WordPress.com vs WordPress.org – Cái nào tốt hơn? (Biểu đồ so sánh)

Bạn có biết rằng WordPress.com và WordPress.org thực sự là hai nền tảng rất khác nhau?


Thông thường những người mới bắt đầu nhầm lẫn WordPress.com và WordPress.org, điều này dẫn đến việc họ chọn sai nền tảng viết blog cho nhu cầu của họ. Ngay cả những người biết rằng họ là hai nền tảng khác nhau cũng không nhận thức được sự khác biệt giữa chúng.

Chúng tôi thường hỏi người dùng rằng nền tảng nào tốt hơn: WordPress.com vs WordPress.org. Để giúp trả lời điều đó, chúng tôi đã tạo ra một so sánh toàn diện nhất về WordPress.com và WordPress.org miễn phí (phiên bản tự lưu trữ).

Mục tiêu của chúng tôi là làm nổi bật sự khác biệt chính giữa WordPress.com và WordPress.org, vì vậy bạn có thể chọn nền tảng phù hợp với nhu cầu của mình.

Tự lưu trữ WordPress.org vs WordPress.com miễn phí

Vì việc chọn đúng nền tảng rất quan trọng cho sự thành công trực tuyến của bạn, chúng tôi đã tạo ra sự so sánh chi tiết nhất về WordPress.com và WordPress.org (so sánh văn bản, so sánh dựa trên bảng và một infographic đầy đủ).

Nếu bạn chỉ muốn bắt đầu một blog hoặc tạo một trang web theo cách ĐÚNG, thì bạn có thể bỏ qua bài viết này và đi đến hướng dẫn của chúng tôi ở đây:

 • Cách bắt đầu một blog với WordPress (từng bước)
 • Cách tạo một trang web với WordPress (từng bước)

Đã nói rồi, hãy cùng xem sự khác biệt giữa WordPress.org tự lưu trữ so với WordPress.com.

WordPress.com vs WordPress.org (Infographic)

Tự lưu trữ WordPress.org vs WordPress.com miễn phí

Lưu ý: Infographic và bài viết này so sánh WordPress.org tự lưu trữ mạnh mẽ với dịch vụ lưu trữ WordPress.com miễn phí. Bạn có thể mở khóa các tính năng bổ sung trong WordPress.com bằng cách nâng cấp lên dịch vụ trả phí của họ. Chúng tôi cũng đã nhấn mạnh những tính năng đó.

So sánh WordPress.com và WordPress.org

Cách tốt nhất để hiểu sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là xem xét từng nền tảng.

WordPress.org

WordPress.org hay còn gọi là WordPress thật, là nền tảng trang web phổ biến mà bạn đã nghe thấy tất cả những điều tuyệt vời về.

Nó là nguồn mở và miễn phí 100% cho bất cứ ai sử dụng. Tất cả bạn cần là một tên miền và lưu trữ web. Đây là lý do tại sao nó cũng được gọi là WordPress tự lưu trữ.

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc sử dụng WordPress.org tự lưu trữ để xây dựng trang web hoặc blog của bạn.

Lợi ích WordPress.org

Với WordPress.org, bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Bạn có thể tự do làm bất cứ điều gì bạn muốn và tùy chỉnh nó nhiều như bạn cần.

Dưới đây là một số lợi ích của việc chọn WordPress.org để xây dựng trang web của bạn và lý do tại sao nó là lựa chọn số 1 của chúng tôi cho người xây dựng trang web tốt nhất.

 • Phần mềm WordPress miễn phí, mã nguồn mở và siêu dễ sử dụng. (Xem tại sao WordPress miễn phí?)
 • Bạn sở hữu trang web của bạn và tất cả dữ liệu của nó. Trang web của bạn sẽ KHÔNG bị tắt vì ai đó quyết định rằng điều đó trái với điều khoản dịch vụ của họ (miễn là bạn không làm điều gì bất hợp pháp). Bạn có toàn quyền kiểm soát.
 • Bạn có thể thêm các plugin / ứng dụng WordPress miễn phí, trả phí và tùy chỉnh vào trang web của mình.
 • Bạn có thể sử dụng tùy chỉnh thiết kế trang web của bạn khi cần thiết. Bạn có thể thêm bất kỳ chủ đề WordPress miễn phí hoặc cao cấp nào bạn muốn. Bạn cũng có thể tạo các thiết kế hoàn toàn tùy chỉnh hoặc sửa đổi bất cứ điều gì bạn muốn.
 • Bạn thực sự có thể kiếm tiền từ trang web WordPress của mình bằng cách chạy quảng cáo của riêng bạn mà không chia sẻ doanh thu với bất kỳ ai.
 • Bạn có thể sử dụng các công cụ mạnh mẽ như Google Analytics để phân tích và theo dõi tùy chỉnh.
 • Bạn có thể sử dụng WordPress tự lưu trữ để tạo một cửa hàng trực tuyến để bán các sản phẩm kỹ thuật số hoặc vật lý, chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và giao / giao hàng trực tiếp từ trang web của bạn.
 • Bạn cũng có thể tạo các trang web thành viên và bán thành viên cho nội dung cao cấp, các khóa học, v.v. và xây dựng một cộng đồng trực tuyến trên trang web của bạn.

Nhược điểm WordPress.org

Có rất ít khuyết điểm khi sử dụng trang web WordPress.org tự lưu trữ.

 • Giống như tất cả các trang web, bạn sẽ cần lưu trữ web. Đây là nơi tập tin trang web của bạn được lưu trữ trên internet. Ban đầu, chi phí khoảng $ 3- $ mỗi tháng. Tuy nhiên, khi trang web của bạn phát triển và có lưu lượng truy cập nhiều hơn, chi phí lưu trữ web sẽ tăng như mong đợi, nhưng sau đó bạn sẽ kiếm đủ tiền để trang trải chi phí.
 • Bạn chịu trách nhiệm cập nhật. Bạn có thể dễ dàng cập nhật trang web WordPress của mình bằng cách nhấp vào nút cập nhật (1 lần nhấp), do đó, nó không quá nhiều công việc.
 • Bạn chịu trách nhiệm sao lưu. Rất may, có hàng tấn plugin sao lưu WordPress cho phép bạn thiết lập sao lưu tự động.

Chi phí thực sự của trang web WordPress.org thay đổi dựa trên những gì bạn đang cố gắng xây dựng (blog đơn giản, trang web danh mục đầu tư, cửa hàng thương mại điện tử, trang web thành viên, v.v.). Ngoài ra còn có các yếu tố khác như mẫu miễn phí so với mẫu cao cấp, plugin miễn phí so với plugin cao cấp, v.v..

Với ngân sách thấp, bạn có thể xây dựng trang web của mình chỉ với $ 46 mỗi năm. Xem hướng dẫn của chúng tôi về chi phí thực sự để xây dựng một trang web WordPress là bao nhiêu để biết chi tiết đầy đủ.

Đối với 99% người dùng, khuyến nghị của chúng tôi là luôn sử dụng WordPress.org. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đầu một trang web.

WordPress.com

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ được tạo bởi người đồng sáng lập WordPress, Matt Mullenweg. Do cùng một người sáng lập, người dùng thường nhầm lẫn WordPress.com với phần mềm WordPress.org phổ biến.

Dịch vụ lưu trữ WordPress.com có ​​5 gói:

 • Miễn phí – Rất hạn chế.
 • Cá nhân – $ 48 mỗi năm
 • Phí bảo hiểm – $ 96 mỗi năm
 • Kinh doanh – $ 300 mỗi năm
 • Thương mại điện tử – $ 540 mỗi năm
 • VIP – bắt đầu từ $ 5000 mỗi tháng

Hãy cùng xem các ưu và nhược điểm của WordPress.com.

Lợi ích của WordPress.com

Nền tảng WordPress.com miễn phí là một lựa chọn tốt cho các blogger sở thích và những người bắt đầu viết blog cho gia đình họ. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng WordPress.com:

 • Nó có thể miễn phí tới 3 GB dung lượng. Sau đó, bạn sẽ phải chuyển sang gói trả phí để có thêm không gian. (Gói cá nhân $ 48 / năm mang lại cho bạn 6 GB, gói Premium $ 96 / năm mang lại cho bạn dung lượng lưu trữ 13 GB hoặc gói Kinh doanh với giá $ 300 / năm cho dung lượng lưu trữ 200 GB).
 • Bạn sẽ không phải lo lắng về việc cập nhật hoặc sao lưu. WordPress.com sẽ chăm sóc điều đó.

Nhược điểm WordPress.com

Có một số hạn chế của WordPress.com miễn phí giúp phân biệt với WordPress.org. Dưới đây là một số nhược điểm của việc sử dụng WordPress.com:

 • Họ đặt quảng cáo trên tất cả các trang web miễn phí. Người dùng của bạn nhìn thấy những quảng cáo đó và bạn không kiếm tiền từ nó. Nếu bạn không muốn người dùng thấy quảng cáo của họ, thì bạn có thể nâng cấp lên gói trả phí (bắt đầu từ $ 48 mỗi năm).
 • Bạn KHÔNG được phép bán quảng cáo trên trang web của mình, điều này hạn chế nghiêm ngặt các cách kiếm tiền từ trang web của bạn. Nếu bạn điều hành một trang web có lưu lượng truy cập cao, thì bạn có thể đăng ký chương trình quảng cáo của họ có tên WordAds nơi bạn chia sẻ doanh thu với họ. Người dùng gói Premium và Business có thể sử dụng WordAds ngay lập tức.
 • Bạn không thể tải lên các plugin. Người dùng gói miễn phí có các tính năng Jetpack tích hợp sẵn được kích hoạt trước. Người dùng gói doanh nghiệp có thể cài đặt từ một lựa chọn các plugin tương thích ($ 300 / năm). Chương trình VIP của WordPress.com cho phép bạn cài đặt các plugin và nó bắt đầu từ $ 5000 mỗi tháng.
 • Bạn không thể tải lên các chủ đề tùy chỉnh. Người dùng gói miễn phí chỉ có thể cài đặt từ bộ sưu tập chủ đề miễn phí hạn chế. Người dùng gói cao cấp và kế hoạch kinh doanh cũng có thể chọn chủ đề cao cấp. Có các tùy chọn tùy chỉnh giới hạn cho phiên bản miễn phí. Người dùng gói Premium và Business có thể sử dụng CSS tùy chỉnh.
 • Bạn bị hạn chế chỉ số của họ. Bạn không thể thêm Google Analytics hoặc cài đặt bất kỳ nền tảng theo dõi mạnh mẽ nào khác. Người dùng gói doanh nghiệp có thể cài đặt Google Analytics.
 • Các trang web WordPress.com miễn phí đi kèm với tên miền mang nhãn hiệu WordPress.com (ví dụ: https://yourwebsite.wordpress.com). Bạn sẽ cần một gói trả phí để có được một tên miền tùy chỉnh (ví dụ: https://www.yourwebsite.com).
 • Họ có thể xóa trang web của bạn bất cứ lúc nào nếu họ nghĩ rằng nó vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.
 • Trang web của bạn sẽ hiển thị một liên kết được cung cấp bởi WordPress.com. Nó có thể được gỡ bỏ bằng cách nâng cấp lên kế hoạch kinh doanh.
 • WordPress.com không cung cấp bất kỳ tính năng Thương mại điện tử hoặc cổng thanh toán tích hợp nào trừ khi bạn chuyển sang gói Thương mại điện tử.
 • Bạn không thể xây dựng trang web thành viên với WordPress.com.

Như bạn có thể thấy, nền tảng lưu trữ WordPress.com khá hạn chế khi bạn sử dụng gói miễn phí, cá nhân hoặc thậm chí là cao cấp. Để mở khóa một số tính năng nâng cao hơn, bạn phải có trong gói Kinh doanh ($ 300 mỗi năm) hoặc trên gói VIP ($ 5000 mỗi tháng).

WordPress.com vs WordPress.org (Câu hỏi thường gặp)

Vì đây là một chủ đề phổ biến và WPBeginner là trang web tài nguyên WordPress miễn phí lớn nhất cho người mới bắt đầu, chúng tôi nhận được vô số câu hỏi liên quan đến WordPress.com vs WordPress.org.

Chúng tôi đã cố gắng hết sức để trả lời các câu hỏi thường gặp nhất dưới đây:

WordPress.com vs WordPress.org – Cái nào tốt hơn?

Nếu bạn là một blogger cá nhân và bạn không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của mình, thì hãy truy cập WordPress.com miễn phí.

Nếu bạn là một doanh nghiệp hoặc một blogger muốn kiếm tiền từ trang web của bạn, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org tự lưu trữ. Nó mang lại cho bạn sự tự do và linh hoạt để phát triển trang web của bạn theo cách bạn muốn.

Mặc dù bạn có thể nhận được một số tính năng nâng cao với gói Kinh doanh WordPress.com (300 đô la / năm cho mỗi trang web), bạn có thể kiếm số tiền đó đi xa hơn trên một trang web WordPress tự lưu trữ có giá 46 đô la mỗi năm.

Theo ý kiến ​​chuyên gia của chúng tôi, WordPress.org là nền tảng tốt hơn. Đó là nền tảng mà mọi blogger chuyên nghiệp, chủ doanh nghiệp nhỏ và thậm chí các thương hiệu tên tuổi lớn như Disney sử dụng.

Tôi có thể kiếm tiền từ trang web WordPress.com miễn phí không?

WordPress.com không cho phép bạn chạy quảng cáo trên các trang web WordPress.com miễn phí. Nếu bạn điều hành một trang web có lưu lượng truy cập cao, thì bạn có thể tham gia chương trình WordAds của riêng họ và chia sẻ doanh thu quảng cáo của bạn với WordPress.com.

Bạn có thể đặt một số liên kết liên kết trên trang web của mình, nhưng đó là về điều đó.

Về cơ bản, bạn có các tùy chọn rất hạn chế để kiếm tiền từ nội dung trên trang web WordPress.com của mình.

WordPress.com vs WordPress.org – Cái nào tốt hơn cho thương mại điện tử?

WordPress.org cung cấp cách dễ nhất để xây dựng trang web Thương mại điện tử. Bạn có thể sử dụng WooC Commerce để xây dựng cửa hàng của mình hoặc chọn từ nhiều plugin, thương mại điện tử và thành viên LMS khác của WordPress.

WordPress.com cũng cung cấp một gói thương mại điện tử bắt đầu từ $ 540 mỗi năm, đây là một số tiền quá lớn nếu bạn mới bắt đầu. Nó vẫn còn hạn chế về các tính năng và bạn sẽ phải tuân theo các điều khoản dịch vụ của WordPress.com cho cửa hàng Thương mại Điện tử của bạn.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đầu một cửa hàng trực tuyến mà không cần ngân sách cao.

Làm cách nào để bắt đầu một trang web WordPress.org?

Để bắt đầu một trang web WordPress tự lưu trữ, bạn cần một tên miền và lưu trữ WordPress.

Một tên miền là trang web của bạn Địa chỉ của bạn trên internet như google.com, wpbeginner.com, v.v. Lưu trữ web là nơi lưu trữ các tệp trang web của bạn trên internet.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost để lưu trữ trang web của bạn vì họ là một trong những công ty lưu trữ web lớn nhất trên thế giới. Họ cũng là một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề nghị WordPress.org chính thức. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, họ cung cấp cho người dùng của chúng tôi một tên miền miễn phí + giảm 60% khi lưu trữ.

Để biết hướng dẫn từng bước, bạn có thể xem hướng dẫn miễn phí của chúng tôi về cách tạo trang web.

Nếu bạn cần trợ giúp, nhóm WPBeginner thậm chí có thể cài đặt WordPress và xây dựng trang web của bạn miễn phí. Tìm hiểu thêm về cách thiết lập blog WordPress miễn phí của chúng tôi hoạt động.

Tôi có thể chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org không?

Thông thường những người dùng mới, những người không biết về sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org sẽ bắt đầu với dịch vụ WordPress.com miễn phí. Khi họ thấy những hạn chế của nền tảng, họ muốn chuyển sang sử dụng Real WordPress WordPress hay còn gọi là WordPress.org.

Có, bạn chắc chắn có thể chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org và khá dễ dàng di chuyển tất cả nội dung của bạn.

Chúng tôi đã tạo hướng dẫn từng bước về cách chuyển blog của bạn từ WordPress.com sang WordPress.org hoặc bạn có thể tận dụng dịch vụ thiết lập blog miễn phí của chúng tôi và chúng tôi sẽ chuyển blog của bạn miễn phí.

WordPress.com vs WordPress.org – Tóm tắt

Cách tốt nhất để suy nghĩ về sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là sự tương tự của việc thuê một ngôi nhà so với việc sở hữu một ngôi nhà.

WordPress.com tương tự như thuê một ngôi nhà. Bạn có quyền lực hạn chế và kiểm soát những gì bạn có thể và không thể làm.

WordPress.org giống như sở hữu một ngôi nhà. Nơi bạn có toàn quyền kiểm soát, không ai có thể đuổi bạn ra ngoài và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Dưới đây là tóm tắt của tất cả mọi thứ chúng tôi đã thảo luận ở trên trong so sánh WordPress.org và WordPress.com tự lưu trữ của chúng tôi:

WP.org (Nền tảng) WP.com (Miễn phí) WP.com (Premium) WP.com (Kinh doanh)
Giá cả$ 46 – $ 100 / nămMiễn phí$ 96 / năm$ 300 / năm
Tên miền tùy chọnĐúngKhôngĐúngĐúng
Lưu trữ lưu trữVô hạn3 GB13 GB200 GB
Tự do kiếm tiềnĐúngKhôngCó (với rev / share)Có (với rev / share)
Tự do xây dựng thương hiệuĐúngKhôngKhôngĐúng
Tất cả các tính năng SEOĐúngKhôngKhôngĐúng
Phân tích mạnh mẽĐúngKhôngKhôngĐúng
Hỗ trợ đầy đủ chủ đềĐúngKhôngHạn chếĐúng
Hỗ trợ đầy đủ PluginĐúngKhôngKhôngĐúng
Cửa hàng thương mại điện tửĐúngKhôngKhôngKhông
Trang web thành viênĐúngKhôngKhôngKhông
Bảo trìĐúngKhôngKhôngKhông
Kiểm soát hoàn toànĐúngKhôngKhôngKhông

Suy nghĩ cuối cùng

Sự nhầm lẫn được tạo bởi các tên miền tương tự: WordPress.com vs WordPress.org là khá đáng tiếc cho người mới bắt đầu. Có rất nhiều lịch sử đằng sau các quyết định và bạn có thể đọc thêm về điều đó trong bài viết của chúng tôi về việc WordPress.com và WordPress.org có liên quan như thế nào.

Hy vọng của chúng tôi là bạn thấy bài viết này hữu ích trong việc tìm hiểu sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com.

Chúng tôi chúc bạn mọi điều tốt nhất với trang web của bạn và hy vọng rằng bạn đã chọn đúng nền tảng: WordPress.org.

Nếu vậy, bạn có thể muốn làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách học WordPress trong 7 ngày hoặc ít hơn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tăng lưu lượng truy cập blog của bạn (với 27 mẹo đã được chứng minh).

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map