Cách vô hiệu hóa Gutenberg và giữ trình chỉnh sửa cổ điển trong WordPress

Bạn có muốn tắt Gutenberg và giữ trình chỉnh sửa WordPress cổ điển trên trang web của mình không? Gutenberg là một trình soạn thảo WordPress sắp tới sẽ thay thế trình soạn thảo WordPress cổ điển. Mặc dù trông hiện đại, rất nhiều người dùng cảm thấy khó sử dụng và muốn giữ trình chỉnh sửa cổ điển. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng vô hiệu hóa Gutenberg và giữ trình chỉnh sửa cổ điển trong WordPress.


Vô hiệu hóa Gutenberg và giữ trình chỉnh sửa cổ điển trong WordPress

Gutenberg là gì?

Gutenberg là một trình soạn thảo WordPress sắp tới với mục tiêu hiện đại hóa trải nghiệm viết WordPress.

Xem trước Gutenberg

Nó cố gắng hoạt động như một plugin xây dựng trang và cho phép bạn kéo và thả các mục vào bài đăng hoặc trang. Mục tiêu là cung cấp sự linh hoạt hơn và cho phép người dùng WordPress tạo bố cục độc đáo cho nội dung của họ với nội dung đa phương tiện phong phú.

Kể từ WordPress 4.9.8, nhóm WordPress cốt lõi đã thêm một cuộc gọi để dùng thử Gutenberg trong bảng điều khiển WordPress. Mục đích của chú thích này là để lấy phản hồi từ hàng triệu người dùng WordPress và làm cho Gutenberg sẵn sàng cho lần phát hành đầu tiên.

Lời kêu gọi của Gutenberg

Gutenberg sẽ trở thành trình chỉnh sửa mặc định của WordPress với việc phát hành WordPress 5.0 dự kiến ​​sẽ đến vào cuối năm nay (2018).

Tại sao vô hiệu hóa trình soạn thảo Gutenberg trong WordPress?

Nhiều người dùng cảm thấy rằng Gutenberg trong trạng thái hiện tại của nó không sẵn sàng cho các trang web trực tiếp. Điều này là hiển nhiên bởi 2,3 trên 5 đánh giá trung bình trên plugin Gutenberg. Tại thời điểm viết bài này, có 676 xếp hạng một sao so với 288 xếp hạng năm sao.

Bất chấp những đánh giá tiêu cực, nhóm nòng cốt WordPress vẫn tiến lên với việc biến Gutenberg trở thành trình chỉnh sửa mặc định trong WordPress 5.0.

Điều này đang khiến rất nhiều người dùng rất quan tâm. Họ muốn có một tùy chọn để vô hiệu hóa Gutenberg và giữ trình soạn thảo cổ điển.

Rất may, có một plugin của nhóm cốt lõi WordPress cho phép bạn làm điều đó.

Chúng ta hãy xem cách dễ dàng vô hiệu hóa Gutenberg và tiếp tục sử dụng trình chỉnh sửa WordPress cổ điển.

Phương pháp 1. Vô hiệu hóa Gutenberg với Plugin Trình chỉnh sửa Cổ điển

Đối với phương pháp này, chúng tôi sẽ sử dụng plugin Classic Editor được phát triển và duy trì bởi những người đóng góp WordPress cốt lõi.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Plugin hoạt động tốt và nó sẽ vô hiệu hóa trình soạn thảo Gutenberg khi kích hoạt.

Plugin này cũng cung cấp cho bạn một tùy chọn để giữ cả Gutenberg và trình chỉnh sửa Cổ điển cùng một lúc. Bạn có thể định cấu hình này trong cài đặt plugin Plugin.

Đơn giản chỉ cần đi đến Cài đặt »Viết trang trong khu vực quản trị WordPress của bạn. Bạn sẽ thấy tùy chọn để thực hiện việc này trong cài đặt trình chỉnh sửa Classic Classic.

Cài đặt trình chỉnh sửa cổ điển

Đừng quên bấm vào nút lưu thay đổi để lưu trữ cài đặt của bạn.

Bây giờ bạn sẽ có thể thấy một liên kết mới dưới Bài viết menu để tạo bài viết mới bằng trình chỉnh sửa cổ điển.

Chuyển sang trình chỉnh sửa cổ điển

Bạn cũng sẽ có thể chỉnh sửa các bài viết cũ hơn bằng trình chỉnh sửa cổ điển. Đơn giản chỉ cần đi đến Bài viết »Tất cả bài viết trang và bạn sẽ thấy một liên kết ‘Chỉnh sửa (Cổ điển) bên dưới bài viết.

Chỉnh sửa cổ điển

Phương pháp 2. Sử dụng Trình chỉnh sửa Cổ điển với Plugin Gutenberg Vô hiệu hóa

Nếu bạn muốn tắt Gutenberg cho một số loại bài đăng và vai trò người dùng nhất định, thì phương pháp này sẽ giúp bạn làm điều đó.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Vô hiệu hóa Gutenberg. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Khi kích hoạt, bạn cần truy cập Cài đặt »Vô hiệu hóa Gutenberg trang để định cấu hình cài đặt plugin.

Vô hiệu hóa cài đặt Gutenberg

Theo mặc định, plugin sẽ vô hiệu hóa Gutenberg ở mọi nơi cho tất cả người dùng trên trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giới hạn nó ở một số vai trò người dùng và loại bài đăng nhất định, thì bạn cần bỏ chọn tùy chọn ‘Hoàn thành Tắt Tắt.

Bỏ chọn nó sẽ hiển thị thêm tùy chọn để vô hiệu hóa có chọn lọc Gutenberg cho một số vai trò người dùng, loại bài đăng, mẫu chủ đề hoặc bài đăng cá nhân.

Chọn lọc vô hiệu hóa Gutenberg

Tùy chọn này rất hữu ích nếu bạn đang sử dụng một plugin WordPress mà không tương thích với Gutenberg, nhưng bạn muốn sử dụng Gutenberg cho các khu vực khác trên trang web của mình.

WordPress là công cụ xây dựng trang web phổ biến nhất thế giới, cung cấp năng lượng cho hơn 31% tất cả các trang web trên internet.

Nó có hàng ngàn plugin và chủ đề và cung cấp sức mạnh cho tất cả các loại trang web từ cửa hàng thương mại điện tử đến cộng đồng thành viên.

Rất nhiều công cụ của bên thứ ba này phụ thuộc rất nhiều vào trình chỉnh sửa WordPress cổ điển. Nhóm nòng cốt đang cố gắng cung cấp cho các nhà phát triển đủ thời gian để làm cho các plugin và chủ đề của họ tương thích với Gutenberg. Tuy nhiên, có thể nhiều trong số này sẽ không tương thích hoàn toàn với trình soạn thảo Gutenberg.

Nếu đó là trường hợp khác, thì những cài đặt này có thể rất hữu ích cho bạn.

Đừng quên bấm vào nút lưu thay đổi để lưu trữ cài đặt của bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn vô hiệu hóa Gutenberg và giữ trình chỉnh sửa cổ điển trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách các mẹo, thủ thuật và hack của WordPress.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me