Lịch sử của WordPress từ 2003 – 2019 (có Ảnh chụp màn hình)

Bạn có muốn biết về lịch sử của WordPress không? Nếu bạn đang bắt đầu một blog hoặc trang web WordPress ngày hôm nay, thì bạn sẽ thấy một trình xây dựng trang web phổ biến cung cấp hơn 32% tất cả các trang web trên internet. Trong bài viết này, chúng tôi muốn xem lại lịch sử của WordPress để cho bạn thấy nó phát triển theo thời gian như thế nào.


Lịch sử đầy đủ của WordPress (Cập nhật)

Câu chuyện về WordPress cho chúng ta biết các cộng đồng nguồn mở hoạt động như thế nào để tạo ra thứ gì đó hữu ích mà không ảnh hưởng đến tự do phần mềm. Dự án WordPress được thúc đẩy bởi một cộng đồng gồm các nhà phát triển, người dùng và người hỗ trợ tận tâm (Liên quan: Tại sao WordPress miễn phí?).

WordPress khởi đầu vì sự phát triển của một phần mềm viết blog b2 / cafelog hiện tại đã bị các nhà phát triển chính của họ ngừng cung cấp. Năm 2003, hai người dùng b2 / cafelog, Matt Mullenweg và Mike Little, đã quyết định xây dựng một nền tảng mới trên đỉnh b2 / cafelog.

Có lẽ họ không biết rằng họ sắp bắt đầu một hành trình cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho hàng triệu người dùng trên toàn cầu, tạo ra hàng ngàn việc làm và cả một ngành công nghiệp phát triển, thiết kế, nhà văn, blogger và nhà xuất bản web sẽ kiếm sống tắt nó.

Trên 27 tháng 5 năm 2003, Matt đã công bố sự sẵn có của phiên bản đầu tiên của WordPress. Nó đã được cộng đồng đón nhận. Nó được dựa trên b2 Cafelog với những cải tiến đáng kể. Phiên bản đầu tiên của WordPress bao gồm giao diện quản trị viên mới, các mẫu mới và các mẫu tuân thủ XHTML 1.1 được tạo. Trình chỉnh sửa bài đăng trông như thế này:

Trình chỉnh sửa bài đăng trong phiên bản đầu tiên của WordPress

Vào tháng 5 năm 2004, phiên bản 1.2 của WordPress đi kèm với kiến ​​trúc plugin. Điều này cho phép người dùng và nhà phát triển mở rộng chức năng của WordPress bằng cách viết các plugin của riêng họ và chia sẻ chúng với phần còn lại của cộng đồng.

Khi WordPress mở cửa cho cộng đồng, một điều hoàn toàn ngược lại đang xảy ra trong ngành công nghiệp blog vào thời điểm đó.

Công ty dẫn đầu thị trường trong ngành công cụ viết blog vào thời điểm đó là Mov Mov Type. Họ đã công bố các điều khoản cấp phép mới mà nhiều người dùng của họ không thích. Điều này buộc nhiều người dùng của họ phải tìm kiếm một nền tảng blog mới.

WordPress 1.2, tự thể hiện như một dự án đầy tham vọng mang đến cho người dùng một nền tảng trưởng thành, ổn định, dễ dàng và linh hoạt với các tính năng cạnh tranh với các đối thủ độc quyền của họ. Tốc độ thích ứng của WordPress tăng vọt với phiên bản này.

Minh họa WordPress 1.2

Với sự gia tăng số lượng người dùng, WordPress bắt đầu trở nên tốt hơn với sự giúp đỡ và quan tâm của cộng đồng.

Vào tháng 2 năm 2005, WordPress 1.5 đi kèm với Pages, công cụ kiểm duyệt nhận xét, chủ đề mặc định mới Kubrick và Hệ thống chủ đề hoàn toàn mới. Matt công bố chủ đề với những từ này:

Trong 1.5, chúng tôi đã tạo ra một hệ thống chủ đề cực kỳ linh hoạt thích nghi với bạn thay vì mong đợi bạn thích nghi với nó. Bạn có thể có toàn bộ weblog của mình chạy qua một tệp, giống như trước đây hoặc bạn có thể có một mẫu khác nhau cho mỗi danh mục khác nhau. Nó rất nhiều hoặc ít như bạn muốn. Chúng tôi cũng đã chia các yếu tố trang web phổ biến như tiêu đề, chân trang và thanh bên vào các tệp của riêng họ để bạn có thể thay đổi ở một nơi và nhìn thấy nó ở mọi nơi ngay lập tức. Emily Matt Mullenweg – Thông báo WordPress 1.5.

Kubrick - chủ đề mặc định của WordPress từ năm 2005 - 2010

Vào tháng 12 năm 2005, WordPress 2.0 đã được phát hành với bảng điều khiển quản trị mới. Khu vực quản trị mới này là một đại tu hoàn chỉnh của màn hình quản trị trong WordPress.

Nó đã sử dụng JavaScript và DHTML để tạo giao diện người dùng tốt hơn khi người dùng không cần tải trang để thực hiện một số tác vụ đơn giản. Người dùng hiện có thể thêm danh mục và thẻ vào bài đăng mà không cần rời khỏi trình chỉnh sửa bài đăng hoặc xóa nhận xét mà không cần tải lại màn hình nhận xét.

WordPress 2.0 - Giao diện quản trị

Giao diện người dùng quản trị viên mới sáng bóng không phải là cải tiến đáng kể duy nhất trong phiên bản này.

Đó là bản phát hành đầu tiên đi kèm với plugin chống thư rác Akismet được cài đặt sẵn. Nó cũng đi kèm với một plugin sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress, wp-db-backup, sau đó đã bị loại bỏ vào năm 2007. Một lần đầu tiên cho phiên bản này là việc giới thiệu tệp tin.php trong Hệ thống chủ đề.

Vào ngày 1 tháng 3 năm 2006, Automattic, công ty được thành lập bởi Matt Mullenweg, người đồng sáng lập WordPress, đã đăng ký nhãn hiệu cho logo WordPress và WordPress.

Vao năm 2008, một công ty thiết kế web có tên Happy Cog đã tham gia dự án WordPress để giúp thiết kế giao diện quản trị WordPress mới. Một nghiên cứu về khả năng sử dụng đã được thực hiện để thiết kế giao diện người dùng quản trị.

Trong suốt năm, các tính năng mới như shortcodes, cập nhật bằng một lần nhấp và cài đặt plugin tích hợp đã được thêm vào WordPress với các bản phát hành khác nhau.

Bảng điều khiển WordPress 2.7

Vào tháng 6 năm 2010, Automattic, công ty được thành lập bởi Matt Mullenweg, người đồng sáng lập WordPress, đã chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu và logo WordPress cho Quỹ WordPress. Đây là một thời điểm quan trọng trong lịch sử WordPress, bởi vì nó đảm bảo rằng WordPress sẽ tiếp tục phát triển và không phụ thuộc vào một công ty hoặc một nhóm các nhà phát triển để tiếp tục dự án.

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2010, WordPress 3.0 đã được phát hành. Đó là một bước quan trọng đối với WordPress như CMS. Bản phát hành này đã giới thiệu một số tính năng như loại bài đăng tùy chỉnh, phân loại tùy chỉnh tốt hơn, nền tùy chỉnh, tiêu đề, menu, trợ giúp theo ngữ cảnh trên màn hình quản trị viên, v.v … Dự án WordPress MU đã được sáp nhập vào lõi WordPress để tạo mạng Multisite.

Nó cũng đi kèm với Twenty Ten, bắt đầu truyền thống của một chủ đề mặc định mới cho mỗi năm.

Trong năm 2011, Định dạng bài đăng và thanh quản trị đã xâm nhập vào WordPress.

Trong khoảng thời gian đó, một số plugin WordPress thực sự thú vị đang xây dựng các nền tảng Thương mại điện tử mạnh mẽ trên nền tảng WordPress. Điều này cho phép người dùng WordPress tạo các cửa hàng trực tuyến và xây dựng các trang web thương mại điện tử mạnh mẽ bằng WordPress.

Vào năm 2012, tùy biến chủ đề, xem trước chủ đề và quản lý phương tiện mới đã được giới thiệu. Những tính năng này đã giúp người dùng mới rất nhiều trong việc tạo các phòng trưng bày hình ảnh và xem trước các chủ đề trước khi họ thay đổi sang một chủ đề mới.

Vào 2013, WordPress 3.7 đi kèm với tính năng cập nhật tự động mới cho phép WordPress tự động cập nhật phần mềm trang web của bạn cho các bản phát hành nhỏ. Tính năng cập nhật tự động rất giống với những gì trình duyệt Google Chrome làm. Một số người dùng đã không thích tính năng này, vì vậy chúng tôi đã viết một hướng dẫn về cách vô hiệu hóa automatibecometes.

Đến thời điểm này, WordPress đã trở thành CMS phổ biến nhất trên thế giới.

Vào tháng 12 năm 2013, WordPress 3.8 đã được phát hành, giới thiệu MP6, giao diện quản trị WordPress mới. Giao diện mới này rất nhạy và nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn cho người dùng, trên mọi thiết bị hoặc kích thước màn hình.

Phối màu quản trị WordPress 3.8 trên thiết bị di động

Vào ngày 16 tháng 4 năm 2014, WordPress 3.9 đã được phát hành. Nó tập trung vào việc cải thiện trình chỉnh sửa bài đăng trực quan WordPress. Hình ảnh bây giờ có thể được kéo và thả trực tiếp vào trình chỉnh sửa bài. Người dùng hiện có thể chỉnh sửa hình ảnh ngay bên trong trình chỉnh sửa và xem bản xem trước thư viện của họ bên trong trình chỉnh sửa. WordPress 3.9 cũng giới thiệu bản xem trước widget trực tiếp, danh sách phát âm thanh và một số cải tiến khác.

Nhiều tinh chỉnh đã được thực hiện cho lõi WordPress trong suốt cả năm với các phiên bản WordPress 4.0 và WordPress 4.1 tiếp theo.

2014 cũng là năm đầu tiên khi các lượt tải xuống không phải tiếng Anh cho WordPress vượt qua các lượt tải xuống bằng tiếng Anh.

Trong năm 2015, WordPress 4.2, 4.3 và 4.4 đã được phát hành. Các bản phát hành này tập trung vào cải thiện nội địa hóa, hỗ trợ biểu tượng cảm xúc, tùy biến chủ đề và đặt cơ sở hạ tầng cho API WordPress REST.

Hỗ trợ Emoji đã được thêm vào WordPress trong 4.2.

Trong cùng năm đó, WooC Commerce, plugin thương mại điện tử WordPress phổ biến nhất đã được mua lại bởi Automattic (công ty được thành lập bởi Matt Mullenweg, người đồng sáng lập WordPress).

Năm 2016, WordPress 4.5, 4.6 và 4.7 đã được phát hành. Mỗi bản phát hành giới thiệu một số tính năng và cải tiến mới. Những thay đổi đáng chú ý nhất trong năm là các bản cập nhật được sắp xếp hợp lý cho các plugin và chủ đề, phục hồi nội dung bằng cách sử dụng bộ nhớ trình duyệt và tính năng css tùy chỉnh cho tùy biến chủ đề. Đến cuối năm, WordPress.org tuyên bố tích cực hỗ trợ HTTP

Năm 2017, WordPress 4.8 và 4.9 đã được phát hành. Các bản phát hành này đã mang đến một số tiện ích mặc định mới để thêm âm thanh, video, hình ảnh, thư viện, văn bản phong phú và HTML. Các bản phát hành này cũng đặt nền tảng cho trình chỉnh sửa khối WordPress mới.

Năm 2018, WordPress 5.0 được phát hành với trải nghiệm chỉnh sửa hoàn toàn mới. Dự án chỉnh sửa khối WordPress mới có tên mã là Gutenberg. Xem hướng dẫn hoàn chỉnh của Gutenberg của chúng tôi – Trình chỉnh sửa khối WordPress.

Khối Gutenberg

Những gì tiếp theo cho WordPress?

WordPress liên tục phát triển để giải quyết nhu cầu của hàng triệu nhà xuất bản web trên toàn thế giới. Hướng đi của WordPress trực tiếp phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Chúng ta có thể giả định rằng nó sẽ tiếp tục trao quyền cho mọi người trên khắp thế giới để tạo ra các không gian web tuyệt vời.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu về lịch sử của WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem WordPress hoạt động như thế nào đằng sau hậu trường (infographic) và các plugin WordPress tốt nhất mà mọi trang web nên sử dụng là gì.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me