Điều gì khác biệt giữa sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web (giải thích)

Chúng tôi thường được độc giả yêu cầu giải thích sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web là gì? Nhiều người mới bắt đầu không biết rằng đây là hai điều riêng biệt. Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web.


Sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web

Tên miên la gi?

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

Nói cách khác, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

Bây giờ hãy để đến với giải thích chi tiết.

Internet về cơ bản là một mạng lưới khổng lồ các máy tính kết nối với nhau thông qua dây cáp. Để dễ dàng xác định chúng, mỗi máy tính được gán một dãy số gọi là Địa chỉ IP.

Địa chỉ IP này là sự kết hợp của các số được phân tách bằng dấu chấm. Thông thường, địa chỉ IP trông như thế này:

66.249.66.1

Máy tính không có vấn đề xác định và ghi nhớ những con số này. Tuy nhiên, con người không thể nhớ và sử dụng những con số này để kết nối với các trang web trên internet.

Để giải quyết vấn đề này, tên miền đã được phát minh.

Một tên miền có thể có các từ giúp bạn dễ nhớ địa chỉ trang web.

Bây giờ nếu bạn muốn truy cập một trang web trên internet, bạn không cần phải nhập một chuỗi số. Thay vào đó, bạn có thể nhập một tên miền dễ nhớ, ví dụ: wpbeginner.com.

Để tìm hiểu thêm về tên miền, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về tên miền và cách chúng hoạt động.

Web Hosting là gì?

Lưu trữ web là gì?

Lưu trữ web là nơi chứa tất cả các tệp của trang web của bạn. Nó giống như ngôi nhà của trang web của bạn, nơi nó thực sự sống.

Một cách tốt để suy nghĩ về điều này là nếu tên miền là địa chỉ nhà của bạn, thì web hosting là ngôi nhà thực sự mà địa chỉ trỏ đến. Tất cả các trang web trên internet, cần lưu trữ web.

Khi ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt, tên miền sẽ được dịch sang địa chỉ IP của công ty lưu trữ web của bạn. Máy tính này chứa các tệp tin trên trang web của bạn và nó sẽ gửi các tệp đó lại cho người dùng.

Các công ty lưu trữ web chuyên lưu trữ và phục vụ các trang web. Họ cung cấp các loại kế hoạch lưu trữ khác nhau cho khách hàng của họ. Xem bài viết của chúng tôi về lưu trữ WordPress để tìm hiểu thêm về cách chọn lưu trữ phù hợp cho trang web của bạn.

Tên miền và Web Hosting có liên quan như thế nào?

Tên miền và lưu trữ web là hai dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, họ làm việc cùng nhau để làm cho các trang web có thể.

Về cơ bản một hệ thống tên miền giống như một cuốn sổ địa chỉ lớn được cập nhật liên tục. Đằng sau mỗi tên miền, có một địa chỉ của dịch vụ lưu trữ web lưu trữ các tập tin trang web.

Không có tên miền, mọi người sẽ không thể tìm thấy trang web của bạn và không có lưu trữ web, bạn không thể xây dựng một trang web.

Tôi cần gì để xây dựng một trang web? Tên miền hoặc Web Hosting?

Những gì bạn cần để xây dựng một trang web?

Để xây dựng một trang web, bạn sẽ cần cả tên miền và tài khoản lưu trữ web.

Chỉ mua một tên miền chỉ cho bạn quyền sử dụng tên miền cụ thể đó trong một khoảng thời gian cụ thể (thường là 1 năm).

Bạn cần lưu trữ web để lưu trữ các tập tin trang web của bạn. Sau khi bạn nhận được lưu trữ, bạn cần cập nhật cài đặt tên miền của mình và trỏ nó đến nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn.

Bạn cũng có thể mua cả tên miền và lưu trữ từ cùng một công ty. Thông thường, một tên miền có giá $ 14,99 / năm và lưu trữ web thường có giá $ 7,99 / tháng.

Nếu bạn đang bắt đầu trang web đầu tiên của mình, thì điều này có vẻ rất nhiều.

Rất may, Bluehost, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề xuất chính thức của WordPress, đã đồng ý cung cấp cho người dùng của chúng tôi một tên miền miễn phí và giảm hơn 60% cho lưu trữ web.

Khi bạn đã mua hosting và đăng ký tên miền, bạn có thể bắt đầu xây dựng trang web của mình. Để biết hướng dẫn từng bước đầy đủ, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo trang web.

Tôi có phải mua chúng cùng nhau không? Hoặc tôi có thể mua riêng chúng?

Bạn có thể mua tên miền và lưu trữ web từ hai công ty khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, bạn sẽ phải trỏ tên miền của mình đến công ty lưu trữ web bằng cách chỉnh sửa cài đặt DNS của nó.

Mặt khác, nếu bạn mua tên miền và lưu trữ web từ cùng một công ty, thì bạn sẽ không phải thay đổi cài đặt tên miền.

Việc quản lý và làm mới cả hai dịch vụ trong cùng một bảng điều khiển cũng dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn muốn mua riêng tên miền, thì bạn có thể làm như vậy từ các nhà cung cấp hàng đầu như: Godaddy và NameCheap.

Tôi có thể chuyển tên miền của mình sang một công ty khác không?

Di chuyển tên miền

Vâng, bạn có thể. Thông thường khi bạn đăng ký tên miền, bạn có quyền sử dụng và chuyển nó đến bất cứ nơi nào bạn muốn.

Ví dụ: giả sử bạn đã mua tên miền từ Godaddy và mua hosting từ Bluehost. Bây giờ bạn muốn chuyển tên miền của mình sang Bluehost, để dễ quản lý và gia hạn hơn.

Bạn có thể dễ dàng làm điều đó. Cả hai công ty đều có hướng dẫn chi tiết từng bước mà bạn có thể làm theo để chuyển tên miền của mình.

Lưu ý: Chúng tôi khuyên bạn nên đợi ít nhất 45 ngày sau khi đăng ký hoặc gia hạn để bắt đầu chuyển khoản. ICANN, tổ chức quốc tế giám sát tên miền, yêu cầu gia hạn một năm bất cứ khi nào chuyển khoản được thực hiện. Bằng cách chuyển tên miền của bạn trước khoảng thời gian đó, bạn có thể mất phí gia hạn năm đó.

Tôi có thể chuyển trang web của mình sang một công ty lưu trữ web khác mà không thay đổi tên miền?

Vâng, bạn có thể làm điều đó là tốt. Bạn sở hữu tên miền và có thể thay đổi cài đặt của nó để trỏ nó đến bất kỳ công ty lưu trữ web nào.

Ví dụ: bạn đã mua tên miền và lưu trữ từ Godaddy và bây giờ bạn muốn chuyển dịch vụ lưu trữ web của mình sang Bluehost. Bạn có thể di chuyển trang web của mình từ máy chủ này sang máy chủ khác bằng cách chuyển tệp và dữ liệu. Sau đó, bạn cần chỉnh sửa cài đặt tên miền của mình và trỏ chúng đến nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web mới của bạn.

Một ví dụ khác, bạn đã mua tên miền của mình từ WordPress.com (Xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org). Sau đó, bạn muốn chuyển sang trang web WordPress.org tự lưu trữ.

Đầu tiên, bạn sẽ cần đăng ký tài khoản lưu trữ WordPress. Sau đó, bạn có thể chuyển trang web của mình từ WordPress.com sang WordPress.org. Cuối cùng, bạn sẽ chỉ chỉnh sửa cài đặt tên miền của mình trên WordPress.com và trỏ chúng đến nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress mới của bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ web. Bạn cũng có thể muốn xem so sánh của chúng tôi về người xây dựng trang web phổ biến cho người mới bắt đầu với ưu và nhược điểm.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me