Cách thêm trang web WordPress của bạn vào Google Search Console

Một trong những bước quan trọng nhất trong việc tối ưu hóa trang web WordPress của bạn cho SEO là thêm nó vào Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools).

Google Search Console cung cấp các công cụ quản trị trang web cụ thể để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi và duy trì sự hiện diện và thứ hạng tìm kiếm của họ.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng thêm và xác minh trang web WordPress của bạn trong Google Search Console còn được gọi là Công cụ quản trị trang web.

Cách dễ dàng thêm trang web WordPress của bạn vào Google Search Console

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google là gì?

Google Search Console là một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nó giúp bạn theo dõi thứ hạng tìm kiếm cùng với việc giữ cho bạn cập nhật về lỗi trang web, sự cố bảo mật và các sự cố lập chỉ mục có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm trên trang web của bạn.

Nếu bạn nghiêm túc về việc phát triển trang web của mình, thì bạn cần thêm nó vào các công cụ quản trị trang web của Google từ ngày đầu tiên.

Vì vậy, hãy để có một cái nhìn về cách dễ dàng thêm trang web của bạn vào Google Search Console.

Thêm trang web WordPress của bạn vào Google Search Console

Trước tiên, bạn cần truy cập trang web Google Search Console và nhấp vào nút ‘Bắt đầu ngay bây giờ.

Bắt đầu Google Search Console

Tiếp theo, bạn sẽ cần đăng nhập bằng tài khoản Google / Gmail của mình.

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được yêu cầu nhập URL trang web của mình.

Có hai phương pháp để xác minh trang web: tên miền hoặc tiền tố URL. Chúng tôi khuyên dùng phương pháp tiền tố URL vì nó linh hoạt hơn.

Thêm URL trang web

Hãy nhớ rằng Google coi HTTP và HTTPS là hai giao thức khác nhau. Nó cũng coi https://www.example.com và https://example.com là hai trang web khác nhau.

Bạn cần nhập đúng URL trang web được sử dụng bởi WordPress.

Nếu bạn không chắc chắn, thì có một cách dễ dàng để tìm ra URL chính xác mà bạn cần nhập. Chỉ cần đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn và đi đến Cài đặt »Chung trang.

Ở đó bạn sẽ thấy trang web của bạn URL URL trong trường địa chỉ trang web.

Sao chép địa chỉ trang web của bạn từ trang cài đặt WordPress

Sau khi nhập địa chỉ trang web chính xác của bạn vào trình hướng dẫn thiết lập công cụ quản trị trang web của Google, nhấp vào nút ‘Tiếp tục, để đi đến bước tiếp theo.

Bây giờ, bạn sẽ được yêu cầu xác minh quyền sở hữu trang web của mình. Có một số cách để làm điều đó, nhưng chúng tôi sẽ hiển thị phương thức thẻ HTML vì đây là cách dễ nhất.

Sao chép thẻ HTML

Nhấp vào thẻ HTML để mở rộng và sau đó sao chép mã bên trong nó.

Bây giờ, bạn cần thêm thẻ meta xác minh trang web Google này trong WordPress, để Google có thể xác minh rằng bạn là chủ sở hữu của trang web.

Hầu hết các hướng dẫn WordPress sẽ hướng dẫn bạn chỉ cần chỉnh sửa tệp header.php trong chủ đề WordPress của bạn và thêm mã ngay phía trên thẻ.

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên dùng phương pháp này vì nếu bạn cập nhật hoặc thay đổi chủ đề của mình thì thẻ HTML sẽ biến mất.

Google kiểm tra định kỳ thẻ HTML và sẽ vô hiệu hóa quyền truy cập của bạn vào dữ liệu trang web trong bảng điều khiển tìm kiếm nếu không thể tìm thấy thẻ xác minh.

Dưới đây là cách đảm bảo rằng Google luôn có thể xác minh quyền sở hữu trang web của bạn.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Chèn Headers and Footers. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Khi kích hoạt, đi đến Cài đặt »Chèn tiêu đề và chân trang trang và dán mã thẻ Google HTML mà bạn đã sao chép trước đó vào bên trong hộp ‘Tập lệnh trong Tiêu đề.

Thêm thẻ xác minh HTML vào tiêu đề trang web

Bạn hãy quên bấm vào nút ‘Lưu vào để lưu các thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn có thể quay lại cài đặt Google Search Console và nhấp vào nút ‘Xác minh.

Xác minh quyền sở hữu

Google Search Console hiện sẽ tìm kiếm thẻ HTML trong mã trang web của bạn và sẽ hiển thị cho bạn một thông báo thành công.

Trang web của bạn được thêm thành công vào Search Console

Ghi chú: Nếu bạn không thấy một thông báo thành công, thì bạn cần xóa bộ nhớ cache WordPress. Điều này sẽ đảm bảo rằng Google có thể tìm nạp phiên bản mới nhất của trang web của bạn.

Đó là tất cả. Bạn đã thêm thành công trang web của mình vào Google Search Console (công cụ quản trị trang web). Bây giờ bạn có thể nhấp vào liên kết ‘Truy cập vào Tài sản để truy cập trang tổng quan Google Search Console của bạn.

Bảng điều khiển Google Search Console

Từ đây, bạn có thể thấy trang web của mình báo cáo hiệu suất và chỉ số bảo hiểm.

Trước khi bạn làm điều đó, hãy để nói với Google thêm một chút về trang web của bạn. Điều này sẽ giúp Google thu thập dữ liệu trang web của bạn hiệu quả hơn một chút.

Thêm Sơ đồ trang web XML vào Google Search Console

Sơ đồ trang web XML là một tệp liệt kê tất cả nội dung trang web của bạn ở định dạng XML, vì vậy các công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung của bạn.

Cách dễ nhất để thêm sơ đồ trang web XML vào trang web WordPress của bạn là cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO.

Khi kích hoạt, đi đến SEO »Chung và chuyển sang tab ‘Tính năng. Từ đây, bạn cần cuộn xuống tùy chọn ‘XML Sơ đồ trang web XML và đảm bảo rằng nó được bật.

Tùy chọn Sơ đồ trang web XML trong Yoast SEO

Tiếp theo, bạn cần lấy liên kết sơ đồ trang web XML. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng dấu hỏi bên cạnh tùy chọn sơ đồ trang web XML và bạn sẽ thấy một liên kết đến sơ đồ trang web XML của bạn.

Xem sơ đồ trang web XML của bạn

Nhấp vào liên kết sẽ đưa bạn đến sơ đồ trang web XML của bạn. Từ đó, bạn có thể sao chép URL từ thanh địa chỉ trình duyệt của bạn.

Sao chép URL Sơ đồ trang web XML của bạn

Ngoài ra, bạn có thể truy cập trực tiếp vào sơ đồ trang web XML của mình bằng cách thêm sitemap_index.xml vào cuối địa chỉ trang web của bạn. Ví dụ:

https://www.example.com/sitemap_index.xml

Bây giờ bạn đã có sơ đồ trang web XML, hãy để nhanh chóng giúp Google tìm thấy nó.

Chỉ cần chuyển sang bảng điều khiển Google Search Console và nhấp vào menu Sơ đồ trang web từ cột bên trái.

Thêm URL sơ đồ trang web của bạn vào Google Search Console

Sau đó, bạn cần thêm phần cuối của URL sơ đồ trang web của bạn trong phần ‘Thêm sơ đồ trang web mới và nhấp vào nút Gửi.

Google sẽ thêm URL sơ đồ trang web của bạn vào Google Search Console.

Đó là tất cả, bạn đã thêm thành công trang web của mình vào Google Search Console.

Bước tiếp theo là tìm hiểu cách sử dụng kho thông tin trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google để phát triển doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi có hướng dẫn Google Search Console hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu, hướng dẫn bạn cách tận dụng tối đa dữ liệu của Google Search Console.

Câu hỏi thường gặp về Google Search Console và WordPress

Sau khi giúp hàng ngàn độc giả thêm và xác minh trang web của họ trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google, chúng tôi đã thấy mọi câu hỏi bạn có thể nghĩ ra. Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất.

1. Làm cách nào tôi có thể tải tệp xác minh HTML của Google lên blog WordPress của mình?

Google Search Console cho phép một số cách khác nhau để xác minh quyền sở hữu trang web. Trong bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến phương pháp đơn giản nhất là sử dụng thẻ meta xác minh trang web của Google. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu trang web thích tải lên tệp HTML để xác minh quyền sở hữu trang web.

Để tải lên tệp xác minh HTML của bảng điều khiển tìm kiếm Google lên WordPress, bạn sẽ cần phải đăng nhập vào cPanel lưu trữ WordPress của bạn hoặc kết nối với tài khoản lưu trữ của bạn bằng FTP.

Tiếp theo, bạn cần tải lên tệp xác minh HTML bên trong thư mục / public_html / của trang web của bạn. Đây là thư mục gốc nơi bạn sẽ thấy các thư mục WordPress khác như / wp-admin /, / wp-content /, v.v..

2. Tôi có nên sử dụng plugin xác minh Trang web của Google cho WordPress không?

Có nhiều plugin WordPress được thiết kế riêng để giúp bạn xác minh trang web của Google. Tuy nhiên, bạn không cần phải sử dụng chúng vì bạn có thể cần xác minh quyền sở hữu trên các công cụ và nền tảng quản trị trang web khác như Bing, Yandex, Pinterest, v.v..

Nó tốt hơn nhiều khi sử dụng plugin Chèn tiêu đề và chân trang bởi vì nó cho phép bạn thêm xác minh trang web cho tất cả các nền tảng (trong một plugin).

3. Làm cách nào tôi có thể trở thành người dùng quyền lực của Google Search Console?

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google có rất nhiều thông tin hữu ích mà bạn có thể sử dụng để phát triển doanh nghiệp của mình. Chúng tôi đã tạo hướng dẫn Google Search Console cuối cùng mà bạn có thể sử dụng để trở thành người dùng quyền lực.

4. Tôi đang gặp sự cố, có số điện thoại bảng điều khiển Google Search mà tôi có thể liên hệ?

Không, không có số điện thoại bảng điều khiển tìm kiếm Google mà bạn có thể liên hệ. Nếu bạn gặp sự cố với bảng điều khiển tìm kiếm của Google, thì bạn có thể sử dụng trung tâm hỗ trợ trực tuyến của họ. Đối với các câu hỏi cụ thể về WordPress, bạn luôn có thể tham gia nhóm trợ giúp WordPress miễn phí của chúng tôi để đặt câu hỏi của bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách dễ dàng thêm trang web WordPress của mình vào Google Search Console. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách có thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và so sánh của chúng tôi về các dịch vụ tiếp thị email tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me