Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Tên miền là gì và tên miền hoạt động như thế nào?

Chúng tôi thường được hỏi bởi những người mới bắt đầu: tên miền là gì và tên miền hoạt động như thế nào? Nếu bạn là người mới bắt đầu, thì bạn có thể đã nghe nói rằng bạn cần một tên miền để tạo một trang web.


Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu nhầm lẫn tên miền với một trang web hoặc dịch vụ lưu trữ trang web. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, thì tất cả các thuật ngữ khác nhau này có vẻ quá kỹ thuật.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ trả lời tên miền là gì và cách thức hoạt động của tên miền. Mục tiêu là giúp bạn hiểu và chọn đúng tên miền cho trang web của bạn.

Tên miền và làm thế nào để họ làm việc?

Dưới đây là tổng quan nhanh về các chủ đề chúng tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn này.

  Tên miên la gi?

  Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

  Nói một cách đơn giản, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

  Một lời giải thích chi tiết hơn:

  Internet là một mạng lưới khổng lồ các máy tính được kết nối với nhau thông qua mạng cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trên mạng này có thể giao tiếp với các máy tính khác.

  Để xác định chúng, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Đó là một chuỗi các số xác định một máy tính cụ thể trên internet. Một địa chỉ IP điển hình trông như thế này:

  66.249.66.1

  Bây giờ một địa chỉ IP như thế này là khá khó nhớ. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải sử dụng những con số như vậy để truy cập các trang web yêu thích của bạn.

  Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này.

  Bây giờ nếu bạn muốn truy cập một trang web, thì bạn không cần phải nhập một chuỗi số dài. Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập một tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Ví dụ: wpbeginner.com.

  Tên miền thực sự hoạt động như thế nào?

  Để hiểu cách tên miền thực sự hoạt động, chúng tôi sẽ xem xét điều gì xảy ra khi bạn nhập nó vào trình duyệt của bạn.

  Cách thức hoạt động của tên miền

  Khi bạn nhập một tên miền trong trình duyệt web của mình, trước tiên, nó sẽ gửi yêu cầu đến một mạng lưới máy chủ toàn cầu hình thành Hệ thống tên miền (DNS).

  Các máy chủ này sau đó tìm kiếm các máy chủ tên được liên kết với tên miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ tên đó.

  Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Bluehost, thì thông tin máy chủ tên của nó sẽ như thế này:

  ns1.bluehost.com
  ns2.bluehost.com

  Những máy chủ tên là máy tính được quản lý bởi công ty lưu trữ của bạn. Công ty lưu trữ của bạn sẽ chuyển tiếp yêu cầu của bạn đến máy tính nơi lưu trữ trang web của bạn.

  Máy tính này được gọi là máy chủ web. Nó có phần mềm đặc biệt được cài đặt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web hiện tải trang web và các thông tin liên quan đến nó.

  Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

  Tên miền khác với Website và Web Hosting như thế nào?

  web hosting

  Một trang web được tạo thành từ các tệp như trang HTML, phần mềm xây dựng trang web, hình ảnh và hơn thế nữa.

  Nếu tên miền là địa chỉ web của trang web của bạn, thì lưu trữ web là ngôi nhà nơi trang web của bạn sống.

  Đây là máy tính thực tế nơi lưu trữ các tập tin trên trang web của bạn. Những máy tính như vậy được gọi là máy chủ và chúng được cung cấp như một dịch vụ của các công ty lưu trữ.

  Để tạo trang web của bạn, bạn cần cả tên miền và lưu trữ web.

  Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

  Bây giờ bạn có thể tự hỏi, nó sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn mua chúng từ hai công ty riêng biệt?

  Bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền của mình và nhập thông tin Máy chủ tên do công ty lưu trữ của bạn cung cấp. Thông tin máy chủ tên xác định nơi gửi yêu cầu người dùng cho tên miền của bạn.

  Chúng tôi khuyên bạn nên nhận cả tên miền và lưu trữ từ cùng một công ty. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

  Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web.

  Các loại tên miền khác nhau

  Tên miền có sẵn trong nhiều phần mở rộng khác nhau. Phổ biến nhất là .com. Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io, v.v. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng tên miền .com.

  Hãy để có một cái nhìn chi tiết hơn về các loại tên miền khác nhau có sẵn.

  Tên miền cấp cao nhất – TLD

  Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD là các phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền.

  Có hàng trăm TLD, nhưng những cái phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác ít được biết đến hơn và chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng chúng. Ví dụ: .biz, .club, .info, .agency, và nhiều hơn nữa.

  Tên miền cấp mã quốc gia – ccTLD

  Tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia hoặc ccTLD là các tên miền cụ thể theo quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .uk cho Vương quốc Anh, .de cho Đức, .in cho Ấn Độ.

  Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đối tượng ở một quốc gia cụ thể.

  Tên miền cấp cao nhất được tài trợ – sTLD

  Tên miền cấp cao nhất được tài trợ hoặc sTLD là một loại TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phục vụ bởi tiện ích mở rộng tên miền.

  Ví dụ: .edu cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ Hoa Kỳ, .mil cho quân đội Hoa Kỳ và hơn thế nữa.

  Ai chịu trách nhiệm về hệ thống tên miền?

  Tập đoàn Internet về tên và số được gán (ICANN) quản lý hệ thống tên miền. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

  ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền để bán tên miền. Những người đăng ký tên miền này được phép thay đổi sổ đăng ký tên miền thay mặt bạn.

  Nhà đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển giao cho các nhà đăng ký khác.

  Là chủ sở hữu tên miền, bạn có trách nhiệm thông báo cho nhà đăng ký nơi gửi yêu cầu. Bạn cũng chịu trách nhiệm gia hạn đăng ký tên miền của bạn.

  Cách chọn tên miền cho trang web của bạn?

  Chọn tên miền

  Hiện tại có hơn 350 triệu tên miền đã đăng ký và hàng ngàn người khác được đăng ký mỗi ngày.

  Điều này có nghĩa là tất cả những cái tốt đã được đăng ký hoặc sẽ được đăng ký rất sớm. Điều này gây áp lực lớn cho người dùng mới nảy ra ý tưởng tên miền cho trang web của họ.

  Dưới đây là một số mẹo nhanh để giúp bạn chọn một tên miền cho trang web tiếp theo của bạn.

  • Gắn bó với một tên miền .com vì nó là tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
  • Hãy chắc chắn rằng nó ngắn hơn và dễ nhớ
  • Làm cho nó dễ phát âm và đánh vần
  • Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối
  • Sử dụng trình tạo tên miền để đưa ra ý tưởng tên miền thông minh

  Để biết thêm mẹo và lời khuyên thực tế, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn tên miền tốt nhất cho trang web của bạn.

  Cách mua tên miền?

  Bạn có thể mua tên miền từ một trong nhiều nhà đăng ký tên miền. Một tên miền thường có giá 14,99 mỗi năm. Một số công ty tên miền phổ biến là:

  • Domain.com (Sử dụng phiếu giảm giá Domain.com này để được giảm giá)
  • Cố lên bố

  Tuy nhiên, mua tên miền không tự động cung cấp cho bạn dịch vụ lưu trữ. Đối với điều đó, bạn cũng sẽ cần một tài khoản lưu trữ trang web.

  Nhiều công ty lưu trữ WordPress cũng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền. Điều này cho phép bạn quản lý cả hai dịch vụ trong một tài khoản và bạn cũng không cần lo lắng về việc thay đổi cài đặt máy chủ tên cho tên miền của mình.

  Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost. Họ đang cung cấp cho người dùng WPBeginner một tên miền miễn phí và giảm giá 60% khi lưu trữ. Về cơ bản, bạn có thể bắt đầu với $ 2,75 / tháng.

  Câu hỏi thường gặp về tên miền

  Trong những năm qua, chúng tôi đã giúp hàng ngàn người mới bắt đầu bắt đầu các trang web đầu tiên của họ. Chúng tôi đã nghe hầu hết mọi câu hỏi có thể về tên miền mà bạn có thể nghĩ đến.

  Sau đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất về tên miền.

  1. Tên miền phụ là gì?

  Một tên miền phụ về cơ bản là một tên miền con dưới tên miền chính. Ví dụ: videos.wpbeginner.com là tên miền phụ của wpbeginner.com.

  Khi bạn đăng ký một tên miền, bạn có quyền tự tạo tên miền phụ cho tên miền đó.

  Tên miền con thường được sử dụng bởi các trang web để tạo các trang web con dưới cùng một tên miền. Ví dụ: một trang web kinh doanh có thể tạo một tên miền phụ cho blog của họ hoặc cửa hàng trực tuyến của họ là store.example.com hoặc blog.example.com

  2. Tôi có thể hủy đăng ký tên miền không?

  Một số nhà đăng ký tên miền cho phép bạn hủy đăng ký tên miền bất cứ lúc nào. Nếu bạn hủy đăng ký, nó sẽ có sẵn để người khác đăng ký.

  Các nhà đăng ký tên miền khác cho phép bạn chỉ cần để đăng ký tên miền của bạn hết hạn.

  Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào cho đăng ký tên miền. Tuy nhiên, một số nhà đăng ký tên miền có chính sách hoàn trả mà bạn có thể muốn thảo luận với họ trước khi hủy đăng ký của mình.

  Nếu bạn không bật tính năng tự động gia hạn, thì tên miền của bạn sẽ hết hạn sau thời gian đăng ký mà bạn đã trả tiền.

  3. Tôi có thể chuyển trang web của mình sang một tên miền khác không?

  Vâng, bạn có thể. Bạn có thể trỏ tên miền của bạn đến máy chủ lưu trữ của bạn. Bạn cũng có thể giữ cả hai tên miền trỏ đến cùng một trang web.

  Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm coi đó là nội dung trùng lặp và điều đó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

  Chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách di chuyển đúng trang web sang tên miền mới và chuyển hướng thiết lập, vì vậy bạn không làm tổn thương SEO của bạn.

  4. Tôi có thể bán một tên miền không?

  Có, bạn có thể bán tên miền của bạn. Tên miền giống như bất động sản cho web. Có một nhu cầu rất lớn cho các tên miền tùy chỉnh có thương hiệu tốt.

  Tên miền giao dịch là một ngành công nghiệp hàng triệu đô la. Vì tên miền rất rẻ, các doanh nhân thông minh luôn tìm kiếm những ý tưởng tên miền tuyệt vời để có được bàn tay của riêng họ.

  Nếu bạn muốn bán tên miền của mình, thì có rất nhiều trang web thị trường như Sedo, GoDaddy và các trang web khác nơi bạn có thể liệt kê tên miền của mình để bán.

  Các nhà đăng ký phổ biến như Domain.com cũng cho phép bạn mua các tên miền cao cấp ngay từ tính năng tìm kiếm tên miền của họ.

  Liên quan: Xem các lựa chọn thay thế GoDaddy tốt nhất để mua tên miền.

  5. Quyền riêng tư của tên miền là gì? Tôi có cần nó không?

  ICANN yêu cầu mọi người đăng ký tên miền phải cung cấp email, địa chỉ thực, số điện thoại và thông tin cá nhân khác phải được cung cấp công khai.

  Bảo mật tên miền là một dịch vụ bổ sung riêng được bán bởi các nhà đăng ký tên miền. Nó cho phép bạn hiển thị thông tin proxy thay vì thông tin cá nhân thực tế của bạn.

  Bạn don lồng cần mua quyền riêng tư nếu bạn không muốn. Tuy nhiên nếu bạn lo ngại về quyền riêng tư, thì bạn có thể mua dịch vụ này với một chi phí nhỏ.

  6. Tôi có thể mua nhiều tên miền không?

  Có, bạn có thể mua bao nhiêu tên miền tùy thích.

  7. Tôi có thể tìm hiểu thêm về cách tạo trang web ở đâu?

  Ngay ở đây. WPBeginner là trang web tài nguyên WordPress lớn nhất thế giới dành cho người mới bắt đầu. Chúng tôi có hướng dẫn, hướng dẫn từng bước và video được tạo riêng cho người dùng mới bắt đầu.

  Dưới đây là một số tài nguyên hữu ích mà bạn sẽ tìm thấy trên WPBeginner (Tất cả chúng đều hoàn toàn miễn phí).

  • Cách tạo một trang web (hướng dẫn từng bước cho người mới bắt đầu)
  • Video WPBeginner – Loạt video hướng dẫn WordPress của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu
  • Từ điển WPBeginner – Thuật ngữ của chúng tôi để giúp bạn hiểu về biệt ngữ WordPress
  • Blog WPBeginner – Đây là nơi chúng tôi xuất bản các hướng dẫn WordPress, cách làm và hướng dẫn từng bước.
  • WPBeginner trên YouTube – Cần thêm hướng dẫn bằng video? Đăng ký kênh YouTube của chúng tôi với hơn 126.000 người đăng ký và 12 triệu lượt xem.

  Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu tên miền là gì và cách thức hoạt động của tên miền. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các trình tạo tên miền miễn phí tốt nhất của chúng tôi để tìm ý tưởng hay cho tên miền tiếp theo của bạn.

  Jeffrey Wilson Administrator
  Sorry! The Author has not filled his profile.
  follow me
   Like this post? Please share to your friends:
   Adblock
   detector
   map