Cách sử dụng Trình tùy chỉnh chủ đề WordPress Like Pro (Hướng dẫn cơ bản)

Bạn có biết rằng WordPress đi kèm với một tùy biến chủ đề tích hợp cho phép bạn dễ dàng thực hiện các thay đổi cho thiết kế trang web của mình trong thời gian thực.


Mặc dù mọi chủ đề đều có một số mức hỗ trợ cho các tùy chọn tùy biến mặc định, nhiều chủ đề bao gồm các tab và tùy chọn bổ sung cho tùy biến chủ đề WordPress, vì vậy bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh chủ đề của mình mà không cần bất kỳ kiến ​​thức mã hóa nào..

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua các bảng mặc định và chỉ cho bạn cách sử dụng tùy biến chủ đề WordPress như một chuyên gia.

Cách sử dụng WordPress Theme Customizer Ultimate

Cách truy cập Trình tùy chỉnh chủ đề WordPress

Tùy biến chủ đề là một tính năng mặc định của WordPress và nó là một phần của mọi trang web WordPress.

Bạn có thể truy cập nó bằng cách đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn và sau đó đi đến Xuất hiện » Tùy chỉnh từ thanh bên trái của bảng quản trị WordPress của bạn. Điều này sẽ mở giao diện Tùy biến với chủ đề hiện tại của bạn.

Cách truy cập WordPress Customizer

Bạn cũng có thể sử dụng trang tùy biến chủ đề WordPress cho bất kỳ chủ đề nào được cài đặt trên trang web của bạn ngay cả khi chúng không hoạt động.

Điều này cho phép bạn xem bản xem trước trực tiếp của chủ đề đó và thực hiện thay đổi trước khi bạn kích hoạt nó.

Để làm điều đó, bạn cần phải đi qua Xuất hiện » Chủ đề trang.

Tiếp theo, di con trỏ chuột lên bất kỳ chủ đề đã cài đặt nào và nhấp vào Xem trước trực tiếp nút để mở trang tùy biến chủ đề WordPress.

Tùy chọn xem trước trực tiếp chủ đề WordPress

Cách sử dụng Trình tùy chỉnh chủ đề WordPress

Sau khi mở tùy biến chủ đề WordPress, bạn sẽ thấy tất cả các cài đặt tùy chỉnh ở bên trái màn hình của bạn và xem trước trực tiếp trang web của bạn ở phía bên phải.

Tùy biến chủ đề WordPress

Tùy biến chủ đề WordPress đi kèm với một tập hợp các bảng mặc định bất kể chủ đề bạn sử dụng là gì.

Bạn cần phải bấm vào các bảng riêng lẻ để thay đổi nó. Bạn cũng có thể nhấp vào bất kỳ biểu tượng bút chì màu xanh nào ở bên phải màn hình của bạn để mở cài đặt cho mục cụ thể đó.

Ghi chú: chủ đề WordPress nâng cao sẽ thêm bảng cài đặt bổ sung cho các tùy chọn tùy chỉnh bổ sung (sẽ nói thêm về điều này sau).

Hãy cùng xem các tùy chọn mặc định có sẵn trong tùy biến chủ đề WordPress.

Bảng nhận dạng trang web: Thêm tiêu đề, Logo và Favicon

Các Nhận dạng trang web bảng điều khiển trong tùy biến chủ đề WordPress cho phép bạn thêm hoặc thay đổi tiêu đề và khẩu hiệu của trang web của bạn.

Theo mặc định, WordPress bổ sung chỉ là một trang web WordPress khác như là một khẩu hiệu trang web.

Nó khuyên bạn nên thay đổi nó sau khi cài đặt WordPress trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể giữ nó ở dạng trống nếu bạn muốn.

Cài đặt danh tính trang web để thay đổi tiêu đề, khẩu hiệu, logo và favicon của trang web

Bảng nhận dạng trang web trong trình tùy biến chủ đề WordPress cũng cho phép bạn thêm logo trang web của mình. Đơn giản chỉ cần nhấp vào Chọn logo tùy chọn để tải lên logo của trang web của bạn.

Bạn muốn thêm một favicon vào trang web của bạn? Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào Chọn biểu tượng trang web Lựa chọn. Để được hướng dẫn chi tiết, bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo và thêm hình đại diện vào trang web của bạn.

Tùy biến chủ đề WordPress: Thay đổi màu sắc trên trang web của bạn

Các điều khiển trên Màu sắc Bảng điều khiển sẽ thay đổi chủ yếu tùy thuộc vào chủ đề WordPress mà bạn đang sử dụng.

Ví dụ: chủ đề Twenty Seventeen cho phép bạn chọn màu văn bản tiêu đề và chọn bảng màu cho toàn bộ trang web của bạn.

Thay đổi màu sắc trên trang web của bạn

Các chủ đề WordPress khác có thể cung cấp các tùy chọn màu khác nhau cho các thành phần trang web như: tiêu đề, liên kết, nội dung, nền của trang web của bạn, v.v..

Thêm Menu điều hướng trong Tùy biến chủ đề

Các Thực đơn bảng điều khiển cho phép bạn tạo các menu điều hướng và kiểm soát vị trí của họ trên trang web của bạn.

Trên tabl này, bạn sẽ tìm thấy tất cả các menu WordPress hiện có mà bạn đã tạo trước đó. Bạn có thể nhấp vào nút Chế độ xem tất cả các vị trí của Chế độ xem để kiểm tra các vị trí menu có sẵn mà chủ đề của bạn hỗ trợ.

Bảng điều khiển trong Tùy biến chủ đề

Để tạo một menu mới, bạn cần nhấp vào Tạo menu mới cái nút.

Sau đó, bạn sẽ cần đặt tên cho menu của mình, để bạn có thể dễ dàng quản lý nó sau này. Bạn cũng có thể chọn vị trí menu và sau đó nhấp vào Kế tiếp tiến hành với.

Tạo một menu điều hướng mới

Để thêm các mục vào menu này, bạn cần nhấp vào Thêm các mục nút để mở một bảng điều khiển mới. Bây giờ bạn có thể thêm liên kết tùy chỉnh, trang, bài đăng, danh mục và thẻ làm mục menu.

Thêm các mục vào menu điều hướng

Để sắp xếp lại các mục, bạn có thể nhấp vào Sắp xếp lại liên kết và sau đó sử dụng các biểu tượng mũi tên để điều chỉnh các mục menu.

Kiểm soát các widget trên trang web của bạn trong Trình tùy biến chủ đề

Các Widgets bảng điều khiển cho phép bạn thêm và quản lý các tiện ích trên trang web của bạn.

Nhấp vào nó sẽ hiển thị cho bạn các vị trí khác nhau nơi bạn có thể thêm widget. Điều này sẽ thay đổi tùy theo chủ đề bạn sử dụng.

Ví dụ: chủ đề Twenty Seventeen cung cấp 3 vị trí widget, trong khi chủ đề Twenty Nineteen chỉ có một vị trí.

Bảng điều khiển

Khi bạn nhấp vào bất kỳ một trong số chúng, bạn sẽ thấy các tiện ích mà bạn đã thêm trước đó vào vị trí đó.

Để thêm một tiện ích mới, bạn cần nhấp vào nút Thêm Thêm tiện ích con. Điều này sẽ mở một bảng điều khiển mới, nơi bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các vật dụng có sẵn.

Thêm Widgets vào trang web của bạn

Bạn cần phải bấm vào cái muốn thêm. Bạn cũng có thể thay đổi các tiện ích mới được thêm và điều chỉnh vị trí của nó bằng cách kéo chúng lên hoặc xuống.

Bảng điều khiển cài đặt trang chủ trong Tùy biến chủ đề

Theo mặc định, WordPress hiển thị các bài đăng blog mới nhất trên trang chủ của bạn.

Tuy nhiên, đối với các trang web kinh doanh, người dùng thích sử dụng trang chủ tùy chỉnh. Nó cho phép bạn có một trang đích phù hợp hiển thị các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Để sử dụng một trang chủ tùy chỉnh, bạn cần chọn nút radio Một trang tĩnh Cài đặt trang chủ bảng điều khiển.

Cài đặt trang chủ trong tùy biến chủ đề

Điều này sẽ mở ra hai menu thả xuống mới mà bạn có thể sử dụng để chọn một trang cho trang chủ của bạn và một trang khác để hiển thị các bài đăng trên blog của bạn.

Trong trường hợp bạn không có các trang trên trang web của mình, bạn có thể tạo một trang mới bằng cách nhấp vào liên kết Trang + Thêm trang mới xuất hiện bên dưới trình đơn thả xuống. Điều này sẽ tạo ra một trang trống với tên bạn chọn.

Bảng CSS bổ sung để thêm CSS tùy chỉnh

Bạn có muốn thêm mã CSS tùy chỉnh để tạo kiểu trang web của mình không? Bạn có thể làm điều đó trong CSS bổ sung bảng điều khiển.

Người dùng WordPress trung cấp và nâng cao thường tùy chỉnh trang web của họ bằng cách thêm mã CSS trực tiếp vào tệp style.css trong chủ đề của họ. Điều này thêm các bước bổ sung như có quyền truy cập FTP vào lưu trữ WordPress của bạn, sửa đổi tệp chủ đề, v.v..

Một giải pháp dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu là thêm mã CSS tùy chỉnh của bạn vào bảng CSS bổ sung trong trình tùy biến chủ đề WordPress. Điều này sẽ cho phép bạn thay đổi trang web của mình và xem chúng trực tiếp ở phía bên phải màn hình của bạn.

Thêm mã CSS tùy chỉnh vào khung CSS bổ sung;

Khi bạn bắt đầu viết một số mã CSS, WordPress sẽ tự động đề xuất các thuộc tính cho bạn dựa trên các chữ cái bạn nhập. Nó cũng sẽ hiển thị các thông báo lỗi nếu bạn chưa viết một câu lệnh CSS thích hợp.

Lưu ý: Nếu bạn muốn tùy chỉnh trang web của mình mà không cần viết bất kỳ mã nào, hãy tiếp tục đọc. Chúng tôi sẽ chia sẻ hai tùy chọn thân thiện với người mới bắt đầu cho phép bạn dễ dàng tùy chỉnh chủ đề của mình và thậm chí tạo chủ đề WordPress tùy chỉnh.

Tùy chọn tùy biến chủ đề khác

Một số chủ đề miễn phí và cao cấp cung cấp nhiều tùy chọn tùy biến chủ đề hơn.

Tùy thuộc vào chủ đề bạn sử dụng, bạn có thể thay đổi kiểu phông chữ, thêm hình nền, thay đổi bố cục, sửa đổi màu sắc, thêm hình ảnh tiêu đề ngẫu nhiên và hơn thế nữa.

Bạn cũng có thể thêm các tính năng cụ thể vào tùy biến chủ đề của mình với sự trợ giúp của các plugin. Ví dụ: bạn có thể thêm phông chữ tùy chỉnh trong WordPress bằng cách sử dụng plugin Easy Google Fonts.

Xem trước trang web của bạn trên các độ phân giải màn hình khác nhau

Điều quan trọng đối với mọi chủ sở hữu trang web là đảm bảo rằng trang web của họ phản hồi nhanh trên thiết bị di động và trông đẹp trên mọi kích thước màn hình.

Nhờ tùy biến chủ đề WordPress, bạn có thể dễ dàng kiểm tra trang web của mình trông như thế nào trên các kích thước màn hình khác nhau.

Ở dưới cùng của bảng Tùy biến chủ đề, bạn sẽ tìm thấy ba biểu tượng và liên kết ẩn Ẩn điều khiển.

Xem trước trang web trên các độ phân giải màn hình khác nhau

Các biểu tượng này cho phép bạn kiểm tra trang web của mình trên các độ phân giải màn hình khác nhau như máy tính để bàn, máy tính bảng và thiết bị di động.

Các Ẩn điều khiển liên kết rất hữu ích để ẩn bảng điều khiển WordPress Customizer để bạn có thể xem trang web của mình đúng cách trên chế độ máy tính để bàn.

Xuất bản, lưu hoặc lên lịch cài đặt tùy biến của bạn

Khi bạn đã thực hiện các thay đổi cần thiết, bạn cần áp dụng chúng cho trang web của mình. Nếu không, tất cả công việc khó khăn của bạn sẽ bị mất.

Đi trước và nhấp vào Công bố nút để áp dụng các thay đổi. Sau khi hoàn tất, bạn có thể nhấp vào nút đóng, hiện ở góc trên bên trái màn hình của bạn, để thoát tùy biến chủ đề.

Xuất bản cài đặt WordPress Customizer

Điều gì nếu bạn cần thêm thời gian để hoàn thiện thiết kế mới của bạn? Trong trường hợp đó, bạn có thể lưu nó dưới dạng bản nháp và thậm chí chia sẻ thiết kế mới của mình với ai đó mà không cho họ quyền truy cập vào khu vực quản trị của bạn.

Để làm điều đó, bạn cần nhấp vào biểu tượng bánh răng ngay bên cạnh Công bố cái nút. Điều này sẽ mở bảng điều khiển hành động.

Tùy chỉnh Lưu dự thảo WordPress

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy ba tùy chọn: Xuất bản, Lưu bản nháp và Lịch biểu.

Bạn cần chọn Lưu bản nháp nút radio trên bảng Hành động và sau đó nhấp vào nút Lưu bản nháp nút để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn có thể sao chép liên kết xem trước và chia sẻ nó với những người khác để nhận phản hồi.

Mặt khác, Lịch trình tùy chọn cho phép bạn xuất bản các thay đổi của bạn vào một ngày và thời gian cụ thể. Bạn có thể sử dụng tùy chọn này để lên lịch thay đổi chủ đề của mình để phát trực tiếp tại thời điểm bạn nhận được ít lưu lượng truy cập nhất.

Lịch trình cài đặt Tùy biến vào một ngày cụ thể

Cuối cùng, nếu bạn muốn đặt lại các thay đổi chưa được công bố, thì bạn có thể nhấp vào Loại bỏ những thay đổi liên kết trên bảng Hành động.

Xem trước các chủ đề khác nhau mà không phát trực tiếp

Đôi khi bạn muốn kiểm tra xem một chủ đề mới sẽ trông như thế nào trên trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn không muốn kích hoạt chúng trên trang web trực tiếp của mình.

Trong trường hợp đó, bạn có thể mở Trình tùy chỉnh WordPress để kiểm tra các chủ đề mới mà không cần phát hành trực tuyến.

Trên bảng Tùy biến, bạn sẽ tìm thấy tên của chủ đề đang hoạt động và Thay đổi cái nút.

Thay đổi chủ đề WordPress từ Customizer

Nếu bạn nhấp vào nút đó, thì WordPress sẽ hiển thị tất cả các chủ đề đã cài đặt của bạn ở bên phải của trang.

Để kiểm tra một chủ đề cụ thể, bạn cần nhấp vào Xem trước trực tiếp cái nút.

Xem trước các chủ đề đã cài đặt trên Theme Customizer

Bạn cũng có thể xem trước các chủ đề từ Kho chủ đề WordPress. Để làm điều đó, bạn cần chọn hộp kiểm chủ đề WordPress WordPress.org trên bảng điều khiển bên trái.

Điều này sẽ hiển thị các chủ đề từ thư mục WordPress.org. Bạn có thể nhấp vào Cài đặt trên mạng & Xem trước nút nút để kiểm tra chủ đề bạn thích.

Thư mục chủ đề WordPress

Bạn cũng có thể lọc các chủ đề bằng cách nhấp vào Lọc chủ đề nút hiện ở góc trên bên phải màn hình của bạn.

Ghi chú: chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trang web dàn WordPress để kiểm tra các chủ đề mới thay vì sử dụng tùy biến trên trang web trực tiếp.

Nhập hoặc xuất cài đặt tùy biến chủ đề

Bạn có biết rằng bạn có thể nhập và xuất các cài đặt tùy biến chủ đề của mình?

Điều này cực kỳ hữu ích khi bạn thực hiện thay đổi chủ đề của mình trên máy chủ cục bộ hoặc trang web dàn dựng. Thay vì sao chép thủ công các cài đặt vào trang web trực tiếp của bạn, bạn chỉ cần xuất các cài đặt tùy biến chủ đề để tiết kiệm thời gian của bạn.

Để được hướng dẫn chi tiết, bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách nhập và xuất cài đặt tùy biến chủ đề trong WordPress.

Lựa chọn thay thế chủ đề WordPress

Mặc dù WordPress Customizer cho phép bạn thay đổi trang web của mình, nhưng số lượng điều khiển sẽ thay đổi tùy thuộc vào chủ đề bạn sử dụng.

Điều gì nếu bạn thích chủ đề của bạn, nhưng muốn rằng nó có thêm tùy chọn tùy chỉnh?

Trong trường hợp đó, giải pháp tốt nhất là sử dụng một trong hai plugin tùy chỉnh hoạt động cùng với trình tùy biến chủ đề WordPress.

Anh hùng CSS

Plugin CSS Hero

CSS Hero là một plugin WordPress cho phép bạn tùy chỉnh trang web của mình mà không cần viết một dòng mã nào. Bạn có quyền tự do định kiểu mọi yếu tố của trang web của bạn mà không gặp rắc rối.

Bạn có muốn tùy chỉnh trang đăng nhập của trang web WordPress của mình không? CSS Hero cho phép bạn làm điều đó trong vòng vài phút.

Bạn cũng có thể chỉnh sửa và xem trước các thay đổi ở lối vào để đảm bảo rằng thiết kế của bạn trông hoàn hảo trên mọi thiết bị.

Người xây dựng hải ly

Plugin Beaver Builder

Beaver Builder là một trong những plugin xây dựng trang WordPress tốt nhất trên thị trường. Nó cho phép bạn xây dựng các trang tuyệt đẹp cho trang web của mình bằng giao diện kéo và thả.

Phần tốt nhất là Beaver Builder hoạt động với hầu hết mọi chủ đề WordPress. Điều này cho phép bạn sử dụng nó với chủ đề hiện tại của bạn.

Beaver Builder hỗ trợ sử dụng shortcodes và widget. Nó cũng cung cấp các loại mô-đun khác nhau mà bạn có thể sử dụng để dễ dàng tạo kiểu cho trang web của mình. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo bố cục tùy chỉnh trong WordPress để biết hướng dẫn chi tiết.

Bạn cũng có thể sử dụng Beaver Builder để tạo một chủ đề WordPress hoàn toàn tùy chỉnh mà không cần viết bất kỳ mã nào.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tìm hiểu cách sử dụng Trình tùy chỉnh chủ đề WordPress như một người chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về các công cụ và plugin WordPress tốt nhất cho trang web của bạn.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me