Cách tối ưu hóa hình ảnh cho hiệu suất web mà không làm giảm chất lượng

Bạn có biết rằng tối ưu hóa hình ảnh của bạn trước khi tải lên WordPress có thể ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ trang web của bạn?


Khi bắt đầu một blog mới, nhiều người mới bắt đầu chỉ cần tải lên hình ảnh mà không tối ưu hóa chúng cho web. Những tệp hình ảnh lớn này làm cho trang web của bạn chậm hơn.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng các thực tiễn tốt nhất về tối ưu hóa hình ảnh như một phần của thói quen viết blog thông thường.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn để có hiệu suất web nhanh hơn mà không làm giảm chất lượng. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ các plugin tối ưu hóa hình ảnh tự động cho WordPress có thể giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng.

Cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn trong WordPress (Từng bước)

Vì đây là hướng dẫn toàn diện về tối ưu hóa hình ảnh cho web, chúng tôi đã tạo một bảng nội dung dễ theo dõi:

  Tối ưu hóa hình ảnh là gì? (Tối ưu hóa so với hình ảnh không được tối ưu hóa)

  Tối ưu hóa hình ảnh là một quá trình lưu và phân phối hình ảnh ở kích thước tệp nhỏ nhất có thể mà không làm giảm chất lượng hình ảnh tổng thể.

  Mặc dù quá trình này có vẻ phức tạp, nhưng nó thực sự khá dễ dàng trong những ngày này. Bạn có thể sử dụng một trong nhiều plugin và công cụ tối ưu hóa hình ảnh để tự động nén hình ảnh tới 80% mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

  Dưới đây, một ví dụ về hình ảnh được tối ưu hóa và không tối ưu hóa:

  Tối ưu hóa so với hình ảnh không được tối ưu hóa trong WordPress

  Như bạn có thể thấy, khi được tối ưu hóa đúng cách, cùng một hình ảnh có thể nhỏ hơn 75% so với ảnh gốc mà không làm giảm chất lượng.

  Tối ưu hóa hình ảnh hoạt động như thế nào?

  Nói một cách đơn giản, tối ưu hóa hình ảnh hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ nén như ăn thua lỗ và mất dữ liệu giúp giảm kích thước tập tin chung mà không làm giảm chất lượng đáng chú ý.

  Tối ưu hóa hình ảnh có nghĩa là gì?

  Nếu bạn từng nhận được đề xuất tối ưu hóa hình ảnh bằng hỗ trợ lưu trữ WordPress hoặc bằng công cụ kiểm tra tốc độ, thì tất cả có nghĩa là bạn cần giảm kích thước tệp hình ảnh của mình bằng cách tối ưu hóa chúng cho web.

  Tại sao tối ưu hóa hình ảnh quan trọng? Lợi ích của tối ưu hóa hình ảnh là gì?

  Mặc dù có nhiều lợi ích của việc tối ưu hóa hình ảnh của bạn, dưới đây là những lợi ích hàng đầu mà bạn nên biết:

  • Tốc độ trang web nhanh hơn
  • Cải thiện thứ hạng SEO
  • Tỷ lệ chuyển đổi tổng thể cao hơn cho doanh số và khách hàng tiềm năng
  • Lưu trữ và băng thông ít hơn (có thể giảm chi phí lưu trữ và CDN)
  • Sao lưu trang web nhanh hơn (cũng giảm chi phí lưu trữ sao lưu)

  Ngoài video, hình ảnh là mục nặng nhất tiếp theo trên trang web. Theo lưu trữ HTTP, hình ảnh chiếm trung bình 21% tổng trọng lượng của trang web.

  Vì chúng tôi biết các trang web nhanh xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm (SEO) và có chuyển đổi tốt hơn, tối ưu hóa hình ảnh là điều mà mọi trang web kinh doanh phải làm nếu muốn thành công trực tuyến.

  Bây giờ bạn có thể tự hỏi làm thế nào lớn sự khác biệt có thể thực hiện tối ưu hóa hình ảnh?

  Theo nghiên cứu của Strangeloop, thời gian tải trang web chậm một giây có thể khiến bạn mất 7% doanh số, giảm 11% số lần xem trang và giảm 16% sự hài lòng của khách hàng.

  Tốc độ ảnh hưởng đến trang web của bạn như thế nào

  Nếu những lý do này không đủ lý do để tăng tốc trang web của bạn, thì bạn nên biết rằng các công cụ tìm kiếm như Google cũng dành ưu đãi SEO cho các trang web tải nhanh hơn.

  Điều này có nghĩa là bằng cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho web, bạn có thể cải thiện tốc độ trang web và tăng thứ hạng SEO WordPress.

  Video hướng dẫn

  Đăng ký WPBeginner

  Nếu bạn thích hướng dẫn bằng văn bản, chỉ cần tiếp tục đọc.

  Cách lưu và tối ưu hóa hình ảnh cho hiệu suất web?

  Chìa khóa để tối ưu hóa hình ảnh thành công cho hiệu suất web là tìm sự cân bằng hoàn hảo giữa kích thước tệp thấp nhất và chất lượng hình ảnh chấp nhận được.

  Ba điều đóng vai trò rất lớn trong việc tối ưu hóa hình ảnh là:

  • Định dạng tệp hình ảnh (JPEG vs PNG vs GIF)
  • Nén (Nén cao hơn = kích thước tệp nhỏ hơn)
  • Kích thước hình ảnh (chiều cao và chiều rộng)

  Bằng cách chọn kết hợp cả ba, bạn có thể giảm tới 80% kích thước hình ảnh của mình.

  Hãy để chúng tôi xem xét từng chi tiết.

  1. Định dạng tệp hình ảnh

  Đối với hầu hết chủ sở hữu trang web, ba định dạng tệp hình ảnh thực sự quan trọng là JPEG, PNG và GIF. Chọn đúng loại tệp đóng vai trò quan trọng trong tối ưu hóa hình ảnh.

  Để đơn giản, bạn muốn sử dụng JPEG cho ảnh hoặc hình ảnh có nhiều màu sắc, PNG cho hình ảnh đơn giản hoặc khi bạn cần hình ảnh trong suốt và GIF chỉ cho hình ảnh hoạt hình.

  Đối với những người không biết sự khác biệt giữa từng loại tệp, định dạng hình ảnh PNG không bị nén có nghĩa là hình ảnh chất lượng cao hơn. Nhược điểm là kích thước tập tin lớn hơn nhiều.

  Mặt khác, JPEG là định dạng tệp nén làm giảm chất lượng hình ảnh một chút để cung cấp kích thước tệp nhỏ hơn đáng kể.

  Trong khi đó GIF chỉ sử dụng 256 màu cùng với nén không mất dữ liệu khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất cho hình ảnh hoạt hình.

  Trên WPBeginner, chúng tôi sử dụng cả ba định dạng hình ảnh dựa trên loại hình ảnh.

  2. Nén

  Điều tiếp theo là nén hình ảnh đóng vai trò rất lớn trong việc tối ưu hóa hình ảnh.

  Có nhiều loại và mức độ nén hình ảnh khác nhau có sẵn. Các cài đặt cho mỗi sẽ thay đổi tùy thuộc vào công cụ nén hình ảnh bạn sử dụng.

  Hầu hết các công cụ chỉnh sửa hình ảnh như Adobe Photoshop, On1 Photo, GIMP, Ảnh có liên quan và các công cụ khác đi kèm với các tính năng nén hình ảnh tích hợp.

  Bạn cũng có thể lưu hình ảnh bình thường và sau đó sử dụng một công cụ web như TinyPNG hoặc JPEG Mini để nén hình ảnh dễ dàng hơn.

  Mặc dù hướng dẫn sử dụng một chút, nhưng hai phương pháp này cho phép bạn nén hình ảnh trước khi tải chúng lên WordPress và đây là những gì chúng tôi làm trên WPBeginner.

  Ngoài ra còn có một số plugin WordPress phổ biến như Optimole, EWWW Image Tối ưu hóa và các plugin khác có thể tự động nén hình ảnh khi bạn tải chúng lần đầu tiên. Nhiều người mới bắt đầu và thậm chí các tập đoàn lớn thích sử dụng các plugin tối ưu hóa hình ảnh này bởi vì nó dễ dàng và thuận tiện.

  Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về các plugin WordPress này sau trong bài viết.

  3. Kích thước hình ảnh

  Thông thường, khi bạn nhập ảnh từ điện thoại hoặc máy ảnh kỹ thuật số, ảnh có độ phân giải rất cao và kích thước tệp lớn (chiều cao và chiều rộng).

  Thông thường, những bức ảnh này có độ phân giải 300 DPI và kích thước bắt đầu từ 2000 pixel trở lên. Những bức ảnh chất lượng cao này rất phù hợp cho xuất bản in hoặc máy tính để bàn. Chúng không phù hợp với các trang web.

  Giảm kích thước tệp xuống một cái gì đó hợp lý hơn có thể làm giảm đáng kể kích thước tệp hình ảnh. Bạn chỉ có thể thay đổi kích thước hình ảnh bằng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính của bạn.

  Ví dụ: chúng tôi đã tối ưu hóa ảnh với kích thước tệp gốc 1,8 MB, độ phân giải 300 DPI và kích thước hình ảnh là 4900 × 3200 pixel.

  Chúng tôi đã chọn định dạng jpeg để nén cao hơn và thay đổi kích thước thành 1200 × 795 pixel và nó đã giảm kích thước tệp hình ảnh xuống còn 103 KB. Đó là 94% ít hơn kích thước tập tin ban đầu.

  Bây giờ bạn đã biết ba yếu tố quan trọng trong tối ưu hóa hình ảnh, hãy cùng xem qua các công cụ tối ưu hóa hình ảnh khác nhau cho chủ sở hữu trang web.

  Các công cụ và chương trình tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất

  Như chúng tôi đã đề cập trước đó, hầu hết các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh đều có cài đặt nén và tối ưu hóa hình ảnh.

  Ngoài phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, còn có một số công cụ tối ưu hóa hình ảnh miễn phí mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh cho web (chỉ với vài cú nhấp chuột).

  Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ này để tối ưu hóa hình ảnh trước khi bạn tải chúng lên WordPress, đặc biệt nếu bạn là người cầu toàn.

  Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm dung lượng ổ đĩa trên tài khoản lưu trữ WordPress của mình và nó đảm bảo hình ảnh nhanh nhất với chất lượng tốt nhất kể từ khi bạn xem xét thủ công từng hình ảnh.

  Adobe Photoshop

  Adobe Photoshop là một phần mềm cao cấp đi kèm với một tính năng để lưu hình ảnh được tối ưu hóa cho web. Chỉ cần mở hình ảnh của bạn và nhấp vào tùy chọn Tập tin »» Lưu cho Web Web.

  Điều này sẽ mở một hộp thoại mới. Ở bên phải, bạn có thể đặt các định dạng hình ảnh khác nhau. Đối với định dạng JPEG, bạn sẽ thấy các tùy chọn chất lượng khác nhau. Khi bạn chọn tùy chọn của mình, nó cũng sẽ hiển thị cho bạn kích thước tệp ở phía dưới bên trái.

  Lưu hình ảnh được tối ưu hóa cho web bằng Photoshop

  GIMP

  GIMP là một thay thế nguồn mở và miễn phí cho Adobe Photoshop phổ biến. Nó có thể được sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho web. Nhược điểm là nó không dễ sử dụng như một số giải pháp khác trong danh sách này.

  Đầu tiên, bạn cần mở hình ảnh của mình trong GIMP và sau đó chọn Tệp »Xuất dưới dạng Lựa chọn. Điều này sẽ đưa ra hộp thoại lưu tập tin. Đặt tên cho tệp của bạn và sau đó nhấp vào nút xuất.

  Xuất hình ảnh trong GIMP

  Điều này sẽ đưa lên tùy chọn xuất hình ảnh. Đối với tệp jpeg, bạn có thể chọn mức nén để giảm kích thước tệp. Cuối cùng, nhấp vào nút xuất để lưu tệp hình ảnh được tối ưu hóa.

  TinyPNG

  TinyPNG là một ứng dụng web miễn phí sử dụng kỹ thuật nén mất dữ liệu thông minh để giảm kích thước tệp PNG của bạn. Tất cả bạn phải làm là vào trang web của họ và tải lên hình ảnh của bạn (kéo đơn giản & rơi vãi).

  Sử dụng TinyPNG để tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress

  Họ sẽ nén hình ảnh và cung cấp cho bạn liên kết tải xuống. Bạn có thể sử dụng trang web chị em của họ, TinyJPG, để nén hình ảnh JPEG.

  Họ cũng có một phần mở rộng cho Adobe Photoshop, đây là phần chúng tôi sử dụng như một phần của quy trình chỉnh sửa ảnh của mình vì nó kết hợp tốt nhất giữa TinyPNG và TinyJPG trong Photoshop.

  Đối với các nhà phát triển, họ có API để tự động chuyển đổi hình ảnh và đối với người mới bắt đầu, họ có một plugin WordPress có thể tự động làm điều đó cho bạn (sẽ nói thêm về điều này sau).

  JPEG Mini

  JPEGmini sử dụng công nghệ nén không mất dữ liệu giúp giảm đáng kể kích thước hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng cảm nhận của chúng. Bạn cũng có thể so sánh chất lượng của hình ảnh gốc của bạn và hình ảnh nén.

  Công cụ nén ảnh trực tuyến JPEGMini

  Bạn có thể sử dụng phiên bản web của họ miễn phí hoặc mua chương trình cho máy tính của bạn. Họ cũng có API trả phí để tự động hóa quy trình cho máy chủ của bạn.

  ImageOptim

  ImageOptim là một tiện ích Mac cho phép bạn nén hình ảnh mà không làm giảm chất lượng bằng cách tìm các tham số nén tốt nhất và xóa các cấu hình màu không cần thiết.

  ImageOptim

  Windows thay thế cho điều này là Trimage.

  Plugin tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất cho WordPress

  Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để tối ưu hóa hình ảnh của bạn là làm điều đó trước khi tải chúng lên WordPress. Tuy nhiên, nếu bạn chạy một trang web đa tác giả hoặc cần một giải pháp tự động, thì bạn có thể thử một plugin nén hình ảnh WordPress.

  Dưới đây là danh sách các plugin nén hình ảnh WordPress tốt nhất của chúng tôi:

  1. Optimole – plugin phổ biến của nhóm đằng sau ThemeIsle.
  2. Trình tối ưu hóa hình ảnh EWWW
  3. Nén JPEG & Hình ảnh PNG – plugin của nhóm TinyPNG đã đề cập ở trên trong bài viết.
  4. Imagify – plugin của nhóm plugin WP Rocket nổi tiếng.
  5. Trình tối ưu hóa hình ảnh ShortPixel
  6. WP Smush
  7. reSmush.it

  Sử dụng bất kỳ plugin tối ưu hóa hình ảnh WordPress nào sẽ giúp bạn tăng tốc trang web của mình.

  Suy nghĩ cuối cùng và thực tiễn tốt nhất để tối ưu hóa hình ảnh

  Nếu bạn không lưu hình ảnh được tối ưu hóa cho web, thì bạn cần bắt đầu thực hiện ngay bây giờ. Nó sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn về tốc độ trang web của bạn và người dùng của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

  Chưa kể, các trang web nhanh hơn rất tốt cho SEO và bạn có thể sẽ thấy sự gia tăng trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

  Ngoài tối ưu hóa hình ảnh, hai điều sẽ giúp bạn tăng tốc đáng kể trang web của mình là sử dụng plugin bộ nhớ cache WordPress và sử dụng CDN WordPress.

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một công ty lưu trữ WordPress được quản lý vì họ thường cung cấp cả bộ nhớ đệm và CDN như một phần của nền tảng.

  Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tối ưu hóa hình ảnh của mình trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cải thiện bảo mật WordPress của bạn và các plugin WordPress tốt nhất cho các trang web doanh nghiệp.

  Jeffrey Wilson Administrator
  Sorry! The Author has not filled his profile.
  follow me
   Like this post? Please share to your friends:
   Adblock
   detector
   map