Có gì mới trong WordPress 5.0 (Tính năng và Ảnh chụp màn hình)

WordPress 5.0 đã được phát hành cách đây vài giờ. Đây là phiên bản WordPress lớn đầu tiên và duy nhất của năm 2018 với một loạt các cải tiến mới và một số thay đổi lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những gì mới trong WordPress 5.0 và những tính năng bạn nên thử sau khi cập nhật trang web của mình.


Có gì mới trong WordPress 5.0

WordPress 5.0 là một bản phát hành chính và trừ khi bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý, bạn sẽ phải tự khởi tạo bản cập nhật.

Quan trọng: Đừng quên tạo một bản sao lưu WordPress hoàn chỉnh trước khi bắt đầu cập nhật.

Giới thiệu Gutenberg Trình chỉnh sửa dựa trên khối mới

WordPress 5.0 đi kèm với một trình soạn thảo hoàn toàn mới có tên mã Gutenberg. Đây là trình chỉnh sửa dựa trên khối cho phép người dùng tạo bố cục đẹp bằng cách sử dụng các khối nội dung.

Trình chỉnh sửa dựa trên khối mới trong WordPress 5.0

Trình chỉnh sửa WordPress cũ là một cửa sổ văn bản đơn giản. Mặc dù nó hoạt động tốt, bạn phải sử dụng các cách tiếp cận khác nhau để thêm hình ảnh, tạo phòng trưng bày, mã ngắn, nhúng video và các yếu tố nội dung khác.

Trình chỉnh sửa mới thay thế chúng bằng trải nghiệm viết được sắp xếp hợp lý trong đó mỗi phần tử nội dung được gói trong một khối. Bạn có thể di chuyển chúng xung quanh trình chỉnh sửa, thay đổi cài đặt của chúng và tạo bố cục hấp dẫn mà không cần viết mã.

Theo mặc định, nó đi kèm với một số khối để thêm các yếu tố nội dung được sử dụng phổ biến nhất. Điều này bao gồm các khối để thêm hình ảnh, âm thanh, video, thư viện ảnh, ảnh bìa, danh sách, trích dẫn, phương tiện, văn bản, nút, và nhiều hơn nữa.

Thêm khối để tạo nội dung

Các khối đi kèm với thanh công cụ và cài đặt riêng của họ. Ngoài các tùy chọn định dạng cơ bản, bạn cũng có thể thay đổi chiều rộng, màu sắc và các thuộc tính khác.

Chặn cài đặt

Các widget cũng được bao gồm dưới dạng các khối, vì vậy bạn có thể dễ dàng thêm mã ngắn, bài đăng gần đây, nhận xét gần đây, danh mục và tài liệu lưu trữ.

Nếu bạn dựa vào việc thêm mã ngắn vào bài viết của mình, thì bạn có thể tiếp tục sử dụng chúng dưới dạng một khối.

Khối widget

Trình chỉnh sửa mới cũng giúp việc nhúng dễ dàng hơn nhiều. Chỉ cần mở rộng phần nhúng dưới nút thêm khối và bạn sẽ có thể thấy tất cả các tùy chọn nhúng được hỗ trợ.

Thêm nhúng dưới dạng khối

Điều này làm cho việc thêm video, tweet và facebook nhúng dễ dàng hơn rất nhiều. Mỗi nhúng là một khối riêng, vì vậy bạn có thể điều chỉnh cài đặt của chúng giống như bất kỳ khối nào khác.

Video nhúng

Nếu bạn cảm thấy hơi bị phân tâm bởi thanh bên quản trị viên WordPress, thì chỉ cần chuyển sang chế độ toàn màn hình không bị phân tâm. Điều này sẽ ẩn thanh bên quản trị viên WordPress và bạn sẽ có nhiều chỗ hơn để thiết kế nội dung của mình.

Chế độ toàn màn hình trong trình chỉnh sửa WordPress mới

Bạn sẽ tìm thấy tất cả các tính năng chỉnh sửa bài đăng thông thường của bạn được giấu gọn gàng dưới thanh bên. Điều này bao gồm các tùy chọn xuất bản và lưu, permalink hoặc post-slug, danh mục và thẻ, đoạn trích, v.v..

Đăng cài đặt trong trình chỉnh sửa WordPress mới

Tạo và sử dụng lại các khối

Nếu bạn thường thêm những thứ có cùng phong cách hoặc nội dung, thì bây giờ bạn có thể lưu chúng dưới dạng các khối có thể sử dụng lại để sử dụng sau này khi cần.

Đơn giản chỉ cần chỉnh sửa một khối bạn muốn làm cho tái sử dụng. Khi bạn đã hài lòng với nó, nhấp vào các chấm menu trên thanh công cụ khối và chọn ‘Thêm vào các khối có thể tái sử dụng..

Khối tái sử dụng

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một tên cho khối này. Sau đó, WordPress sẽ lưu nó dưới dạng một khối có thể tái sử dụng. Bạn có thể tìm thấy nó dưới nút Thêm khối và sử dụng lại trong các bài viết khác.

Chèn khối tái sử dụng

Chỉnh sửa nội dung hiện có sau khi nâng cấp lên WordPress 5.0

WordPress 5.0 sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ nội dung cũ nào của bạn và bạn vẫn có thể chỉnh sửa các bài viết cũ hơn. Khi chỉnh sửa một bài viết cũ hơn, bạn sẽ thấy nội dung của mình được bao bọc bên trong khối trình soạn thảo của Classic Classic.

Chỉnh sửa bài viết cũ trong trình chỉnh sửa WordPress 5.0 mới

Bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa bài viết bên trong khối cổ điển. Bạn cũng có thể chia nó thành nhiều khối cho phép bạn sử dụng tất cả các tính năng của trình chỉnh sửa WordPress mới.

Tôi vẫn có thể sử dụng Trình chỉnh sửa WordPress cũ?

Có, bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa WordPress cũ bằng cách cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Chuyển sang trình chỉnh sửa cổ điển

Khi kích hoạt, plugin sẽ vô hiệu hóa trình chỉnh sửa dựa trên các khối mới và bạn có thể sử dụng WordPress với trình chỉnh sửa cổ điển cũ mà bạn đã quen. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách vô hiệu hóa Gutenberg và giữ trình chỉnh sửa cổ điển trong WordPress.

Twenty Nineteen – Chủ đề WordPress mặc định mới

WordPress 5.0 xuất xưởng với chủ đề mặc định mới có tên Twenty Nineteen. Đây là một chủ đề WordPress linh hoạt và tối giản có thể được sử dụng để bắt đầu một blog hoặc tạo một trang web.

Hai mươi mười chín

Twenty Nineteen dựa trên chủ đề khởi động Gutenberg, có nghĩa là nó hoàn toàn tương thích với trình chỉnh sửa WordPress mới. Nó cung cấp một khung vẽ sạch với các phiền nhiễu tối thiểu, cho phép bạn tự do thử nghiệm trình chỉnh sửa mới và tạo bố cục đẹp cho các bài đăng và trang WordPress của bạn.

Khả năng tương thích WordPress 5.0 với Chủ đề và Plugin

WordPress 5.0 mang đến một thay đổi lớn cho cách người dùng tạo nội dung bằng WordPress. Nó đã được phát triển khá lâu, nó cung cấp cho các nhà phát triển plugin và chủ đề đủ thời gian để kiểm tra sản phẩm của họ và thêm khả năng tương thích cho trình chỉnh sửa mới.

Hầu hết các plugin WordPress thiết yếu như WPForms và Yoast SEO đều đã tương thích với WordPress 5.0 và trình chỉnh sửa mới.

Tất cả các cửa hàng chủ đề WordPress hàng đầu cũng đã làm cho chủ đề của họ tương thích với trình chỉnh sửa mới.

Tuy nhiên, nếu một plugin hoặc chủ đề trên trang web của bạn không hoạt động đúng, hãy liên hệ với plugin hoặc nhà phát triển chủ đề đó và yêu cầu họ cập nhật nó.

Nếu bạn không nhận được phản hồi từ họ, thì bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa plugin / chủ đề và tìm một giải pháp thay thế. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt Trình chỉnh sửa cổ điển cho đến khi plugin / chủ đề yêu thích của bạn được chuyển qua.

Chúng tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về những gì mới trong WordPress 5.0. Chúng tôi đặc biệt vui mừng về trình chỉnh sửa WordPress mới và các cách mới để tạo nội dung trong WordPress. Bạn hào hứng về điều gì?

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me