chỉnh sửa hiển thị một thanh công cụ trên đầu khối mà bạn đang chỉnh sửa. Bạn có thể di chuyển thanh công cụ bằng cách nhấp vào menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

Thanh công cụ trên cùng

Bạn cũng có thể hiển thị và ẩn cột cài đặt bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng ở trên cùng.

Ẩn cột cài đặt

WordPress cũng giúp bạn dễ dàng chuyển sang chế độ Spotlight, điều này khiến cho khối bạn trở nên đáng chú ý hơn bằng cách làm mờ phần còn lại của nội dung.

Chế độ đèn chiếu

Cần thêm khoảng trắng trên màn hình? Chuyển sang chế độ toàn màn hình cung cấp cho bạn một khung vẽ sạch sẽ chỉ với thanh công cụ ở trên cùng.

chế độ toàn màn hình

5. Thay đổi kích thước phông chữ trong WordPress Visual Editor

Chúng tôi hiểu rằng typography đóng một vai trò rất quan trọng trong nội dung web. Bạn có thể muốn sử dụng các kích thước phông chữ khác nhau để thu hút sự chú ý của bạn hoặc làm nổi bật các phần khác nhau trong một bài viết dài.

Thay đổi kích thước phông chữ trong trình chỉnh sửa nội dung WordPress

Chỉ cần chọn khối nơi bạn muốn thay đổi kích thước phông chữ và bạn sẽ thấy tùy chọn kích thước phông chữ trong cài đặt khối ở bên phải.

6. Thêm tiêu đề vào bài viết của bạn

Tiêu đề đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng đọc. Đây là lý do tại sao các công cụ tìm kiếm như Google cũng coi các tiêu đề là quan trọng đối với SEO. Sử dụng các từ khóa trọng tâm của bạn (từ mà người dùng sẽ sử dụng để tìm kiếm) trong các tiêu đề giúp công cụ tìm kiếm hiểu được tầm quan trọng của những từ khóa đó.

Trình chỉnh sửa nội dung giúp dễ dàng thêm tiêu đề vào bài viết của bạn. Chỉ cần chọn một khối tiêu đề và sau đó chọn kích thước tiêu đề và căn chỉnh văn bản từ cài đặt khối.

Thêm tiêu đề vào bài viết của bạn trong trình chỉnh sửa nội dung WordPress

Bạn cũng có thể thêm một liên kết đến tiêu đề của bạn, làm cho nó đậm hoặc in nghiêng nó.

7. Thêm cột vào bài viết của bạn

Trình chỉnh sửa nội dung WordPress đi kèm với một khối cột tích hợp, cho phép bạn thêm nội dung vào các cột. Điều này giúp dễ dàng cung cấp cho văn bản của bạn một tạp chí như nhìn.

Chỉ cần chọn và thêm một khối cột vào trình soạn thảo của bạn. Bạn có thể chọn số lượng cột bạn muốn thêm từ cài đặt khối.

Thêm cột vào bài viết của bạn

Mỗi cột sẽ tự động chứa một khối đoạn văn. Bạn có thể dễ dàng thêm bất kỳ khối nào khác mà bạn muốn bên trong mỗi cột. Ví dụ: blockquote, hình ảnh, đoạn văn, v.v..

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm một hình ảnh bên cạnh một số văn bản, thì bạn muốn kiểm tra mẹo tiếp theo.

8. Thêm hình ảnh bên cạnh văn bản

Trong các phiên bản cũ hơn của WordPress, việc thêm một hình ảnh ngay bên cạnh một số văn bản có căn chỉnh phù hợp là khá khó khăn. Sự cố này đã được khắc phục với Phương tiện truyền thông & Khối văn bản.

Khối phương tiện và văn bản trong trình chỉnh sửa nội dung WordPress

Nó cho phép bạn thêm một hình ảnh bên cạnh khối văn bản. Nó tự động điều chỉnh chiều rộng và khoảng cách giữa hai khối.

Bạn có thể tạo khối đầy đủ chiều rộng và sử dụng các tùy chọn định dạng cho khối văn bản.

9. Thêm video YouTube trong WordPress

Bạn có thể tải video lên trang web WordPress của mình. Tuy nhiên, WordPress không được sử dụng làm nền tảng phát trực tuyến và hầu hết các công ty lưu trữ WordPress không thể phục vụ các tệp lớn một cách đầy đủ.

Để tìm hiểu thêm về điều này, hãy xem bài viết của chúng tôi về lý do tại sao bạn không bao giờ nên tải video lên trang web WordPress của mình.

Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên tải video của mình lên YouTube hoặc các trang web phát trực tuyến khác và sau đó nhúng chúng vào các bài đăng và trang WordPress của bạn.

Thêm khối YouTube trong trình chỉnh sửa nội dung WordPress

Bạn có thể sử dụng khối YouTube để chỉ cần dán URL của video bạn muốn thêm và WordPress sẽ tự động nhúng nó cho bạn.

Bạn cũng có thể dán URL video bên trong một đoạn văn hoặc bất kỳ khối văn bản nào và WordPress sẽ tự động chuyển đổi nó thành khối YouTube.

Tự động nhúng video YouTube trong WordPress

10. Tạo bảng trong bài viết WordPress

Trình chỉnh sửa bài đăng cũng đi kèm với một khối để dễ dàng thêm bảng vào bài đăng và trang WordPress của bạn.

Chỉ cần thêm khối bảng và sau đó chọn số lượng cột và hàng bạn muốn thêm. Đừng lo lắng, bạn sẽ luôn có thể thêm nhiều cột và hàng sau khi cần.

Nhập các hàng và cột cho bảng của bạn

Sau đó, bạn sẽ thấy một bảng đơn giản. Bạn có thể thêm nội dung vào các ô của bảng và chọn màu / kiểu bảng từ cài đặt khối.

Xem trước khối bảng

Khối bảng WordPress tốt cho các bảng cơ bản, nhưng nó thiếu nhiều tính năng. Ví dụ: bạn không thể chọn hàng tiêu đề, tạo các cột có thể sắp xếp, đánh dấu các hàng và hơn thế nữa.

Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng TablePress. Nó có một plugin miễn phí cho phép bạn tạo các bảng đẹp và thêm chúng vào các bài đăng và trang WordPress của bạn.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách dễ dàng thêm bảng trong bài đăng WordPress.

11. Thêm nút trong bài viết và trang WordPress

Các nút đóng vai trò quan trọng khi bạn muốn thêm lời kêu gọi hành động vào các bài đăng hoặc trang WordPress của mình.

Trình chỉnh sửa nội dung đi kèm với một khối nút cơ bản cho phép bạn nhanh chóng thêm một nút vào nội dung của mình.

Khối nút mặc định trong WordPress

Nút có ba kiểu: hình vuông, tròn và có viền. Bạn cũng có thể chọn nền, màu văn bản và căn chỉnh nút ở giữa, trái hoặc phải.

12. Thêm ảnh bìa trong bài viết WordPress

Bạn có thể đã nhìn thấy hình ảnh bìa được sử dụng ở giữa một bài viết trên các ấn phẩm phổ biến như Thời báo New York. Ảnh bìa chỉ đơn giản là một hình ảnh được đặt ở giữa một bài viết, đôi khi có một văn bản chồng chéo.

Mục đích của ảnh bìa là làm cho nội dung của bạn hấp dẫn hơn. Nó cũng cung cấp cho người dùng của bạn nghỉ đọc văn bản và nhìn vào một hình ảnh để thu hút sự chú ý của họ.

Trình chỉnh sửa nội dung giúp dễ dàng thêm ảnh bìa vào bài đăng của bạn. Chỉ cần thêm một khối Ảnh bìa và sau đó tải lên hình ảnh bạn muốn sử dụng. Lý tưởng nhất, nó phải là một tệp hình ảnh lớn hơn trông đẹp ở định dạng rộng.

Ảnh bìa

Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về ảnh bìa so với ảnh nổi bật và cách sử dụng chúng trên blog của bạn.

13. Thay đổi màu đoạn văn

Một mẹo gọn gàng khác thường không được chú ý, là khả năng thay đổi màu sắc. Hầu hết mọi người muốn giữ cho văn bản của họ nhất quán trong suốt bài viết.

Tuy nhiên, đôi khi sử dụng màu sắc có thể giúp bạn chuyển hướng sự chú ý của người dùng và làm nổi bật các phần quan trọng của bài viết.

Trình chỉnh sửa nội dung hiển thị cho bạn các tùy chọn màu ở cột bên phải, bạn có thể chọn bất kỳ màu nào bạn muốn. Chỉ cần đảm bảo sự kết hợp màu nền và văn bản bạn chọn là dễ đọc.

Thay đổi màu nền và màu văn bản trong trình chỉnh sửa nội dung

14. Thêm Widgets vào bài viết của bạn

Các widget khá giống với các khối. Chúng cho phép bạn thêm các yếu tố web vào trang web WordPress của mình mà không cần thêm mã.

Thông thường các vật dụng thường được sử dụng trong khu vực thanh bên hoặc chân trang của trang web. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm một số tiện ích vào khu vực nội dung, chẳng hạn như biểu mẫu liên hệ.

Chỉ cần tìm phần Widgets dưới nút thêm khối. Từ đây, bạn có thể sử dụng các vật dụng thường được sử dụng trong các bài đăng và trang của mình.

Thêm widget trong bài viết và trang WordPress

15. Thêm HTML tùy chỉnh trong bài viết WordPress

Trình chỉnh sửa nội dung trong WordPress là trình chỉnh sửa WYSIWYG hoàn toàn trực quan. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thêm mã HTML nếu bạn cần.

Cách dễ nhất để làm điều này là bằng cách thêm khối HTML tùy chỉnh vào bài đăng của bạn. Sau đó, bạn có thể chỉ cần dán HTML mà bạn muốn thêm.

Thêm HTML tùy chỉnh trong bài đăng WordPress

16. Nhận số lượng từ và số liệu thống kê khác cho bài viết của bạn

Khi làm việc trên một bài viết dài, bạn có thể muốn xem phác thảo nhanh của bài viết, nó có bao nhiêu từ và cách mọi thứ được đặt.

Thanh công cụ biên tập nội dung có hai nút ở trên cùng. Đầu tiên, nút thông tin hiển thị cho bạn số từ, đoạn văn, khối và phác thảo bài viết dựa trên các tiêu đề bạn đã sử dụng.

Điều thống kê

Ngay bên cạnh là nút điều hướng khối. Nó cho bạn thấy tất cả các khối bạn đã sử dụng trong bài viết của mình và bạn có thể nhấp vào một khối để trực tiếp chuyển đến nó.

Chuyển đến một khối trong bài viết của bạn

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn khám phá các mẹo mới để thành thạo trình chỉnh sửa nội dung WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo bản tin email và nhận thêm lưu lượng truy cập blog.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me