Cách xóa bộ nhớ cache DNS của bạn (Mac, Windows, Chrome)

Bạn thậm chí đã được yêu cầu xóa bộ đệm DNS của bạn? Đây là mẹo khắc phục sự cố giúp bạn truy cập phiên bản mới nhất của trang web, đặc biệt sau khi thay đổi DNS.


Thông tin DNS cho trình duyệt của bạn biết nơi tìm một trang web. Máy tính của bạn giữ thông tin này trong bộ nhớ cache để nhanh chóng trỏ trình duyệt đi đúng hướng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách xóa bộ đệm DNS của bạn trên Mac, Windows và Chrome. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng làm mới các bản ghi DNS được lưu trữ trên thiết bị của bạn và giúp bạn khắc phục sự cố trang web.

Dễ dàng xóa bộ đệm DNS trong macOS, Windows và Chrome

Dưới đây là tổng quan nhanh về những gì chúng tôi sẽ trình bày trong hướng dẫn này:

  Bộ nhớ cache DNS là gì?

  Bộ đệm DNS giống như một sổ địa chỉ được lưu trên máy tính của bạn với thông tin máy chủ tên miền (DNS) của mỗi trang web bạn truy cập.

  Máy chủ DNS hoặc Tên miền là một công nghệ cho máy tính của bạn biết địa chỉ IP được liên kết với một tên miền. Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thức hoạt động của tên miền.

  Lưu thông tin DNS trong bộ đệm DNS cục bộ giúp trình duyệt của bạn nhanh chóng tìm thấy một trang web.

  Khi bạn nhập địa chỉ trang web trong trình duyệt của mình, nó sẽ tìm thông tin DNS trong bộ đệm cục bộ trước tiên. Nếu nó tìm thấy chỉ đường, thì nó sử dụng bộ đệm DNS để truy cập trang web.

  Mặt khác, nếu thông tin không có trong bộ đệm DNS cục bộ, thì trình duyệt sẽ lấy thông tin đó từ các máy chủ DNS khác trên internet.

  Điều này đảm bảo rằng mỗi khi bạn truy cập bất kỳ trang web nào, trình duyệt của bạn sẽ có lộ trình ngắn nhất để có được thông tin DNS cần thiết để định vị trang web trên internet.

  Cách tên miền và DNS hoạt động

  Tuy nhiên, điều này đôi khi có thể gây rắc rối. Ví dụ: khi bạn đang chuyển một trang web WordPress sang một tên miền mới hoặc khi bạn đang chuyển WordPress sang một máy chủ mới.

  Thông tin DNS có thể không được cập nhật nhanh chóng trên máy tính của bạn và cuối cùng bạn có thể truy cập trang web cũ hoặc thấy lỗi không tìm thấy. Cuối cùng nó sẽ được cập nhật, nhưng tại sao phải đợi khi bạn có thể xóa bộ đệm DNS ngay lập tức.

  Hãy cùng xem cách xóa bộ đệm DNS trên nhiều nền tảng khác nhau.

  Cách xóa bộ nhớ cache DNS trong Windows

  Nếu bạn đang sử dụng máy tính windows, thì đây là cách bạn xóa bộ đệm DNS trên thiết bị của mình.

  Trước tiên, bạn cần nhấp vào nút bắt đầu và chọn công cụ CMD (dấu nhắc lệnh).

  Mở dấu nhắc lệnh trong Windows

  Điều này sẽ khởi chạy một cửa sổ nhắc lệnh. Bên trong nó bạn cần nhập văn bản sau:

  ipconfig / flushdns

  Xóa bộ đệm DNS trong Windows

  Nhấp vào nút enter để thực thi lệnh và Windows sẽ xóa bộ đệm DNS.

  Đó là tất cả, bây giờ bạn có thể tiếp tục truy cập trang web của mình để lấy thông tin DNS được cập nhật.

  Cách xóa bộ nhớ cache DNS trên macOS

  Nếu bạn đang sử dụng máy tính Mac, hãy làm theo các bước dưới đây để xóa bộ đệm DNS của bạn.

  Đầu tiên, bạn cần khởi chạy ứng dụng Terminal. Bạn có thể tìm thấy nó trong Launchpad trong thư mục ‘Other khác. Bạn cũng có thể khởi chạy nó bằng cách mở Finder và đi đến Ứng dụng »Tiện ích thư mục.

  Ra mắt thiết bị đầu cuối

  Điều này sẽ khởi chạy cửa sổ terminal nơi bạn cần nhập lệnh sau.

  sudo killall -HUP mDNSResponder

  Xóa bộ đệm DNS bằng thiết bị đầu cuối trên macOS

  Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu tài khoản macOS của bạn. Đó là cùng một mật khẩu bạn sử dụng để đăng nhập vào máy tính của bạn.

  Sau đó, máy tính của bạn sẽ xóa bộ đệm DNS. Bây giờ bạn có thể truy cập trang web để nhận thông tin DNS mới nhất.

  Xóa bộ nhớ cache DNS trong Chrome

  Google Chrome cũng giữ một bộ đệm DNS riêng và nó tách biệt với bộ đệm DNS được lưu trữ bởi hệ điều hành của bạn.

  Nếu bạn sử dụng Google Chrome làm trình duyệt chính thì bạn cũng cần phải xóa bộ nhớ cache DNS Chrome Chrome.

  Trước tiên, bạn cần nhập địa chỉ sau vào thanh địa chỉ của trình duyệt và nhấn enter trên bàn phím của bạn.

  chrome: // net-internals / # dns

  Xóa bộ nhớ cache Google Chrome DNS

  Điều này sẽ tải trang cài đặt nội bộ Chrome Chrome. Từ đây, bạn cần nhấp vào nút Clear Xóa bộ nhớ cache của máy chủ lưu trữ và Chrome sẽ xóa bộ đệm DNS của nó.

  Bây giờ hãy nhớ rằng bộ đệm DNS tách biệt với bộ đệm của trình duyệt.

  Trình duyệt của bạn lưu rất nhiều dữ liệu trang web trong bộ đệm tạm thời để tải nhanh các trang trong các lần truy cập tiếp theo.

  Nếu bạn gặp sự cố khi xem một trang mà bạn đã cập nhật nhưng có thể nhìn thấy những thay đổi của bạn, thì bạn sẽ muốn xóa bộ đệm của trình duyệt.

  Chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách xóa bộ nhớ cache của trình duyệt trên tất cả các trình duyệt chính mà bạn có thể theo dõi.

  Cách kiểm tra cập nhật DNS

  Khi bạn đang chuyển trang web WordPress của mình sang máy chủ lưu trữ hoặc chuyển đăng ký tên miền sang công ty đăng ký tên miền mới, bạn sẽ phải thay đổi cài đặt DNS của mình và trỏ chúng đến vị trí mới.

  Khi bạn áp dụng những thay đổi này trong cài đặt tên miền của mình, sẽ mất một lúc để các thay đổi lan truyền trên internet. Điều này có thể mất từ ​​vài giờ đến vài ngày.

  Trong thời gian này, tên miền của bạn đôi khi sẽ trỏ đến vị trí cũ và đôi khi nó sẽ trỏ đến vị trí mới. Điều này phụ thuộc vào vị trí địa lý của bạn và máy chủ DNS nào mà trình duyệt của bạn yêu cầu chỉ đường.

  Bạn có thể kiểm tra cách các thay đổi DNS này được lan truyền trên toàn thế giới bằng các công cụ trực tuyến như Trình kiểm tra DNS.

  Chỉ cần nhập tên miền của bạn và nó sẽ tìm nạp DNS từ các vị trí địa lý khác nhau trải khắp thế giới.

  Kiểm tra cập nhật DNS

  Nếu tất cả các vị trí chỉ ra cùng một địa chỉ IP có dấu kiểm màu xanh lục, thì điều này có nghĩa là các thay đổi DNS bạn đã thực hiện được cập nhật trên internet.

  Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách dễ dàng xóa bộ đệm DNS của mình trên các thiết bị khác nhau. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa bộ nhớ cache WordPress cho người mới bắt đầu.

  Jeffrey Wilson Administrator
  Sorry! The Author has not filled his profile.
  follow me