Sơ đồ trang web XML là gì? Làm cách nào để tạo Sơ đồ trang web trong WordPress?

Bạn có tự hỏi sơ đồ trang web XML là gì không và làm thế nào để thêm nó vào trang web WordPress của bạn?


Sơ đồ trang web XML giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng điều hướng qua nội dung trang web của bạn. Nó cung cấp cho họ một danh sách tất cả nội dung của bạn ở định dạng dễ đọc bằng máy.

Không giống như một sơ đồ trang web thông thường được tạo cho mọi người, một sơ đồ trang web XML thường không hiển thị cho khách truy cập trang web của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích sơ đồ trang web XML là gì và cách dễ dàng tạo sơ đồ trang web trong WordPress.

Sơ đồ trang web XML là gì và cách tạo một trang web cho trang web WordPress của bạn

Sơ đồ trang web XML là gì?

Sơ đồ trang web XML là một tệp liệt kê tất cả nội dung trang web của bạn ở định dạng XML, vì vậy các công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung của bạn.

Quay trở lại đầu những năm 2000, các trang web của chính phủ thường có một liên kết trên các trang chính của họ, có tiêu đề là Sơ đồ trang web trực tuyến. Trang này thường chứa một danh sách tất cả các trang trên trang web đó.

Mặc dù một số trang web vẫn có sơ đồ trang web HTML ngày nay, nhưng nhìn chung việc sử dụng sơ đồ trang web đã phát triển.

Hôm nay sơ đồ trang web được xuất bản ở định dạng XML thay vì HTML và đối tượng mục tiêu của họ là công cụ tìm kiếm chứ không phải người.

Về cơ bản, sơ đồ trang web XML là cách để chủ sở hữu trang web thông báo cho các công cụ tìm kiếm về tất cả các trang tồn tại trên trang web của họ.

Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết các liên kết trên trang web của bạn quan trọng hơn các liên kết khác và tần suất bạn cập nhật trang web của mình.

Mặc dù sơ đồ trang web XML sẽ không tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn, chúng cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn. Điều này có nghĩa là họ có thể tìm thấy nhiều nội dung hơn và bắt đầu hiển thị nội dung đó trong kết quả tìm kiếm, do đó đôi khi dẫn đến thứ hạng cao hơn.

Tại sao bạn cần một Sơ đồ trang web XML?

Sơ đồ trang web là cực kỳ quan trọng từ quan điểm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Chỉ cần thêm sơ đồ trang web không làm ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu có một trang trên trang web của bạn không được lập chỉ mục, thì sơ đồ trang web cung cấp cho bạn một cách để cho các công cụ tìm kiếm biết về trang đó.

Sơ đồ trang web cực kỳ hữu ích khi bạn lần đầu tiên bắt đầu một blog hoặc tạo một trang web mới bởi vì hầu hết các trang web mới không có liên kết ngược. Điều này khiến công cụ tìm kiếm khó khám phá tất cả nội dung của họ.

Đây là lý do tại sao các công cụ tìm kiếm như Google và Bing cho phép chủ sở hữu trang web mới gửi sơ đồ trang web trong các công cụ quản trị trang web của họ. Điều này cho phép các bot công cụ tìm kiếm của họ dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung của bạn (nhiều hơn về điều này sau).

Sơ đồ trang web cũng quan trọng không kém đối với các trang web phổ biến được thiết lập là tốt. Chúng cho phép bạn làm nổi bật phần nào của trang web của bạn quan trọng hơn, phần nào được cập nhật thường xuyên hơn, v.v., để các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục nội dung của bạn phù hợp.

Điều này giúp cải thiện khả năng hiển thị tổng thể của trang web của bạn trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Cách tạo Sơ đồ trang web trong WordPress?

Có một số cách để tạo sơ đồ trang web XML trong WordPress. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn hai phương pháp phổ biến để tạo sơ đồ trang web XML trong WordPress và bạn có thể chọn một phương pháp phù hợp nhất với mình.

Phương pháp 1. Tạo Sơ đồ trang web XML trong WordPress bằng Yoast SEO

Cách dễ nhất để tạo sơ đồ trang web XML trong WordPress là sử dụng plugin Yoast SEO.

Đây là plugin WordPress SEO tốt nhất trên thị trường cung cấp cho bạn một bộ công cụ toàn diện để tối ưu hóa các bài đăng trên blog của bạn cho SEO.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Khi kích hoạt, đi đến SEO »Chung và chuyển sang tab ‘Tính năng. Từ đây, bạn cần cuộn xuống tùy chọn ‘XML Sơ đồ trang web XML và đảm bảo rằng nó được bật.

Tùy chọn Sơ đồ trang web Yoast SEO XML

Tiếp theo, nhấp vào nút lưu thay đổi để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Để xác minh rằng Yoast SEO đã tạo Sơ đồ trang web XML, bạn có thể nhấp vào biểu tượng dấu hỏi bên cạnh tùy chọn Sơ đồ trang web XML trên trang.

Xem Sơ đồ trang web XML được tạo bởi plugin Yoast SEO

Sau đó, nhấp vào liên kết ‘Xem liên kết Sơ đồ trang web XML để xem sơ đồ trang web XML trực tiếp của bạn được tạo bởi Yoast SEO.

Bạn cũng có thể tìm thấy sơ đồ trang web XML của mình bằng cách thêm sitemap_index.xml vào cuối địa chỉ trang web của bạn. Ví dụ:

https://www.example.com/sitemap_index.xml

Sơ đồ trang web Yoast SEO

Yoast SEO tạo ra nhiều sơ đồ trang web cho các loại nội dung khác nhau. Theo mặc định, nó sẽ tạo sơ đồ trang web cho bài viết, trang, tác giả và danh mục.

Nếu bạn điều hành một cửa hàng trực tuyến bằng WooC Commerce, thì nó cũng sẽ tạo ra một sơ đồ trang web cho các sản phẩm của bạn.

Tuy nhiên, khi gửi sơ đồ trang web cho các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ chỉ cần gửi tệp chỉ mục sơ đồ trang web chính. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm điều đó sau trong bài viết này.

Phương pháp 2. Tạo Sơ đồ trang web XML trong WordPress bằng Trình cắm sơ đồ trang web Google XML

Phương pháp này được khuyến nghị cho những người dùng không muốn sử dụng tính năng Sơ đồ trang web XML của Yoast SEO.

Đầu tiên, điều bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Google XML Sitemaps. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Khi kích hoạt, plugin sẽ tự động tạo Sơ đồ trang web XML cho trang web của bạn. Bạn có thể xem nó bằng cách thêm sitemap.xml vào địa chỉ trang web của bạn. Ví dụ:

https://www.example.com/sitemap.xml

Sơ đồ trang web được tạo bởi trình cắm Sơ đồ trang web Google XML

Các plugin hoạt động ra khỏi hộp cho hầu hết các blog và trang web kinh doanh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần xem lại cài đặt plugin để đảm bảo rằng bạn không thiếu thứ gì.

Đơn giản, đi đến Cài đặt »Sơ đồ trang web XML trang để cấu hình plugin.

Cài đặt plugin Sơ đồ trang web Google XML

Ở đầu, plugin sẽ cung cấp cho bạn thông tin trạng thái. Nó sẽ thông báo cho bạn nếu plugin không thể ping bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

Bạn có thể xem lại các tùy chọn cơ bản nơi bạn có thể vô hiệu hóa plugin khỏi thông báo cho các công cụ tìm kiếm, tăng giới hạn bộ nhớ PHP và hơn thế nữa. Các cài đặt mặc định sẽ hoạt động cho hầu hết các môi trường lưu trữ WordPress.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy phần trang bổ sung. Từ đây, bạn có thể tự thêm các trang vào sơ đồ trang XML của mình. Điều này rất hữu ích nếu trang web của bạn có các trang HTML tĩnh không được tạo bởi WordPress CMS.

Thêm trang thủ công

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh cách plugin gán mức độ ưu tiên cho bài viết. Theo mặc định, nó sử dụng số lượng bình luận để tính mức độ ưu tiên của bài đăng.

Ưu tiên bài

Hai phần tiếp theo của trang cài đặt plugin cho phép bạn bao gồm và loại trừ nội dung khỏi sơ đồ trang web WordPress của bạn. Ví dụ: nếu bạn điều hành một cửa hàng Thương mại điện tử, thì bạn sẽ muốn đưa loại nội dung ‘Sản phẩm vào sơ đồ trang web của bạn.

Bao gồm hoặc loại trừ nội dung khỏi sơ đồ trang web

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh tần suất và mức độ ưu tiên của nội dung sơ đồ trang web của mình. Thay đổi các giá trị này được coi là một gợi ý của các công cụ tìm kiếm và họ có thể chọn theo dõi hoặc bỏ qua các thẻ này dựa trên tiêu chí của họ.

Đặt tần suất và mức độ ưu tiên của nội dung sơ đồ trang web

Cuối cùng, don lồng quên bấm vào nút ‘Cập nhật tùy chọn Cập nhật để lưu các thay đổi của bạn.

Làm thế nào để nói với công cụ tìm kiếm về sơ đồ trang web?

Công cụ tìm kiếm khá thông minh trong việc tìm kiếm sơ đồ trang web. Bất cứ khi nào bạn xuất bản nội dung mới, ping sẽ được gửi tới Google và Bing để thông báo cho họ về những thay đổi trong sơ đồ trang web của bạn.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên gửi sơ đồ trang web theo cách thủ công để đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy nó.

Gửi Sơ đồ trang web XML của bạn tới Google

Google Search Console là một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Thêm sơ đồ trang web của bạn vào Google Search Console giúp nó nhanh chóng khám phá nội dung của bạn ngay cả khi trang web của bạn hoàn toàn mới.

Trước tiên, bạn cần truy cập trang web Google Search Console và đăng ký tài khoản.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu chọn một loại tài sản. Bạn có thể chọn tên miền hoặc tiền tố URL. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn tiền tố URL vì nó dễ cài đặt hơn.

Chọn loại tài sản

Nhập trang web của bạn URL URL và sau đó nhấp vào nút tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu xác minh quyền sở hữu trang web. Bạn sẽ thấy nhiều phương thức để làm điều đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp thẻ HTML.

Google Search Console xác minh quyền sở hữu trang web

Chỉ cần sao chép mã trên màn hình và sau đó đi đến khu vực quản trị của trang web WordPress của bạn.

Từ đây, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Chèn Headers and Footers. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Khi kích hoạt, bạn cần truy cập Cài đặt »Chèn tiêu đề và chân trang và thêm mã bạn đã sao chép trước đó vào hộp ‘Tập lệnh trong Tiêu đề.

Thêm mã xác minh của bạn trong phần tiêu đề

Đừng quên bấm vào nút lưu để lưu các thay đổi của bạn.

Bây giờ, hãy quay lại tab Google Search Console và nhấp vào nút ‘Xác minh.

Google sẽ kiểm tra mã xác minh trên trang web của bạn và sau đó thêm nó vào tài khoản Google Search Console của bạn.

Ghi chú: nếu xác minh không thành công, vui lòng đảm bảo xóa bộ nhớ cache của bạn và sau đó thử lại.

Bây giờ bạn đã thêm trang web của mình, hãy để thêm vào sơ đồ trang web XML của bạn.

Từ bảng điều khiển tài khoản của bạn, bạn cần nhấp vào Sơ đồ trang web từ cột bên trái.

Thêm URL Sơ đồ trang web vào Google Search Console

Sau đó, bạn cần thêm phần cuối của URL sơ đồ trang web của bạn trong phần ‘Thêm sơ đồ trang web mới và nhấp vào nút Gửi.

Google sẽ thêm URL sơ đồ trang web của bạn vào Google Search Console.

Google sẽ mất một thời gian để thu thập dữ liệu trang web của bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ có thể thấy các số liệu thống kê sơ đồ trang web cơ bản.

Thông tin này bao gồm số lượng liên kết Google tìm thấy trong sơ đồ trang web của bạn, số lượng liên kết được lập chỉ mục, tỷ lệ hình ảnh trên các trang web và hơn thế nữa.

Thống kê sơ đồ trang web trong Google Search Console

Gửi Sơ đồ trang web XML của bạn cho Bing

Tương tự như Google Search Console, Bing cũng cung cấp Công cụ quản trị trang web Bing để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi trang web của họ trong công cụ tìm kiếm Bing.

Để thêm sơ đồ trang web của bạn vào Bing, bạn cần truy cập trang web Công cụ quản trị trang web Bing và đăng ký tài khoản. Khi bạn đã đăng ký, bạn có thể thêm trang web của mình trong phần ‘Thêm trang web mới.

Thêm một trang web trong công cụ Bing Webmaster

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu nhập chi tiết trang web của bạn bao gồm URL sơ đồ trang web.

Thêm sơ đồ trang web của bạn trong Bing

Nhấp vào nút Gửi để tiếp tục.

Bây giờ Bing sẽ yêu cầu bạn xác minh quyền sở hữu trang web của bạn và sẽ chỉ cho bạn một số phương pháp để làm điều đó.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp thẻ Meta. Chỉ cần sao chép dòng thẻ meta từ trang và dán nó vào tệp văn bản trống trên máy tính của bạn.

Xác minh công cụ quản trị trang web Bing

Bây giờ hãy truy cập trang web WordPress của bạn và cài đặt và kích hoạt plugin Chèn tiêu đề và chân trang vào trang web của bạn.

Khi kích hoạt, bạn cần truy cập Cài đặt »Chèn tiêu đề và chân trang và thêm mã bạn đã sao chép trước đó vào hộp ‘Tập lệnh trong tiêu đề.

Thêm mã xác minh Bing

Đừng quên bấm vào nút Lưu để lưu các thay đổi của bạn.

Cách sử dụng Sơ đồ trang web XML cho trang web của bạn?

Bây giờ bạn đã gửi sơ đồ trang web XML cho Google, hãy để xem một cách sử dụng nó cho trang web của bạn.

Trước tiên, bạn cần lưu ý rằng sơ đồ trang web XML không cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn. Tuy nhiên, nó giúp công cụ tìm kiếm tìm nội dung, điều chỉnh tốc độ thu thập dữ liệu và cải thiện khả năng hiển thị trang web của bạn trong công cụ tìm kiếm.

Bạn cần theo dõi số liệu thống kê sơ đồ trang web của mình trong Google Search Console. Nó có thể hiển thị cho bạn các lỗi thu thập dữ liệu và các trang được loại trừ khỏi phạm vi tìm kiếm.

Bảo hiểm sơ đồ trang web

Bên dưới các biểu đồ, bạn có thể nhấp vào các bảng để xem các URL thực tế bị loại trừ hoặc không được Google lập chỉ mục.

Báo cáo URL sơ đồ trang web

Thông thường, Google có thể quyết định bỏ qua nội dung trùng lặp, các trang không có nội dung hoặc rất ít nội dung và các trang bị loại trừ bởi trang web của bạn..

Tuy nhiên, nếu bạn có số lượng trang bị loại trừ cao bất thường, thì bạn có thể muốn kiểm tra cài đặt plugin SEO của mình để đảm bảo rằng bạn không chặn bất kỳ nội dung nào.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về sơ đồ trang XML và cách tạo sơ đồ trang web XML cho trang web WordPress của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tăng nhanh lưu lượng truy cập trang web của bạn với các mẹo có thể hành động này.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me