DNS là gì

DNS là viết tắt của hệ thống tên miền tên miền. Nó có một hệ thống cho phép bạn kết nối với các trang web bằng cách khớp tên miền có thể đọc được của con người (như wpbeginner.com) với ID duy nhất của máy chủ nơi lưu trữ trang web.


Hãy nghĩ về hệ thống DNS như danh bạ Internet. Nó liệt kê các tên miền với các định danh tương ứng của chúng được gọi là địa chỉ IP, thay vì liệt kê những người tên khác với số điện thoại của họ. Khi người dùng nhập một tên miền như wpbeginner.com trên thiết bị của họ, nó sẽ tìm địa chỉ IP và kết nối chúng với vị trí thực tế nơi trang web đó được lưu trữ.

DNS là gì

DNS hoạt động như thế nào?

Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ. Mỗi thiết bị kết nối với internet được gán một địa chỉ IP duy nhất giúp các máy tính khác xác định nó.

Địa chỉ IP này là một chuỗi các số có dấu chấm giống như sau: 192.124.249.166

Bây giờ hãy tưởng tượng nếu bạn phải nhớ những chuỗi số dài như vậy để truy cập các trang web yêu thích của bạn. Chúng rất khó nhớ và don Patrick cho bạn biết bất cứ điều gì về trang web mà bạn sẽ thấy nếu bạn nhập chúng vào trình duyệt.

Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng bảng chữ cái và cho phép người dùng chọn tên dễ nhớ cho trang web của họ.

Hệ thống tên miền hoặc DNS về cơ bản dịch các tên miền đó thành địa chỉ IP và hướng thiết bị của bạn đi đúng hướng.

Một tên miền và địa chỉ IP phù hợp của nó được gọi là bản ghi DNS DNS.

Đây là một cách đơn giản để hiểu cách DNS hoạt động theo bốn bước.

Giả sử bạn muốn truy cập trang web của chúng tôi tại www.wpbeginner.com.

1. Bạn mở trình duyệt và nhập www.wpbeginner.com vào thanh địa chỉ và nhấn Enter trên bàn phím. Ngay lập tức có một kiểm tra nhanh để xem nếu bạn đã truy cập trang web của chúng tôi trước đây.

Nếu các bản ghi DNS được tìm thấy trong bộ nhớ cache DNS máy tính của bạn, thì phần còn lại của tra cứu DNS sẽ bị bỏ qua và bạn sẽ được đưa trực tiếp đến www.wpbeginner.com.

2. Nếu không tìm thấy bản ghi DNS nào, thì truy vấn sẽ được gửi đến máy chủ DNS cục bộ của bạn. Thông thường, đây là máy chủ cung cấp dịch vụ Internet của bạn và thường được gọi là máy chủ tên giải quyết.

3. Nếu các bản ghi không được lưu trong bộ nhớ tên trên máy chủ phân giải, thì yêu cầu sẽ được chuyển tiếp đến cái mà tên gọi là máy chủ tên gốc của máy tính để định vị các bản ghi DNS. Máy chủ tên gốc là các máy chủ được chỉ định trên toàn thế giới chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu DNS và giữ cho hệ thống hoạt động trơn tru. Khi bản ghi DNS được tìm thấy trên máy chủ tên gốc, nó sẽ được lưu trong bộ nhớ cache của máy tính của bạn.

4. Bây giờ các bản ghi DNS đã được định vị, một kết nối đến máy chủ nơi lưu trữ trang web sẽ được mở và www.wpbeginner.com sẽ được hiển thị trên màn hình của bạn.

Cách tên miền và DNS hoạt động

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách thức hoạt động của tên miền.

Máy chủ tên là gì?

Internet là có thể vì một mạng lưới các máy tính được gọi là máy chủ. Máy chủ là một loại máy tính mà chuyên dùng để lưu trữ và phân phối trang web tới các máy tính khác trên toàn thế giới.

Một máy chủ tên, đôi khi được đánh vần là máy chủ tên máy chủ, là một loại máy chủ đặc biệt lưu giữ tất cả các bản ghi DNS của tên miền của bạn. Công việc của nó là cung cấp thông tin DNS của bạn cho bất cứ ai yêu cầu..

Máy chủ tên thường được quản lý bởi nhà đăng ký tên miền hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Mỗi máy chủ tên có địa chỉ riêng và có thể lưu trữ hồ sơ của nhiều trang web. Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Bluehost thì máy chủ tên được sử dụng để quản lý các bản ghi DNS của bạn sẽ nằm trên máy chủ tên với các địa chỉ giống như sau:

NS1.bluehost.com
NS2.bluehost.com
NS3.bluehost.com

Mỗi tên miền phải có ít nhất hai máy chủ tên. Máy chủ tên đầu tiên là máy chủ chính. Nếu máy chủ chính không phản hồi, thì máy chủ tên thứ cấp được sử dụng để phân giải tên miền.

Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress cũng cho phép người dùng có được máy chủ tên riêng của họ. Ví dụ: tại WPBeginner, chúng tôi sử dụng máy chủ tên riêng của chúng tôi.

NS0.WPBEGINNER.COM
NS1.WPBEGINNER.COM
NS2.WPBEGINNER.COM
NS3.WPBEGINNER.COM
NS4.WPBEGINNER.COM

Cách thay đổi máy chủ tên của bạn

Điều tốt nhất về hệ thống DNS là nó cho phép chủ sở hữu trang web di chuyển trang web của họ mà không thay đổi tên miền của họ.

Các nhà đăng ký tên miền tốt nhất thường cung cấp cho chủ sở hữu tên miền các công cụ dễ dàng để quản lý máy chủ tên của họ.

Lý tưởng nhất là tốt nhất nếu bạn đăng ký tên miền với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của riêng bạn giúp loại bỏ việc chuyển tên miền hoặc thay đổi máy chủ tên.

Nếu tên miền của bạn được đăng ký với một nhà cung cấp và trang web của bạn được lưu trữ ở nơi khác, thì bạn chỉ cần thay đổi máy chủ tên DNS và trỏ đến máy chủ web của bạn.

Ví dụ: nếu tên miền của bạn được đăng ký với Domain.com và trang web của bạn được lưu trữ với một trong những công ty lưu trữ web WordPress phổ biến, thì bạn có thể dễ dàng thay đổi máy chủ tên của mình.

Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress có thể cung cấp cPanel để quản lý tài khoản lưu trữ của bạn. Chúng tôi sẽ sử dụng Domain.com để chỉ cho bạn cách chỉnh sửa bản ghi DNS:

Đầu tiên, đăng nhập vào Domain.com sau đó nhấp vào Quản lý.

nút quản lý domain.com

Tiếp theo, chọn DNS và máy chủ tên trong menu bên trái.

DNS và NnamERVERS trên Miền

Sau đó, chọn tên miền và nhấp vào 3 chấm ở bên phải màn hình.

chỉnh sửa máy chủ tên trên Domain.com

Bây giờ, chỉnh sửa máy chủ tên của bạn bằng cách nhấp vào Biên tập.

Chỉnh sửa trên Domain.com

Sau đó, nhập máy chủ tên của bạn vào trường được cung cấp.

Chỉnh sửa máy chủ tên trên Domain.com

Cuối cùng, bấm vào Gửi thay đổi của bạn, và bạn đã hoàn thành.

Nếu bạn không có tài khoản Domain.com, bạn có thể thay đổi máy chủ tên trên máy chủ web hoặc tài khoản đăng ký. Nếu bạn có thể tìm thấy cách thay đổi chúng, thì hãy kiểm tra các trang hỗ trợ đăng ký tên miền của bạn hoặc gửi email cho họ.

Bản ghi CNAME là gì?

CNAME là viết tắt của Tên Canonical. Bản ghi CNAME là một loại bản ghi DNS được sử dụng để trỏ tên miền sang tên miền khác, thay vì địa chỉ IP.

Ví dụ: hãy để nói rằng bạn muốn đảm bảo rằng trang web của bạn là example.com, nhưng bạn cũng đã đăng ký example.com và muốn nó đi đến trang web chính của bạn.

Trong trường hợp đó, bạn có thể thiết lập bản ghi CNAME để bất kỳ ai truy cập example.com sẽ truy cập example.com thay thế.

Cách thêm bản ghi CNAME

Thêm bản ghi CNAME sẽ hữu ích nếu bạn định định cấu hình tên miền của mình để sử dụng email có thương hiệu chuyên nghiệp như Outlook.com hoặc thiết lập tài khoản email có thương hiệu trong G Suite và Gmail.

Để thêm bản ghi CNAME, đăng nhập vào tài khoản Domain.com của bạn, chọn Quản lý, sau đó vào màn hình tiếp theo bấm vào DNS và máy chủ tên »Thêm bản ghi DNS.

Thêm DNS Record Domain.com

Tiếp theo, chỉnh sửa bản ghi CNAME bằng cách nhấp vào Ba chấm bên cạnh bản ghi bạn muốn thay đổi và nhấp vào Biên tập.

chỉnh sửa tên cho DNS

Sau đó, chọn CNAME từ menu thả xuống bên phải. Nhập thông tin vào các trường được cung cấp.

Menu thả xuống CNAME trên Domain.com

Sau khi nhập thông tin cần thiết, nhấp vào Thêm DNS nút và bạn đã hoàn tất.

Nếu bạn có thể xem các cài đặt về cách thay đổi bản ghi CNAME trên tài khoản lưu trữ của bạn, thì hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn và họ sẽ có thể giúp bạn.

Bản ghi MX là gì?

Bản ghi MX là tên viết tắt của bản ghi Mail Exchanger. Nó có một loại bản ghi DNS khác xác định máy chủ thư để xử lý email cho một tên miền cụ thể.

Ví dụ: bằng cách thêm bản ghi MX do Outlook.com cung cấp cho your-domain.com, mọi email nhận được của bạn-domain.com sẽ được xử lý thông qua các máy chủ thư của Outlook.com.

Cách thêm bản ghi MX

Thêm một mục bản ghi MX là đơn giản. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thêm mục nhập bản ghi MX vào tên miền của bạn bằng Domain.com.

Đầu tiên, đăng nhập vào tài khoản Domain.com của bạn và chọn Quản lý, sau đó vào trang tiếp theo chọn DNS và máy chủ tên.

Tiếp theo, nhấp vào màu xanh Thêm bản ghi DNS cái nút.

Sau đó, chọn bản ghi MX từ danh sách bạn muốn chỉnh sửa và nhấp vào Ba chấm Phía bên phải.

Chọn Bản ghi DNS MX

Bây giờ, hãy chỉnh sửa bản ghi MX và nhấp Cập nhật DNS, và bạn đã hoàn thành.

Chỉnh sửa bản ghi DNS MX

Nếu bạn không thể thấy các cài đặt về cách thay đổi bản ghi MX trên tài khoản lưu trữ của mình, thì hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn chỉ cho bạn cách thêm mục nhập bản ghi MX.

Bản ghi TXT là gì?

Bản ghi TXT là một loại bản ghi tài nguyên DNS khác. Bản ghi TXT có thể có cả bản ghi SPF (Khung chính sách người gửi) và bản ghi DKIM (Thư xác định khóa miền) thêm khóa được mã hóa trong thư đi.

Thông tin này cải thiện khả năng gửi email của bạn bằng cách thêm lớp tin cậy vào máy chủ thư của bạn.

Cách thêm bản ghi TXT

Bản ghi TXT hữu ích khi bạn đang sử dụng dịch vụ thư của bên thứ ba như G Suite hoặc Outlook.com trên tên miền của riêng bạn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thêm bản ghi TXT vào cài đặt bản ghi DNS của bạn bằng Domain.com.

Đầu tiên, đăng nhập vào tài khoản Domain.com của bạn và nhấp vào Quản lý, sau đó vào trang tiếp theo bấm vào DNS và máy chủ tên.

Tiếp theo, nhấp vào màu xanh Thêm bản ghi DNS cái nút.

Sau đó, cuộn xuống cho đến khi bạn thấy các bản ghi TXT và nhấp vào 3 chấm Phía bên phải.

Chọn tệp DNS TXT

Cuối cùng, thực hiện các chỉnh sửa của bạn cho bản ghi TXT và nhấp vào Cập nhật DNS.

Lưu chỉnh sửa TXT trên DNS

DNS miễn phí so với DNS trả phí: Điều gì khác biệt?

Thông thường, khi người dùng truy cập trang web của bạn từ một khu vực cụ thể trên thế giới, các bản ghi DNS của trang web của bạn được lưu trữ bởi các máy chủ tên gần nhất được quản lý bởi các ISP địa phương.

Điều này giúp người dùng khác từ khu vực đó tiếp cận trang web của bạn một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc giải quyết các yêu cầu DNS vẫn cần có thời gian. Điều này thường tính bằng mili giây và không quan trọng đối với các doanh nghiệp và blog nhỏ hơn.

Đó là lý do tại sao hầu hết các trang web chỉ sử dụng các máy chủ DNS được cung cấp bởi công ty lưu trữ hoặc công ty đăng ký tên miền của họ.

Bạn cũng có thể sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ DNS miễn phí như Cloudflare, cung cấp DNS miễn phí nhanh hơn với khả năng bảo vệ tường lửa hạn chế.

Các doanh nghiệp lớn hơn thường chọn DNS trả phí để có các tính năng thông minh như thời gian hoạt động 100%, tốc độ tra cứu nhanh hơn, chuyển hướng lưu lượng địa lý, DNS phụ, tăng cường bảo mật và hơn thế nữa.

Tại WPBeginner, chúng tôi đang sử dụng DNSMade EAS làm nhà cung cấp DNS của mình vì họ là một trong những công ty nhanh nhất trong ngành.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu tất cả về DNS và cách thức hoạt động của nó. Kiểm tra dưới đây để tìm hiểu thêm.

Bạn cũng có thể đăng ký kênh YouTube của chúng tôi để xem hướng dẫn bằng video WordPress từng bước và theo dõi chúng tôi trên Twitter và Facebook để cập nhật thông tin mới nhất.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map