Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu với vai trò và quyền của người dùng WordPress

WordPress đi kèm với một hệ thống quản lý vai trò người dùng xác định những gì người dùng cụ thể có thể và không thể làm trên trang web của bạn. Biết các vai trò và quyền của người dùng này là điều cần thiết khi trang web WordPress của bạn phát triển. Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu với vai trò người dùng WordPress, chúng tôi sẽ so sánh từng vai trò và quyền của người dùng WordPress theo cách dễ dàng theo dõi infographic.


Khi bạn cài đặt WordPress, bạn có năm vai trò người dùng mặc định:

  1. Người quản lý
  2. Biên tập viên
  3. Tác giả
  4. Cộng tác viên
  5. Người đăng kí

Bạn có thể xem so sánh đầy đủ giữa từng vai trò người dùng bằng cách xem infographic dưới đây:

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Vai trò người dùng WordPress Infographic [Thumbnail]

Ngoài ra, bạn có thể đọc tóm tắt của từng quyền vai trò người dùng bên dưới. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến cách tạo vai trò người dùng mới và / hoặc tùy chỉnh vai trò người dùng WordPress hiện có.

Video hướng dẫn

Đăng ký WPBeginner

Nếu bạn không thích video hoặc cần thêm hướng dẫn, hãy tiếp tục đọc.

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét từng vai trò người dùng mặc định và quyền của họ.

1. Quản trị viên

Trên một cài đặt WordPress thông thường, Administrator là vai trò người dùng mạnh mẽ nhất. Người dùng có vai trò quản trị viên có thể thêm bài đăng mới, chỉnh sửa bất kỳ bài đăng nào của bất kỳ người dùng nào trên trang web và thậm chí xóa những bài đăng đó.

Họ có thể cài đặt, chỉnh sửa và xóa plugin cũng như chủ đề. Quan trọng nhất là người dùng quản trị viên có thể thêm người dùng mới vào trang web, thay đổi thông tin về người dùng hiện tại bao gồm cả mật khẩu của họ cũng như xóa bất kỳ người dùng nào (vâng, các quản trị viên khác cũng vậy).

Vai trò này về cơ bản được dành riêng cho chủ sở hữu trang web và cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát trang web WordPress của bạn. Nếu bạn đang chạy một trang web WordPress nhiều người dùng, thì bạn cần hết sức cẩn thận khi chỉ định vai trò người dùng quản trị viên.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đọc bài viết này: Bạn có nên cấp quyền truy cập cho quản trị viên cho các nhà phát triển plugin để sửa lỗi không?

2. Biên tập viên

Người dùng có vai trò biên tập viên trong WordPress có toàn quyền kiểm soát các phần nội dung trang web của bạn. Họ có thể thêm, chỉnh sửa, xuất bản và xóa bất kỳ bài đăng nào trên trang web WordPress, kể cả những bài được viết bởi người khác. Một biên tập viên cũng có thể kiểm duyệt, chỉnh sửa và xóa bình luận.

Người chỉnh sửa không có quyền truy cập để thay đổi cài đặt trang web của bạn, cài đặt plugin và chủ đề hoặc thêm người dùng mới.

3. Tác giả

Như tên cho thấy, người dùng với vai trò tác giả có thể viết, chỉnh sửa và xuất bản bài đăng của riêng họ. Họ cũng có thể xóa bài viết của mình, ngay cả khi chúng được xuất bản.

Khi viết bài đăng, tác giả không thể tạo danh mục tuy nhiên họ có thể chọn từ các danh mục hiện có. Mặt khác, họ có thể thêm thẻ vào bài đăng của mình (Xem: Danh mục so với Thẻ – Cái nào tốt hơn cho SEO?).

Tác giả có thể xem các bình luận ngay cả những bình luận đang chờ xem xét, nhưng họ không thể kiểm duyệt, phê duyệt hoặc xóa bất kỳ bình luận nào.

Họ không có quyền truy cập vào cài đặt, plugin hoặc chủ đề, do đó, đây là vai trò người dùng có rủi ro khá thấp trên một trang web ngoại trừ khả năng xóa bài đăng của chính họ sau khi họ xuất bản.

4. Cộng tác viên

Người đóng góp có thể thêm bài viết mới và chỉnh sửa bài đăng của riêng họ, nhưng họ không thể xuất bản bất kỳ bài đăng nào thậm chí không phải của riêng họ. Khi viết bài đăng, họ không thể tạo các danh mục mới và sẽ phải chọn từ các danh mục hiện có. Tuy nhiên, họ có thể thêm thẻ vào bài đăng của mình.

Nhược điểm lớn nhất của vai trò cộng tác viên là họ không thể tải lên các tệp (có nghĩa là họ có thể thêm hình ảnh vào bài viết của mình).

Người đóng góp có thể xem bình luận ngay cả những người đang chờ kiểm duyệt. Nhưng họ không thể phê duyệt hoặc xóa bình luận.

Họ không có quyền truy cập vào cài đặt, plugin hoặc chủ đề, vì vậy họ không thể thay đổi bất kỳ cài đặt nào trên trang web của bạn.

5. Thuê bao

Người dùng có vai trò người dùng đăng ký có thể đăng nhập vào trang web WordPress của bạn và cập nhật hồ sơ người dùng của họ. Họ có thể thay đổi mật khẩu nếu họ muốn. Họ không thể viết bài đăng, xem bình luận hoặc làm bất cứ điều gì khác trong khu vực quản trị WordPress của bạn.

Vai trò người dùng này đặc biệt hữu ích nếu bạn yêu cầu người dùng đăng nhập trước khi họ có thể đọc một bài đăng hoặc để lại nhận xét.

Phần thưởng: Siêu quản trị viên

Vai trò người dùng này chỉ khả dụng trên Mạng nhiều trang WordPress. Người dùng có vai trò người dùng siêu quản trị viên có thể thêm và xóa các trang web trên mạng nhiều trang. Họ cũng có thể cài đặt plugin và chủ đề, thêm người dùng và thực hiện các hành động trên toàn mạng trên thiết lập nhiều trang web của WordPress.

Tùy chỉnh vai trò người dùng hiện có

Vai trò người dùng mặc định của WordPress được thiết kế để có các khả năng phù hợp với yêu cầu của hầu hết các trang web. Ví dụ: nếu bạn điều hành một trang tạp chí, thì bạn có thể gán vai trò người dùng Trình biên tập cho nhân viên cấp cao và vai trò người dùng tác giả của mình cho nhân viên cấp dưới. Bạn có thể gán vai trò người dùng đóng góp cho tác giả khách và vai trò người dùng thuê bao cho khách truy cập trang web của bạn.

Nhưng nếu bạn muốn sửa đổi quyền của vai trò người dùng WordPress hiện có?

Một điều chúng tôi không thích về vai trò của tác giả là họ không chỉ có thể xuất bản các bài đăng của riêng họ mà còn có thể xóa chúng sau khi nó được xuất bản. Điều này có thể làm suy yếu toàn bộ quy trình biên tập của bạn. Cũng có thể là thảm họa nếu một tác giả được trả tiền để lại những điều khoản tồi tệ và quyết định xóa tất cả các bài đăng họ đã viết (những bài bạn đã trả tiền cho họ).

Hãy để Giả sử rằng bạn muốn sửa đổi vai trò người dùng của tác giả, để các tác giả không thể xóa bài đăng của họ sau khi họ xuất bản.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Tăng cường Trình quản lý khả năng. Khi kích hoạt, đi đến Người dùng »Khả năng để sửa đổi vai trò của người dùng.

Chỉnh sửa khả năng người dùng trong WordPress

Tiếp theo, chọn vai trò người dùng bạn muốn chỉnh sửa từ hộp trên cùng trong cột bên phải và sau đó nhấp vào nút tải. Điều này sẽ tải khả năng của người dùng trong các hộp bên trái.

Tất cả những gì bạn cần làm là bỏ chọn các khả năng mà bạn muốn loại bỏ khỏi vai trò người dùng đó. Ví dụ: trong trường hợp này, chúng tôi muốn xóa khả năng xóa các bài đăng đã xuất bản khỏi các tác giả. Chúng tôi sẽ bỏ chọn ‘Xóa khả năng xuất bản. Khi bạn đã hoàn tất, cuộn xuống cuối trang và nhấp vào nút lưu thay đổi để lưu trữ cài đặt của bạn.

Tạo vai trò người dùng tùy chỉnh của riêng bạn trong WordPress

Bạn có thể tạo vai trò người dùng tùy chỉnh của riêng mình trong WordPress với bộ khả năng của riêng bạn bằng cách sử dụng cùng một plugin Tăng cường Trình quản lý khả năng. Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin, hãy đi đến Người dùng »Khả năng và nhập tên vai trò người dùng trong Tạo Vai trò mới.

Thêm vai trò người dùng tùy chỉnh trong WordPress

Ví dụ, một trang tạp chí có thể cần một số nhân viên để chủ động kiểm duyệt bình luận. Trong trường hợp đó, bạn có thể muốn tạo một vai trò người dùng chỉ có thể kiểm duyệt nhận xét. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo một vai trò người dùng mới và sau đó chọn tùy chọn nhận xét kiểm duyệt từ bên dưới ‘Các khả năng khác của WordPress.

Để biết hướng dẫn chi tiết hơn, vui lòng xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thêm / xóa khả năng cho vai trò của người dùng trong WordPress.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu vai trò và quyền của người dùng WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về 21 plugin tuyệt vời để quản lý hiệu quả các blog đa tác giả trong WordPress.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me