Cách tạo Permalinks tùy chỉnh trong WordPress

Bạn có muốn tạo permalinks tùy chỉnh trong WordPress cho bài viết, trang và các loại bài đăng khác?


Gần đây, một trong những độc giả của chúng tôi đã hỏi liệu có thể tạo permalinks tùy chỉnh hay cấu trúc URL trang của riêng họ trong WordPress không.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo permalinks tùy chỉnh trong WordPress mà không ảnh hưởng đến SEO của bạn.

Tạo permalinks tùy chỉnh trong WordPress

Vì đây là hướng dẫn toàn diện về cách tạo permalinks tùy chỉnh trong WordPress, chúng tôi đã tạo một bảng nội dung dễ điều hướng:

  Permalink tùy chỉnh trong WordPress là gì?

  Permalinks là các URL cố định của các bài đăng trên blog cá nhân, các trang và các trang lưu trữ khác trên trang web WordPress của bạn. Tùy chỉnh permalink về cơ bản là một cấu trúc URL được áp dụng cho một trang cụ thể trong WordPress mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của cấu trúc URL của bạn.

  WordPress đi kèm với cấu trúc URL Thân thiện với SEO cho phép bạn sử dụng cấu trúc URL dễ hiểu cho cả người và công cụ tìm kiếm.

  Ví dụ: https://example.com/best-refrigerators-for-tiny-k bếp /

  Điều này tốt hơn nhiều so với các URL từ ngày xưa: https://example.com/index.php?p=4556

  WordPress cung cấp cho chủ sở hữu trang web nhiều tùy chọn để lựa chọn. Bạn có thể xem chúng bằng cách truy cập Cài đặt »Permalinks trang.

  Chọn cấu trúc permalink

  Ngoài việc thay đổi cấu trúc permalink chính, WordPress cũng cung cấp các cách để tùy chỉnh các URL riêng lẻ của bài đăng, trang, danh mục, thẻ và các khu vực khác trên trang web của bạn.

  Bạn cũng có thể sử dụng các plugin WordPress để tạo các permalinks hoàn toàn tùy chỉnh cho các phần cụ thể của trang web của bạn ghi đè cài đặt mặc định của WordPress.

  Hãy cùng xem tất cả các tùy chọn một. Chúng tôi sẽ bắt đầu với các tùy chọn tích hợp mặc định đi kèm với trang web WordPress của bạn.

  Video hướng dẫn

  Đăng ký WPBeginner

  Nếu bạn không thích video hoặc cần thêm hướng dẫn, hãy tiếp tục đọc.

  Cách thay đổi cấu trúc Permalink của WordPress

  Nếu bạn muốn thay đổi toàn bộ sơ đồ tạo URL cho trang web của mình, hãy truy cập Cài đặt »Permalinks trang.

  Chọn cấu trúc permalink

  Chỉ cần chọn một cấu trúc URL cho bài viết cá nhân của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các thẻ hiển thị trên màn hình để tạo cấu trúc tùy chỉnh cho các URL WordPress của bạn.

  Đừng quên bấm vào nút Lưu Thay đổi để lưu trữ các thay đổi của bạn.

  Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cấu trúc URL bao gồm tên bài đăng trong URL. Điều này làm cho URL của bạn thân thiện hơn với SEO và có ý nghĩa.

  Ghi chú: Bạn nên thay đổi thành một permalinks thân thiện với SEO cho tất cả các blog và trang web WordPress mới. Tuy nhiên, nếu bạn có một trang web hiện có mà đã nhận được lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm, thì việc thay đổi permalinks có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn.

  Cách thay đổi tiền tố danh mục và thẻ URL trong WordPress

  Theo mặc định, WordPress sử dụng / danh mục / làm cơ sở cho các URL danh mục của bạn và / tag / cho các trang thẻ. Ví dụ:

  https://example.com/c Category / tĩ /
  https://example.com/tag/fintech/

  Danh mục và cơ sở thẻ

  Bạn có thể thay đổi các tiền tố cơ sở này từ Cài đặt »Permalinks trang đến bất cứ điều gì bạn thích. Ví dụ,

  https://example.com/topics/t Technology / (cho các trang chuyên mục)
  https://example.com/hashtag/fintech (đối với các trang thẻ)

  Cách thay đổi URL bài đăng hoặc trang cá nhân

  Khi bạn đã thiết lập cấu trúc permalink, WordPress sẽ sử dụng đó làm mẫu cho tất cả các liên kết trên trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn có tùy chọn sửa đổi sên URL hay từ khóa bên trong cấu trúc URL cho từng bài đăng, trang và loại bài đăng tùy chỉnh.

  Bạn có thể tùy chỉnh phần sên của URL từ màn hình chỉnh sửa bài bên trong trình chỉnh sửa nội dung WordPress.

  Chỉ cần chỉnh sửa bài đăng, trang hoặc loại bài đăng tùy chỉnh và nhấp vào trường tiêu đề. Bạn có thể nhận thấy trường Permalink xuất hiện trên đầu trang.

  Chỉnh sửa sên bài để tạo URL tùy chỉnh

  Hãy tiếp tục và nhấp vào nút Chỉnh sửa bên cạnh, sau đó thay đổi sên URL thành một permalink tùy chỉnh. Khi bạn đã hoàn tất, nhấp vào nút Lưu để lưu permalink mới.

  Tùy chỉnh bài permalink

  Bạn có thể sử dụng phương pháp này cho tất cả các loại bài đăng, bao gồm các sản phẩm WooC Commerce, các khóa học MemberPress, v.v..

  Cách thay đổi danh mục WordPress hoặc URL thẻ

  Ở bước trước, chúng tôi đã chỉ cho bạn cách sửa đổi tiền tố danh mục và thẻ cơ sở trong WordPress. Trong bước này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi từ khóa URL cho một danh mục hoặc thẻ riêng lẻ.

  Đơn giản chỉ cần đi đến Bài viết »Thể loại và nhấp vào liên kết Chỉnh sửa bên dưới danh mục bạn muốn tùy chỉnh.

  Chỉnh sửa chi tiết danh mục trong WordPress

  WordPress sẽ tải các chi tiết danh mục. Từ đây, bạn có thể thay đổi sên danh mục để tùy chỉnh permalink của nó.

  Thay đổi sên danh mục để tùy chỉnh permalink

  Tương tự, bạn có thể chỉnh sửa một thẻ riêng lẻ bằng cách truy cập Bài viết »Thẻ trang.

  Chỉnh sửa thẻ

  Bạn cũng có thể chỉnh sửa bất kỳ phân loại tùy chỉnh bằng cách sử dụng cùng một phương pháp.

  Cách thay đổi URL trang tác giả trong WordPress

  WordPress tự động thêm cơ sở ‘/ tác giả / vào các URL dẫn đến các trang lưu trữ của tác giả. Ví dụ:

  https://example.com/author/jsmith/

  Vấn đề là WordPress không đi kèm tùy chọn thay đổi cơ sở URL tác giả hoặc sên.

  May mắn thay, như đã nói, có một plugin có thể giúp.

  Đơn giản chỉ cần cài đặt và kích hoạt Slug Author Author. Để biết chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

  Khi kích hoạt, đi đến Người dùng »Tất cả người dùng trang. Tiếp theo, nhấp vào liên kết ‘Chỉnh sửa bên dưới tên người dùng.

  Chỉnh sửa chi tiết người dùng trong WordPress

  Trên trang tiếp theo, cuộn xuống phần Chỉnh sửa Slug của tác giả và bạn sẽ có thể chọn một tác giả sên hoặc thêm tác phẩm của riêng bạn. Đừng quên bấm vào nút lưu thay đổi để lưu trữ cài đặt của bạn.

  Nếu bạn muốn thay đổi cơ sở permalink của tác giả, thì chỉ cần đi qua Cài đặt »Chỉnh sửa Slug tác giả trang. Tại đây bạn sẽ thấy một tùy chọn để thay đổi cơ sở tác giả và thậm chí chọn các cơ sở tác giả khác nhau cho người dùng có vai trò người dùng khác nhau.

  Thay đổi cơ sở tác giả

  Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi sên URL của tác giả và cơ sở trong WordPress.

  Cách tạo Permalinks hoàn toàn tùy chỉnh trong WordPress

  Tất cả các phương pháp trên cho phép bạn tùy chỉnh permalinks WordPress ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, họ không thể giúp bạn tạo permalinks hoàn toàn tùy chỉnh.

  Điều đó vì mặc định WordPress không cung cấp chức năng này.

  May mắn thay, có một plugin có thể giúp đỡ. Nếu bạn muốn ghi đè cấu trúc URL WordPress mặc định cho các phần cụ thể trên trang web của mình, thì hãy làm theo các bước tại đây.

  Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Custom Permalinks. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

  Khi kích hoạt, bạn cần chỉnh sửa bài đăng mà bạn muốn tạo permalink tùy chỉnh. Thay vì chỉnh sửa trường permalink ở trên cùng, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để tạo một permalink tùy chỉnh bên dưới trình chỉnh sửa.

  Tạo một permalink hoàn toàn tùy chỉnh cho một bài viết

  Tương tự, bạn cũng có thể tạo permalinks tùy chỉnh cho các danh mục. Đi đến Bài viết »Thể loại và nhấp vào liên kết chỉnh sửa bên dưới danh mục mà bạn muốn thay đổi.

  Chỉnh sửa chi tiết danh mục trong WordPress

  Trên trang chi tiết danh mục, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để tạo một permalink tùy chỉnh cho danh mục cụ thể đó. Bạn thậm chí có thể tạo một URL mà không có tiền tố cơ sở danh mục.

  Chỉnh sửa danh mục permalink

  Bạn có thể quản lý và vô hiệu hóa tất cả các permalinks tùy chỉnh của mình bằng cách nhấp vào menu Permalinks Tùy chỉnh trong thanh bên quản trị.

  Quản lý permalinks tùy chỉnh của bạn

  Chỉ cần chọn permalinks tùy chỉnh bạn muốn xóa và sau đó nhấp vào menu Hành động hàng loạt để chọn Xóa tùy chọn permalinks..

  Sau đó, nhấp vào nút ‘Áp dụng, và plugin sẽ xóa các permalinks tùy chỉnh đó. Permalink đã xóa sẽ được thay thế bằng lược đồ permalink WordPress mặc định của bạn.

  Cách thiết lập chuyển hướng Permalink và tránh lỗi 404

  WordPress tự động xử lý các thay đổi được thực hiện để đăng bài và URL trang. Tuy nhiên, nó có thể không thiết lập chuyển hướng cho permalinks tác giả tùy chỉnh của bạn hoặc permalinks tùy chỉnh hoàn toàn.

  Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần thiết lập các chuyển hướng phù hợp để tránh lỗi 404 trên trang web của bạn.

  Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Redirection.

  Khi kích hoạt, bạn cần truy cập Công cụ »Chuyển hướng trang để thiết lập chuyển hướng. Bạn cần thêm liên kết cũ vào trường ‘Nguồn URL URL và URL mới trong trường‘ Mục tiêu URL URL.

  Cài đặt chuyển hướng

  Sau đó nhấp vào nút ‘Thêm chuyển hướng đảo ngược để lưu các thay đổi của bạn. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi để thiết lập chuyển hướng trong WordPress.

  Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo permalinks tùy chỉnh trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn SEO WordPress cuối cùng của chúng tôi để có thêm lưu lượng tìm kiếm vào trang web của bạn.

  Jeffrey Wilson Administrator
  Sorry! The Author has not filled his profile.
  follow me
   Like this post? Please share to your friends:
   Adblock
   detector
   map