Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách kiểm duyệt nhận xét trong WordPress

WordPress đi kèm với một hệ thống bình luận tích hợp cho phép tương tác cộng đồng xung quanh nội dung của bạn. Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách kiểm duyệt nhận xét trong WordPress, xử lý spam nhận xét và mọi thứ liên quan đến nhận xét.


Kiểm duyệt nhận xét

Video hướng dẫn

Đăng ký WPBeginner

Nếu bạn không thích video hoặc cần thêm hướng dẫn, hãy tiếp tục đọc.

Bình luận là gì?

Gần đây khi dạy một lớp WordPress, chúng tôi thấy rằng một số người dùng đã sử dụng WordPress hơn 6 tháng vẫn không biết mục đích của các bình luận là gì, họ đến từ đâu và họ nên làm gì với họ.

Nhận xét cho phép khách truy cập trang web của bạn giao tiếp với bạn và những người đọc khác. Họ có thể thêm ý kiến ​​của họ vào một bài viết cụ thể mà bạn đã viết, đặt câu hỏi và cung cấp phản hồi.

Trên hầu hết các trang web WordPress, bất kỳ ai có Tên và Email hợp lệ đều có thể để lại nhận xét mà không cần xác minh danh tính của họ. Theo mặc định, các bình luận được bật vì vậy tùy thuộc vào chủ đề bạn sử dụng, sẽ có một mẫu nhận xét được hiển thị ở cuối mỗi bài đăng và trang của trang web của bạn.

Khi ai đó gửi bình luận, nó sẽ được kiểm duyệt để bạn phê duyệt hoặc xóa. Điều này cho phép bạn kiểm soát những gì xuất hiện trên trang web của bạn.

Kiểm duyệt nhận xét trong WordPress

Bạn có thể xem tất cả các nhận xét trên trang web WordPress của mình bằng cách nhấp vào menu nhận xét trong WordPress.

Kiểm duyệt các bình luận đang chờ phê duyệt trong WordPress

Trên trang bình luận, bạn sẽ thấy bốn tab khác nhau (tất cả các bình luận, đang chờ xử lý, được phê duyệt, spam và rác). Nhận xét cần sự chấp thuận của bạn sẽ xuất hiện dưới Đang chờ xử lý chuyển hướng.

Để phê duyệt một bình luận, hãy di chuột qua bình luận và bạn sẽ thấy các liên kết hành động xuất hiện bên dưới bình luận. Nhấp vào Phê duyệt để hiển thị công khai nhận xét trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể trả lời một bình luận bằng cách nhấp vào liên kết trả lời. Trả lời một bình luận cũng tự động phê duyệt bình luận.

Nếu bạn thấy một bình luận có vẻ hoặc cảm thấy spam, thì bạn có thể đánh dấu nó là Spam. Bạn có thể tự hỏi một bình luận spam trông như thế nào?

Chà, có một vài chỉ số khác nhau mà bạn có thể sử dụng để nhận biết nếu một bình luận là spam:

 • Nhận xét với một loạt các liên kết, từ khóa và các ký tự lạ – Đây là loại nhận xét spam rõ ràng nhất và bạn không nên khó phân biệt với nhận xét thực.
 • Bình luận với một tên giả – Nếu bạn thấy một bình luận rằng, bị bỏ lại bởi một người có tên là Mức giá thế chấp tốt nhất, hay Máy in giá rẻ Ink Ink, thì bạn có thể nói rõ rằng đó là một nhà tiếp thị đang cố gắng spam trang web của bạn để lấy backlink.
 • Nhận xét chung – Thông thường những kẻ gửi thư rác dựa vào nhận xét chung để bỏ qua bộ lọc thư rác của bạn. Những bình luận chung chung này là cảm ơn bạn, bạn, điều đó thật sự rất hay, hãy chèn tiêu đề của bài viết của bạn và đưa ra một tuyên bố chung chung (ví dụ: Tôi đồng ý hướng dẫn cho người mới bắt đầu kiểm duyệt bình luận là điều cần thiết).

WordPress được cài đặt sẵn với Akismet, nhưng bạn cần kích hoạt plugin và đăng ký dịch vụ chống thư rác này để giúp bạn giảm thư rác.

Khi bạn đánh dấu một nhận xét là spam, Akismet sẽ học cách bắt những bình luận tương tự trong tương lai. Tất cả các bình luận được đánh dấu là thư rác sẽ xuất hiện dưới tab thư rác. Bạn sẽ không cần phải truy cập tab này thường xuyên. Tuy nhiên, nếu người dùng phàn nàn rằng bình luận của họ không xuất hiện trên trang web của bạn, thì đây là nơi đầu tiên bạn nên tìm. Nếu bạn thấy một bình luận bị Akismet bắt nhầm là spam, thì chỉ cần nhấp vào liên kết Không phải Spam để chuyển từ bình luận sang thư rác.

Nhận xét spam trong WordPress

Nếu vì một lý do nào đó, bạn vô tình nhận được hàng trăm bình luận spam xuất hiện trong Đang chờ xử lý, thì chỉ cần đến tab Spam và nhấp vào kiểm tra nút spam. Điều này sẽ kích hoạt kiểm tra spam đối với các nhận xét hiện có trên trang web của bạn và Akismet sẽ chuyển các nhận xét spam từ Đang chờ xử lý sang Spam.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút Thư rác để xóa tất cả các nhận xét spam cùng một lúc. Ngay cả khi bạn không liên lạc, các bình luận spam sẽ được WordPress tự động xóa sau 15 ngày. Hãy nhớ rằng việc xóa hàng ngàn bình luận spam cùng một lúc có thể làm chậm trang web của bạn một chút. Nếu bạn đang cố gắng xóa hàng ngàn bình luận spam, thì tốt hơn hết bạn nên thử phương pháp được mô tả trong hướng dẫn của chúng tôi về cách nhanh chóng xóa hàng loạt bình luận spam trong WordPress.

Nếu bạn muốn xóa một bình luận mà không đánh dấu nó là thư rác, thì chỉ cần nhấp vào liên kết Thùng rác bên dưới bình luận. Nhận xét bị xóa bởi bạn sẽ được gửi vào thùng rác và sẽ sống ở đó trong 30 ngày tới. Sau thời gian này WordPress sẽ tự động xóa chúng mãi mãi. Nếu bạn vô tình xóa một bình luận, sau đó chỉ cần truy cập tab rác và nhấp vào liên kết Khôi phục bên dưới bình luận.

Khôi phục nhận xét từ thùng rác trong WordPress

Khu vực kiểm duyệt bình luận hiển thị bình luận cho tất cả các bài viết và trang. Tuy nhiên, bạn có thể xem riêng các bình luận để lại trên một bài đăng cụ thể bằng cách truy cập bài đăng đó trên trang web của bạn hoặc thông qua khu vực quản trị của bạn.

Xem bình luận cho một bài đăng trong khu vực quản trị WordPress

Bạn có thể xem tất cả các bình luận được phê duyệt và đang chờ xử lý cho một bài đăng bằng cách mở nó trong trình chỉnh sửa bài đăng. Đơn giản chỉ cần đi đến Bài viết »Tất cả bài viết và nhấp vào liên kết Chỉnh sửa bên dưới bài đăng bạn muốn mở. Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, hãy cuộn xuống phía dưới và bạn sẽ thấy tất cả các bình luận được thực hiện cho bài viết.

Kiểm duyệt bình luận cho một bài đăng trong khu vực quản trị

Bạn có thể chỉnh sửa, xóa, trả lời và kiểm duyệt bình luận trực tiếp từ đây. Trong trường hợp bạn không có thể xem các bình luận dưới trình chỉnh sửa bài đăng, sau đó nhấp vào Tùy chọn màn hình nút ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Điều này sẽ mang lại một menu bay xuống nơi bạn cần kiểm tra hộp bên cạnh Nhận xét. Sau đó, chỉ cần cuộn xuống và bạn sẽ thấy các bình luận cho bài đăng đó dưới trình chỉnh sửa bài đăng.

Hiển thị bình luận trên màn hình chỉnh sửa bài

Bật / tắt nhận xét cho các bài đăng cụ thể trong WordPress

Đôi khi bạn không muốn bật bình luận trên một số bài đăng. WordPress cho phép bạn tắt bình luận cho các bài đăng hoặc trang đơn lẻ. Chỉ cần chỉnh sửa bài đăng và trên màn hình trình chỉnh sửa bài, cuộn xuống siêu dữ liệu Thảo luận. Ở đó bạn có thể bỏ chọn hộp bên cạnh ‘Cho phép bình luận Tùy chọn sắp xếp.

Tắt / bật nhận xét cho một bài đăng trong WordPress

Nếu bạn có thể tìm thấy metabox thảo luận trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, thì bạn cần nhấp vào nút Tùy chọn màn hình ở góc trên bên phải màn hình. Điều này sẽ mang lại một menu bay xuống nơi bạn cần kiểm tra hộp bên cạnh thảo luận. Sau đó cuộn xuống và bạn sẽ thấy metabox thảo luận dưới trình chỉnh sửa bài.

Hiển thị Metabox thảo luận trên màn hình chỉnh sửa bài

Cấu hình cài đặt bình luận

WordPress cho phép bạn thay đổi cấu hình bình luận cho toàn bộ trang web của bạn. Trang cài đặt bình luận nằm bên dưới Cài đặt »Thảo luận. Có các phần khác nhau trên trang cài đặt thảo luận và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua từng tùy chọn trên trang.

Màn hình cài đặt thảo luận

Phần trên cùng trên màn hình cài đặt thảo luận điều khiển cài đặt bài viết mặc định. Tùy chọn đầu tiên trong phần này cho phép blog của bạn thông báo cho các blog khác khi bạn liên kết với chúng trong một bài viết. Tùy chọn thứ hai cho phép các thông báo tương tự từ các blog khác được chấp nhận trên trang web của bạn. Chúng được gọi là pingback và trackbacks và chúng tôi khuyên bạn nên bỏ chọn cả hai tùy chọn này. Tùy chọn đầu tiên có thể làm chậm toàn bộ trang web của bạn và tùy chọn thứ hai sẽ mang lại cho bạn rất nhiều bình luận spam.

Tùy chọn thứ ba trên màn hình cài đặt bài viết là ‘Cho phép mọi người đăng nhận xét về bài viết mới. Nó cho phép bình luận cho tất cả các bài viết mới bạn viết trên trang web WordPress của bạn. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể bật và tắt nhận xét cho từng bài viết như chúng tôi đã giới thiệu cho bạn trước đó trong bài viết này.

Phần Cài đặt Nhận xét Khác

Trong phần cài đặt bình luận khác, bạn sẽ thấy tùy chọn đầu tiên vì Tác giả bình luận phải điền tên và gửi email. Tùy chọn này làm cho các tác giả bình luận bắt buộc phải cung cấp tên và địa chỉ email cùng với nhận xét của họ. Bạn cần kiểm tra tùy chọn này trừ khi bạn muốn cho phép nhận xét ẩn danh trên trang web của mình.

Ngoài ra còn có một tùy chọn để yêu cầu người dùng đăng ký vào trang web của bạn trước khi để lại nhận xét, tuy nhiên theo chúng tôi, nó không cần thiết cho hầu hết các trang web.

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn đóng bình luận trên các bài viết cũ hơn. Một số chủ sở hữu trang web sử dụng điều này để ngăn chặn thư rác, nhưng nó hoàn toàn là một sở thích cá nhân.

WordPress cho phép người dùng trả lời bình luận. Những câu trả lời đó sẽ xuất hiện lồng nhau dưới bình luận ban đầu chỉ khi bạn đánh dấu vào ô bên cạnh ‘Bật nhận xét theo luồng (lồng nhau). Bạn có thể chỉ định mức độ sâu sắc của những bình luận lồng nhau này có thể đi. Sự xuất hiện của các bình luận lồng nhau này được xử lý bởi chủ đề WordPress của bạn. Có quá nhiều cấp độ có thể làm sai lệch khả năng đọc bình luận. Cài đặt mặc định gồm 5 cấp là đủ tốt cho hầu hết các chủ đề WordPress. Người dùng nâng cao hơn có thể kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo kiểu bố cục nhận xét WordPress của bạn.

Nếu một trong những bài viết của bạn trở nên phổ biến và bắt đầu nhận được quá nhiều bình luận, thì bạn sẽ nhận thấy rằng phần bình luận sẽ trở nên quá dài. Người dùng sẽ phải cuộn rất nhiều để đọc những bình luận mới nhất về bài viết. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể kiểm tra tùy chọn chia bình luận thành các trang. Theo mặc định, tùy chọn này cho phép 50 bình luận cấp cao nhất, bạn có thể tăng hoặc giảm điều này. Chọn tùy chọn này cũng sẽ hiển thị trang bình luận cuối cùng trước.

Theo mặc định, WordPress hiển thị bình luận mới nhất ở phía dưới. Bạn có thể đảo ngược điều này để hiển thị các bình luận cũ hơn ở đầu.

Nhận xét email và cài đặt phê duyệt thủ công

Phần tiếp theo cho phép bạn nhận email bất cứ khi nào người dùng để lại nhận xét trên trang web của bạn hoặc bất cứ khi nào nhận xét được kiểm duyệt. Tùy chọn này chỉ thú vị trong vài ngày đầu tiên của trang web của bạn. Khi bạn nhận được nhiều bình luận hơn, những email này trở nên khó chịu, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tắt nếu tắt.

Trong Trước khi một bình luận xuất hiện, phần tùy chọn đầu tiên là phê duyệt thủ công từng bình luận. Đảm bảo hộp này được chọn để không có bình luận nào có thể xuất hiện trên trang web của bạn mà không có sự chấp thuận của bạn.

Bên dưới cái này bạn sẽ thấy tùy chọn Tác giả bình luận phải có một bình luận đã được phê duyệt trước đó. Nếu tùy chọn này được chọn, các nhận xét từ các tác giả có nhận xét đã được phê duyệt trước đó sẽ xuất hiện mà không có phê duyệt rõ ràng. Bỏ chọn tùy chọn này để đảm bảo rằng tất cả các nhận xét đều được phê duyệt thủ công.

Nhận xét kiểm duyệt cài đặt

Một đặc điểm rất phổ biến trong số các bình luận spam tự động là chúng chứa rất nhiều liên kết. Vì bạn đã đặt nhận xét của mình được phê duyệt thủ công, tất cả các nhận xét của bạn sẽ chuyển đến hàng đợi kiểm duyệt bất kể họ có bao nhiêu liên kết.

Bạn sẽ thấy một vùng văn bản lớn hơn, nơi bạn có thể nhập từ, địa chỉ IP và email hoặc URL mà bạn muốn xem. Bất kỳ bình luận phù hợp với những điều bạn nhập vào đây sẽ được gửi đến hàng đợi kiểm duyệt. Bạn không cần phải nhập bất cứ điều gì vào đây vì bạn đã đặt tất cả các nhận xét được phê duyệt theo cách thủ công và tất cả chúng đều đi đến hàng đợi kiểm duyệt.

Thiết lập hình đại diện trên trang web WordPress của bạn

Phần cuối cùng trên màn hình cài đặt bình luận là dành cho Avatars. Đây là những hình ảnh xuất hiện bên cạnh bình luận tên tác giả trên trang web của bạn. WordPress sử dụng Gravatar, đây là một dịch vụ miễn phí cho phép người dùng có cùng một hình đại diện trên tất cả các blog họ truy cập (xem hướng dẫn của chúng tôi về Gravatar là gì). Khi một tác giả bình luận không có hình ảnh Gravatar được liên kết với địa chỉ email của họ, WordPress sử dụng Mystery Man làm gravatar mặc định. Bạn có thể thay đổi điều này, bằng cách chọn một hình đại diện mặc định từ danh sách hoặc thậm chí thêm gravatar mặc định tùy chỉnh của riêng bạn trong WordPress.

Đó là tất cả, bạn đã cấu hình cài đặt bình luận của bạn. Đừng quên bấm vào nút Lưu Thay đổi để lưu trữ cài đặt của bạn.

Nhận xét của bên thứ ba

Trong những năm qua, một số nền tảng bình luận của bên thứ ba đã được giới thiệu cho WordPress. Mỗi nền tảng đi kèm với giao diện và công nghệ kiểm duyệt riêng. Trên WPBeginner, chúng tôi đang sử dụng hệ thống bình luận Disqus.

Đối với những người thắc mắc tại sao chúng tôi sử dụng Disqus, ở đây, một bản viết chi tiết về lý do tại sao chúng tôi chuyển sang Disqus và cách bạn có thể thiết lập Disqus trên trang web của mình.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thiết lập và kiểm duyệt nhận xét trong WordPress.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map