Cách thay đổi chủ đề WordPress đúng cách (Hướng dẫn cơ bản)

Bạn đang có kế hoạch thay đổi chủ đề WordPress của trang web của bạn? WordPress giúp người dùng dễ dàng thay đổi và quản lý chủ đề trên trang web của họ.


Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng việc thay đổi giao diện trang web trực tiếp của bạn là một sự kiện lớn. Bạn cần ghi nhớ một số điều trước và sau khi thay đổi chủ đề, vì vậy bạn không mất dữ liệu và lưu lượng truy cập trang web.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn quy trình từng bước về cách thay đổi chủ đề WordPress đúng cách với danh sách kiểm tra từng bước.

Cách thay đổi chủ đề WordPress đúng cách (Hướng dẫn cơ bản)

Dưới đây, một tổng quan nhanh về những gì bạn sẽ học trong bài viết này:

  Những việc cần làm trước khi thay đổi chủ đề WordPress

  Mặc dù việc thay đổi một chủ đề chỉ thực sự là một vài cú nhấp chuột, bạn phải thực hiện một số bước phòng ngừa trước khi bắt đầu quá trình.

  Chúng tôi khuyên bạn nên xem qua danh sách kiểm tra sau để đảm bảo rằng quá trình thay đổi chủ đề WordPress của bạn diễn ra suôn sẻ và cuối cùng bạn không mất dữ liệu quan trọng.

  1. Sao chép đoạn trích từ chủ đề hiện tại của bạn

  Một số người dùng WordPress trung gian muốn tùy chỉnh trang web của họ bằng cách thêm đoạn mã trực tiếp vào tệp tin.php của chủ đề của họ.

  Vì những thay đổi này được thực hiện một lần, mọi người thường quên chúng đi.

  Nếu bạn hoặc nhà phát triển web của bạn thực hiện những thay đổi này, thì hãy đảm bảo xem qua các tệp của chủ đề hiện tại của bạn và ghi lại tất cả các mã bổ sung mà bạn đã thêm trước đó. Điều này sẽ cho phép bạn thêm chúng sau này vào tệp chủ đề mới của bạn có chức năng hoặc tệp plugin WordPress dành riêng cho trang web.

  2. Thời gian tải thử nghiệm

  Trước khi thay đổi chủ đề, bạn nên kiểm tra thời gian tải trang web của mình, để bạn có thể dễ dàng so sánh sự khác biệt về thời gian tải trang sau khi bạn thay đổi trang web của mình.

  Hãy nhớ rằng, tốc độ WordPress là một yếu tố quan trọng trong trải nghiệm người dùng và SEO, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng chủ đề mới nhanh hơn chủ đề trước đó của bạn.

  Bạn có thể kiểm tra tốc độ trang web của mình bằng cách sử dụng một công cụ như Pingdom.

  Đảm bảo rằng bạn kiểm tra thời gian tải của trang chủ và cả một số trang bên trong của bạn.

  3. Don mệnh mất bất kỳ mã theo dõi nào

  Một số người dùng thêm mã theo dõi phân tích của họ trực tiếp vào tệp chủ đề của họ. Ngoài ra, có các chủ đề WordPress cho phép bạn thêm mã Adsense hoặc Analytics trong bảng cài đặt của họ.

  Một trong những lỗi phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải là bỏ qua các mã này.

  Bạn cần đảm bảo rằng bạn sao chép tất cả các mã theo dõi, để bạn có thể thêm chúng vào trang web mới của mình sau khi thay đổi chủ đề.

  Để chứng minh điều này trong tương lai, chúng tôi luôn khuyên người dùng nên cài đặt Google Analytics bằng cách sử dụng một plugin như MonsterInsights và đối với mã theo dõi khác, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin tiêu đề và chân trang.

  4. Tạo một bản sao lưu đầy đủ

  Nó luôn khuyến nghị sao lưu bài đăng, hình ảnh, plugin và cơ sở dữ liệu của bạn trước khi thay đổi chủ đề của bạn.

  Bạn có thể sử dụng plugin sao lưu WordPress để tạo bản sao lưu toàn bộ trang web của mình. Đảm bảo rằng bạn tải bản sao lưu này xuống máy tính của mình trước khi chuyển tiếp.

  Bước này sẽ đảm bảo rằng bạn có thể khôi phục trang web của mình một cách dễ dàng nếu có sự cố xảy ra.

  5. Nội dung thanh bên

  Sidebars được sử dụng để thêm các tiện ích khác nhau bao gồm các liên kết xã hội, quảng cáo, biểu mẫu đăng ký hoặc một hình thức liên hệ.

  Hãy ghi lại những thay đổi này. Nếu có bất kỳ mã tùy chỉnh nào được thêm vào một tiện ích, thì hãy đảm bảo bạn sao chép và dán mã này vào máy tính của mình, để bạn có thể sử dụng lại nó trong chủ đề mới của mình.

  6. Giữ trang web của bạn ở chế độ bảo trì

  Đó là một cách thực hành tốt để đưa trang web của bạn vào chế độ bảo trì khi bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web đó. Bạn không muốn khách truy cập của bạn để xem một trang web đang xây dựng, phải?

  Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin SeedProd cho mục đích này.

  Plugin SeedProd

  Nó là một plugin WordPress phổ biến cho phép bạn dễ dàng tạo ra các trang chế độ bảo trì và sắp ra mắt đẹp mắt cho trang web của bạn.

  Để giữ trang web của bạn ở chế độ bảo trì, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin SeedProd.

  Tiếp theo, đi qua SeedProd »Cài đặt trang để cấu hình cài đặt plugin. Ở đây bạn cần chọn Bật chế độ bảo trì nút radio và bấm vào nút Lưu tất cả các thay đổi cái nút.

  SeedProd cho phép chế độ bảo trì

  Cách cài đặt Theme WordPress

  Sau khi làm theo các biện pháp phòng ngừa trên, bước tiếp theo là cài đặt một chủ đề mà bạn muốn sử dụng trên trang web của mình.

  Có hàng ngàn chủ đề WordPress miễn phí và trả phí có sẵn để bạn chọn. Việc bạn đang đọc bài viết này có nghĩa là bạn có thể tìm thấy một chủ đề hay cho nhu cầu của bạn.

  Nếu bạn đã chọn một chủ đề, thì chúng tôi rất có thể giới thiệu các chủ đề WordPress sau cho bạn:

  1. Divi

  Chủ đề Divi WordPress

  Divi là một trong những chủ đề WordPress phổ biến nhất trên thị trường. Nó hỗ trợ bởi Divi Builder kéo và thả cho phép bạn dễ dàng xây dựng bất kỳ loại trang web nào.

  Nó đi kèm với hơn 20 bố cục dựng sẵn và 46 yếu tố nội dung khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh từng yếu tố của trang web của mình và xem các thay đổi trong thời gian thực.

  2. Astra

  Chủ đề Astra WordPress

  Astra là một chủ đề WordPress nhẹ và tối ưu hóa tốc độ. Nó tương thích với các plugin xây dựng trang khác nhau như Beaver Builder, Divi và Visual Composer.

  Nó có một bản dịch và chủ đề sẵn sàng RTL. Điều này cho phép bạn bắt đầu trang web của mình bằng bất kỳ ngôn ngữ nào và thậm chí tạo một trang web đa ngôn ngữ.

  Astra có thể dễ dàng tích hợp với plugin WooC Commerce, vì vậy bạn có thể dễ dàng tạo một cửa hàng trực tuyến mà không gặp nhiều rắc rối. Bạn cũng có thể tùy chỉnh tiêu đề, chân trang, bố cục và hơn thế nữa bằng Trình tùy chỉnh chủ đề WordPress.

  Phần yêu thích của chúng tôi về Astra là tất cả các mẫu trang web khởi đầu mà nó đi kèm.

  3. StudioPress

  Chủ đề StudioPress WordPress

  Genesis là khung chủ đề WordPress phổ biến nhất và đã được nhóm StudioPress xây dựng. Bạn có thể tạo các trang web tuyệt vời bằng cách sử dụng khung Genesis và các chủ đề StudioPress khác.

  Trong trường hợp bạn không biết, StudioPress hiện là một phần của WP Engine, công ty lưu trữ WordPress được quản lý phổ biến nhất.

  Phần tốt nhất là bạn sẽ nhận được hơn 35 chủ đề StudioPress miễn phí nếu bạn đăng ký bất kỳ gói lưu trữ WP Engine nào.

  4. OceanWP

  Chủ đề OceanWP WordPress

  OceanWP là một chủ đề WordPress đáp ứng và đa mục đích. Nó cung cấp nhiều mẫu demo đã được xây dựng với các ngành nghề và doanh nghiệp khác nhau trong tâm trí.

  Nó tương thích với các plugin xây dựng trang chính. Bạn cũng có thể sử dụng các tiện ích mở rộng khác nhau để đưa trang web của mình lên cấp độ tiếp theo.

  5. Người xây dựng hải ly

  Plugin Beaver Builder

  Beaver Builder là một trong những plugin xây dựng trang kéo và thả tốt nhất cho phép bạn xây dựng các trang tuyệt đẹp cho trang web của mình mà không cần bất kỳ kỹ năng mã hóa nào.

  Beaver Builder tương thích với hầu hết mọi chủ đề WordPress và thậm chí bạn có thể sử dụng nó để tạo một chủ đề WordPress tùy chỉnh mà không cần viết bất kỳ mã nào.

  Dù sao, chúng tôi hy vọng các đề xuất trên sẽ giúp bạn chọn chủ đề WordPress cho trang web của bạn.

  Sau khi bạn chọn một chủ đề, bạn cần cài đặt nó trên trang web WordPress của mình. Y

  Bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong 3 phương pháp sau đây để cài đặt một chủ đề WordPress:

  • Sử dụng tùy chọn tìm kiếm chủ đề WordPress
  • Tải lên một chủ đề từ Bảng điều khiển WordPress của bạn
  • Cài đặt một chủ đề bằng FTP

  Bạn có thể xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách cài đặt chủ đề WordPress để được trợ giúp.

  Cách thay đổi chủ đề WordPress mà không cần phát trực tiếp

  Khi bạn cài đặt chủ đề mới, bạn đã sẵn sàng chuyển chủ đề.

  Tuy nhiên, nó luôn khuyến nghị thử nghiệm một chủ đề trước khi chuyển sang chủ đề đó trên trang web trực tiếp của bạn.

  Bằng cách này, bạn sẽ có thể kiểm tra tính tương thích của chủ đề mới với các plugin hiện có của bạn và đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động đúng như mong muốn.

  Có hai cách bạn có thể sử dụng để thay đổi chủ đề WordPress của mình mà không cần phát hành trực tuyến:

  1. Tùy chọn xem trước trực tiếp

  Theo mặc định, WordPress cho phép bạn xem trước một chủ đề trên trang web của mình mà không thay đổi chủ đề đó.

  Để làm điều đó, hãy đi qua Xuất hiện » Chủ đề từ thanh bên trái của bảng quản trị của bạn.

  Trên trang này, bạn sẽ thấy tất cả các chủ đề được cài đặt trên trang web của mình. Bạn cần di chuột qua chủ đề bạn muốn xem trước và nhấp vào Xem trước trực tiếp cái nút.

  Tùy chọn xem trước trực tiếp chủ đề WordPress

  Điều này sẽ mở chủ đề mới của bạn trong Trình tùy chỉnh chủ đề WordPress. Bây giờ bạn có thể kiểm tra chủ đề mới của mình và đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động tốt.

  2. Plugin Switcha chủ đề

  Một tùy chọn khác là sử dụng plugin Theme Switcha. Nó cho phép bạn xem trước chủ đề mới của mình mà không cần kích hoạt nó.

  Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin miễn phí này. Tiếp theo, đi đến Cài đặt » Chủ đề chuyển đổi từ thanh bên trái của bảng quản trị của bạn.

  Trang cài đặt plugin Theme Switcha

  Trên trang Cài đặt, bạn cần chọn tùy chọn Chuyển đổi chủ đề Bật Bật và sau đó, cuộn xuống cuối trang để nhấp vào Lưu thay đổi.

  Plugin này sẽ hiển thị tất cả các chủ đề được cài đặt của bạn ở dưới cùng của trang này. Hãy tiếp tục và nhấp vào chủ đề mới của bạn để xem trước nó trên một tab mới của trình duyệt web của bạn.

  Chủ đề chuyển đổi chủ đề có sẵn phần chủ đề

  Cách thay đổi chủ đề WordPress trên trang web trực tiếp

  Sau khi bạn đã thử nghiệm chủ đề mới của mình, đã đến lúc bắt đầu quá trình chuyển đổi chủ đề trên trang web WordPress của bạn.

  Để làm điều đó, đi đến Xuất hiện » Chủ đề từ thanh bên trái của bảng quản trị WordPress.

  Thay đổi chủ đề WordPress trên trang web trực tiếp

  Trên trang này, bạn cần di con trỏ chuột lên chủ đề bạn muốn sử dụng và sau đó nhấp vào Kích hoạt nút để thay đổi chủ đề WordPress.

  Bây giờ bạn có thể truy cập trang chủ của trang web của bạn để xem chủ đề mới đang hoạt động.

  Cách thay đổi chủ đề WordPress theo cách thủ công

  Đôi khi một lỗi có thể làm cho khu vực quản trị WordPress của bạn không thể truy cập được. Trong trường hợp đó, bạn đã giành chiến thắng có thể thay đổi chủ đề bằng phương pháp trên.

  Để khôi phục trang web của bạn, bạn cần khôi phục nó từ bản sao lưu hoặc bạn có thể khắc phục lỗi WordPress gây ra sự cố.

  Tuy nhiên, nếu bạn không có bản sao lưu, thì bạn có thể thay đổi chủ đề theo cách thủ công với sự trợ giúp của phpMyAdmin.

  Phương pháp này cho phép bạn thông báo cho WordPress sử dụng chủ đề nào bằng cách thay đổi thông tin trong cơ sở dữ liệu.

  Trước tiên, bạn cần kết nối với trang web của mình bằng ứng dụng khách FTP và truy cập thư mục / wp-content / Themes /.

  Thư mục chủ đề FTP WordPress

  Tại đây, bạn sẽ có thể xem tất cả các chủ đề hiện đang được cài đặt trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể cài đặt một chủ đề WordPress qua FTP nếu bạn không thấy nó.

  Tiếp theo, bạn muốn ghi lại tên thư mục của chủ đề bạn muốn sử dụng vì bạn sẽ cần nó sau này.

  Sau đó, bạn cần truy cập vào cPanel của tài khoản lưu trữ WordPress của mình. Trên trang này, bạn sẽ phải cuộn xuống phần Cơ sở dữ liệu và sau đó nhấp vào phpMyAdmin.

  cPanel mở phpMyAdmin

  Khi bạn đang ở trong phpMyAdmin, bạn sẽ thấy một danh sách các cơ sở dữ liệu ở bên trái màn hình. Chỉ cần nhấp vào cơ sở dữ liệu mà bạn đang sử dụng cho trang web WordPress của bạn.

  Bảng và cơ sở dữ liệu mở phpMyAdmin

  Tiếp theo, nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách các bảng trong cơ sở dữ liệu này. Bạn cần nhấp vào bảng wp_options ‘trên mạng để mở nó.

  Ghi chú: Theo mặc định, WordPress sử dụng wp_ làm tiền tố cho tên bảng. Tuy nhiên, nó có thể có tiền tố cơ sở dữ liệu khác nhau, như trong hình trên.

  Bây giờ bạn cần xác định vị trí bản mẫubản định kiểu hàng trên bảng bên phải.

  Hàng mẫu và biểu định kiểu

  Tiếp theo, nhấp vào Biên tập liên kết có mặt trong hàng mẫu của Wikipedia để mở trình soạn thảo.

  Ở đây bạn cần thay đổi giá trị trong giá trị tùy chọn trường đến tên chủ đề mà bạn muốn sử dụng. Nó thường giống như tên thư mục trong thư mục / wp-content / Themes / mà bạn đã sao chép trước đó.

  Thay đổi giá trị mẫu

  Khi bạn đã hoàn tất, nhấp vào Đi nút để lưu các thay đổi. Tiếp theo, hãy tiếp tục và lặp lại quy trình tương tự cho hàng kiểu dáng của phong cách.

  Sau khi thực hiện thay đổi cho cả hai hàng, bạn có thể truy cập trang web của mình để xem chủ đề mới đang hoạt động.

  Những việc cần làm sau khi thay đổi chủ đề của bạn

  Khi bạn đã thay đổi chủ đề trên trang web của mình, bạn cần quan tâm đến một số điều trước khi tắt chế độ bảo trì.

  Bạn có thể kiểm tra danh sách kiểm tra sau đây về những việc cần làm sau khi thay đổi chủ đề WordPress của mình:

  1. Kiểm tra trang web của bạn

  Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các chức năng, plugin và widget đều hoạt động tốt.

  Bạn nên đầu tư một chút thời gian để kiểm tra trang web của mình và kiểm tra những thứ khác nhau bao gồm các bài đăng, phần bình luận, hình ảnh và biểu mẫu liên hệ.

  2. Tương thích trình duyệt chéo

  Trình duyệt có xu hướng hiển thị một số thứ khác nhau.

  Để đảm bảo rằng trang web của bạn trông tốt trong mọi trình duyệt chính, bạn nên kiểm tra trang web của mình trong các trình duyệt web khác nhau bao gồm Google Chrome, Firefox, Safari và Internet Explorer.

  3. Thêm mã theo dõi

  Sau khi bạn đã thử nghiệm các tính năng và khả năng tương thích giữa nhiều trình duyệt, bạn nên thêm mã theo dõi phân tích và Adsense vào trang web của mình.

  Bạn có thể sử dụng plugin MonsterInsights để thêm mã theo dõi Google Analytics. Điều này sẽ cho phép bạn thiết lập đúng phân tích và xem số liệu thống kê trang web chi tiết ngay trong bảng điều khiển WordPress của bạn.

  4. Tắt Chế độ bảo trì

  Bạn có thể tắt chế độ bảo trì trên trang web của mình để khiến nó hoạt động.

  Nếu bạn sử dụng plugin SeedProd, chỉ cần truy cập SeedProd » Cài đặt từ thanh bên trái. Trên trang cài đặt, chọn vùng bị vô hiệu hóa và nhấp vào Lưu tất cả các thay đổi tắt chế độ bảo trì.

  SeedProd tắt chế độ bảo trì

  5. Thời gian tải thử nghiệm

  Bạn cần truy cập lại trang web Pingdom để kiểm tra thời gian tải trang chủ của mình sau khi thay đổi chủ đề.

  Tiếp theo, so sánh nó với thời gian tải khi chủ đề cũ của bạn được cài đặt. Nếu bạn thấy bất kỳ sự khác biệt lớn nào, bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi để cải thiện tốc độ WordPress.

  6. Theo dõi tỷ lệ thoát

  Sau khi chuyển đổi chủ đề, bạn nên theo dõi tỷ lệ thoát của trang web của bạn.

  Nếu chủ đề mới của bạn không thân thiện với người dùng và khó điều hướng, nó có thể làm tăng tỷ lệ thoát của trang web của bạn.

  Bạn có thể thêm các bài đăng liên quan, tiện ích bài đăng phổ biến và mẩu bánh mì để giảm tỷ lệ thoát và tăng lượt xem trang.

  7. Yêu cầu phản hồi

  Bạn cũng có thể yêu cầu người dùng phản hồi và đề xuất về cách cải thiện thiết kế trang web của bạn. Bạn có thể sử dụng biểu mẫu khảo sát hoặc thăm dò trực tuyến để thu thập ý kiến ​​của người dùng.

  Bạn có thể chia sẻ thiết kế mới với những người đăng ký của mình bằng dịch vụ tiếp thị qua email và hỏi họ về những gợi ý của họ. Điều này sẽ giúp bạn có được ý tưởng về những gì họ muốn thấy được cải thiện.

  Chúng tôi hy vọng hướng dẫn từng bước này đã giúp bạn dễ dàng thay đổi chủ đề WordPress của mình. Bạn có thể muốn xem danh sách các plugin WordPress bắt buộc của chúng tôi cho các trang web kinh doanh.

  Jeffrey Wilson Administrator
  Sorry! The Author has not filled his profile.
  follow me
   Like this post? Please share to your friends:
   Adblock
   detector
   map