Wix vs WordPress – Cái nào tốt hơn? (Ưu và nhược điểm)

Bạn đang cố gắng quyết định giữa Wix vs WordPress để xây dựng trang web của bạn? Mặc dù WordPress là công cụ xây dựng trang web phổ biến nhất trên thế giới, nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất.


Sau khi xem quảng cáo trên TV cho Wix, một số người dùng của chúng tôi đã yêu cầu chúng tôi thực hiện so sánh chi tiết về Wix và WordPress để tìm ra lựa chọn nào tốt hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh Wix vs WordPress và nêu bật những ưu và nhược điểm. Hy vọng của chúng tôi là với đánh giá và so sánh Wix này, bạn sẽ có thể quyết định nền tảng nào phù hợp với nhu cầu của bạn.

Wix vs WordPress - Cái nào là nền tảng tốt hơn

Ghi chú: Bài viết này so sánh Wix vs Tự lưu trữ WordPress.org KHÔNG PHẢI WordPress.com. Xem sự khác biệt giữa các trang web WordPress.org và WordPress.com tự lưu trữ.

Chúng tôi đã chia nhỏ so sánh này thành 7 loại:

  Hãy cùng chúng tôi xem Wix và WordPress xếp chồng vào từng loại này như thế nào.

  1. Giá cả và chi phí

  Chi phí xây dựng một trang web là một yếu tố quan trọng khi chọn nền tảng xây dựng trang web của bạn. Tổng chi phí phát triển và duy trì trang web của bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn cần trong ngân sách của mình.

  Hãy cùng Vĩ so sánh giá của Wix và WordPress để tìm ra cái nào mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn.

  Wix:

  Wix cung cấp một trình xây dựng trang web cơ bản miễn phí. Tuy nhiên, có hai nhược điểm lớn của nó. Đầu tiên, nó thêm quảng cáo thương hiệu Wix ở đầu và cuối trang web của bạn. Thứ hai, bạn không thể sử dụng một tên miền tùy chỉnh cho trang web của mình, vì vậy địa chỉ trang web của bạn sẽ là: username.wix.com/sitename

  Ngoài ra, gói cơ bản không cung cấp các tiện ích bổ sung cần thiết như Google Analytics, Favicons, Thương mại điện tử, v.v. Để xóa quảng cáo và nhận các tính năng bổ sung từ thị trường ứng dụng của họ, bạn sẽ phải nâng cấp lên một trong các gói cao cấp mà họ có phục vụ.

  Mỗi gói cao cấp Wix có giới hạn lưu trữ và băng thông khác nhau. Bạn có thể trả tiền hàng tháng hoặc chọn một kế hoạch hàng năm.

  Gói cao cấp Wix

  Các gói giá trị tốt nhất trên Wix là gói Không giới hạn ($ 12,50 / tháng) và nếu bạn muốn có một cửa hàng Thương mại Điện tử, thì bạn cần có gói Thương mại Điện tử ($ 16,50 / tháng).

  Chi phí này không bao gồm bất kỳ ứng dụng nào mà sau này bạn chọn mua từ chợ ứng dụng Wix để sử dụng trên trang web của bạn.

  WordPress:

  Phần mềm WordPress là mã nguồn mở và nó có sẵn miễn phí cho mọi người sử dụng.

  Chúng tôi thường được hỏi về lý do tại sao WordPress miễn phí và những gì bắt được?

  Chà, điều hấp dẫn nhất là bạn cần có tên miền và lưu trữ web của riêng mình để cài đặt nó. Có một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress mà bạn có thể chọn. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn công ty lưu trữ WordPress tốt nhất.

  Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, bạn có thể bắt đầu với một gói cơ bản với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress như Bluehost sẽ tiêu tốn của bạn 2,75 đô la mỗi tháng và bao gồm một tên miền tùy chỉnh miễn phí.

  Nếu ngân sách của bạn cho phép, thì bạn có thể sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý như WP Engine có giá 29 đô la mỗi tháng.

  Chi phí của một trang web WordPress sẽ tăng lên nếu bạn quyết định sử dụng các chủ đề hoặc plugin WordPress cao cấp (tương tự như các ứng dụng trong WordPress).

  Tuy nhiên, có hàng ngàn chủ đề và plugin WordPress miễn phí có sẵn mà bạn có thể sử dụng để giảm chi phí. Bạn có thể thêm bất kỳ tính năng nào vào trang web WordPress của mình bằng cách sử dụng plugin mà không cần nâng cấp gói lưu trữ của bạn.

  Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về chi phí xây dựng trang web WordPress là bao nhiêu.

  Phần kết luận:

  WordPress đánh bại Wix với các kế hoạch linh hoạt có sẵn từ nhiều công ty lưu trữ web. Chi phí phụ thuộc vào số lượng tài nguyên bạn sử dụng và bạn có thể tự do sử dụng trang web WordPress của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

  2. Dễ sử dụng

  Hầu hết những người mới bắt đầu chọn Wix hoặc WordPress vì họ không muốn thuê một nhà thiết kế trang web. Cả Wix và WordPress đều cho phép bạn tạo trang web mà không cần học lập trình.

  Wix:

  Wix đi kèm với các công cụ mạnh mẽ và dễ sử dụng để xây dựng trang web của riêng bạn. Nó cung cấp giao diện kéo và thả đơn giản, nơi bạn có thể chọn bất kỳ yếu tố nào trên trang web của mình và bắt đầu chỉnh sửa nó trong giao diện WYSIWYG.

  Biên tập viên Wix

  Bạn có thể kéo và thả các mục ở bất cứ đâu trên trang web của mình, sắp xếp lại mọi thứ trên trang của bạn, viết nội dung và thêm phương tiện trong môi trường thân thiện với người dùng. Nhiều người mới bắt đầu sẽ thấy tính năng này là một phước lành vì nó cứu họ khỏi việc xử lý mã.

  WordPress:

  WordPress đi kèm với trình chỉnh sửa trực quan để viết nội dung của bạn và tùy biến chủ đề cho phép bạn chỉnh sửa các thuộc tính chủ đề của mình trong môi trường WYSIWYG. Tuy nhiên, theo mặc định, WordPress không đi kèm với trình tạo trang kéo và thả tích hợp.

  Trình chỉnh sửa bài WordPress

  Để có toàn quyền kiểm soát ngoại hình, người dùng sẽ phải tự làm quen với các phần khác nhau như menu điều hướng, tùy biến, trình chỉnh sửa bài đăng trực quan, v.v. Điều này có nghĩa là WordPress yêu cầu một đường cong học tập nhỏ cho người mới bắt đầu.

  Mặt khác, có hàng ngàn chủ đề giúp việc tùy chỉnh thực sự dễ dàng.

  Phần kết luận:

  Wix rõ ràng là người chiến thắng ở đây. Người dùng don lồng cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu nền tảng hoặc cài đặt bất kỳ plugin nào trước khi họ có thể bắt đầu xây dựng trang web của mình. Mặt khác, họ sẽ cần hiểu những điều cơ bản về WordPress và có thể cần phải cài đặt các plugin để xây dựng trang web của họ.

  Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các plugin xây dựng trang WordPress mạnh mẽ như BeaverBuilder hoặc Divi cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ hơn so với trình tạo Wix.

  Đây là lý do tại sao chủ doanh nghiệp thông minh sử dụng WordPress vì nó mang lại cho họ sự linh hoạt cao hơn.

  3. Thiết kế và bố trí

  Thiết kế và bố cục trang web của bạn đóng một vai trò quan trọng trong thành công của bạn. Mọi chủ sở hữu trang web đều cần một thiết kế mà không chỉ ưa nhìn mà còn thân thiện với người dùng và làm cho thương hiệu của họ nổi bật.

  Wix:

  Wix đi kèm với hơn 500+ mẫu được tạo sẵn để lựa chọn. Tất cả các thiết kế của Wix đều đáp ứng đầy đủ và được viết bằng HTML5. Sử dụng các công cụ tích hợp, bạn có thể tùy chỉnh thêm thiết kế trang web của mình, thay đổi bố cục và sắp xếp lại các mục khi bạn thấy phù hợp.

  Mẫu Wix

  Có thiết kế có sẵn cho mọi loại trang web. Mẫu được chia thành các danh mục như kinh doanh, Thương mại điện tử, sở thích, nghệ thuật & thủ công, cá nhân, vv.

  Một nhược điểm lớn là một khi bạn đã chọn một mẫu, bạn không thể thay đổi nó. Bạn có thể sửa đổi nó và tùy chỉnh nó nhiều như bạn muốn chỉ sử dụng các công cụ tích hợp, nhưng bạn không thể chuyển sang một mẫu khác.

  WordPress:

  Có hàng ngàn chủ đề miễn phí và trả phí có sẵn cho WordPress. Các chủ đề miễn phí đi kèm với sự hỗ trợ hạn chế, nhưng chúng cũng trải qua một quá trình xem xét nghiêm ngặt. Các chủ đề trả phí thường cung cấp nhiều tính năng hơn và đi kèm với các tùy chọn hỗ trợ cao cấp.

  Chủ đề WordPress

  Các chủ đề WordPress bao gồm từ các trang web cá nhân nhỏ đến các trang web thương mại điện tử chính thức. Hầu hết các chủ đề đi kèm với các tùy chọn tùy chỉnh tích hợp của riêng họ. Bạn cũng có thể sử dụng một trong nhiều plugin tạo kiểu để thêm phong cách hoặc tùy chỉnh các chủ đề WordPress của bạn.

  Người dùng có thể tải về các chủ đề miễn phí từ thư mục Wordman.org. Đối với các chủ đề phải trả tiền, có một số cửa hàng chủ đề WordPress như Themify, CSSIgniter, StudioPress, v.v. Xem danh sách các cửa hàng WordPress thương mại tốt nhất của chúng tôi.

  Hơn nữa, bạn có thể thuê một nhà phát triển hoặc tìm hiểu để tạo một chủ đề hoàn toàn tùy chỉnh cho công ty của bạn.

  Phần kết luận:

  WordPress có phạm vi chủ đề và bố cục thiết kế lớn hơn nhiều so với Wix. Người dùng WordPress cũng có thể dễ dàng chuyển đổi chủ đề hoặc tùy chỉnh chúng theo ý muốn mà không có bất kỳ hạn chế nào.

  4. Plugin và ứng dụng

  Plugin và Ứng dụng là tiện ích mở rộng của bên thứ ba mà bạn có thể sử dụng với nền tảng của mình để thêm nhiều tính năng hơn. Wix gọi chúng là các ứng dụng và trong hệ sinh thái WordPress, chúng được gọi là plugin.

  Hãy để so sánh các ứng dụng và plugin có sẵn trên cả hai nền tảng và những gì bạn có thể làm với chúng.

  Wix:

  Wix đi kèm với gần 200 ứng dụng mà bạn có thể thêm vào trang web của mình. Các ứng dụng này cung cấp một loạt các tính năng như thêm biểu mẫu liên hệ, thư viện, nhận xét, nút phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, v.v..

  Chợ ứng dụng Wix

  Hầu hết các ứng dụng đều miễn phí hoặc có phiên bản rút gọn. Các ứng dụng khác yêu cầu thanh toán hàng tháng và khác nhau về giá cả. Mặc dù có một bộ sưu tập ứng dụng hạn chế, chúng bao gồm hầu hết các tính năng được yêu cầu bởi chủ sở hữu trang web.

  WordPress:

  Tại thời điểm viết bài viết này, có hơn 55.000+ plugin miễn phí có sẵn trong thư mục plugin WordPress.org. Chưa kể, các plugin cao cấp có sẵn trên các thị trường khác.

  Plugin WordPress

  Người ta nói: nếu bạn có thể nghĩ về một tính năng, thì có lẽ đó là một plugin WordPress làm cho nó xảy ra.

  Cho dù bạn muốn tạo biểu mẫu liên hệ, cài đặt Google Analytics, xây dựng trang web thành viên hoặc bán các khóa học trực tuyến, có một plugin cho điều đó.

  Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích với WordPress. Có rất nhiều plugin cả miễn phí và trả phí mà bạn có thể sử dụng để xây dựng một trang web trong mơ của mình.

  Phần kết luận:

  WordPress cũng dễ dàng đánh bại Wix trong lĩnh vực này. Mặc dù thư viện ứng dụng Wixiên đang phát triển, nó vẫn còn hạn chế so với sự lựa chọn lớn dành cho người dùng WordPress.

  5. Wix vs WordPress – Cái nào tốt hơn để viết blog?

  Nhiều người dùng đang tìm kiếm một nền tảng dễ dàng hơn để bắt đầu viết blog. Wix và WordPress đều có thể được sử dụng để tạo blog. Hãy cùng xem cái nào làm tốt hơn.

  Viết blog với Wix

  Wix cho phép bạn dễ dàng thêm một phần blog vào trang web của bạn. Nó có tất cả các tính năng viết blog cơ bản mà bạn thường sử dụng. Ví dụ: danh mục và thẻ, ảnh và video, tài liệu lưu trữ, v.v..

  Biên tập blog Wix

  Tuy nhiên, nó không có hệ thống bình luận riêng như WordPress. Thay vào đó, nó sử dụng các bình luận Facebook và những bình luận đó không phải là di động.

  Nó cũng thiếu một số tính năng như hình ảnh nổi bật, bài viết lạc hậu, tạo bài đăng riêng tư và hơn thế nữa.

  Giao diện viết cho các bài đăng trên blog không giống như trình tạo trang web của Wix. Thay vào đó, nó sử dụng một trình soạn thảo văn bản đơn giản, rất hạn chế về các tùy chọn định dạng.

  Viết blog với WordPress

  WordPress khởi đầu là một nền tảng viết blog và phát triển thành một người xây dựng trang web đầy đủ. Ngày nay, nó chiếm gần 33% tất cả các trang web.

  Nó có tất cả các tính năng viết blog mà bạn sẽ cần như một hệ thống bình luận riêng và tất cả các tính năng nâng cao khác còn thiếu từ Wix.

  Chỉnh sửa bài đăng trên blog trong WordPress

  Nó đi kèm với trình chỉnh sửa khối Gutenberg mạnh mẽ cho phép bạn tạo bố cục đẹp cho bài đăng trên blog của mình.

  Quan trọng nhất, bạn có thể mở rộng blog của mình bằng cách sử dụng plugin và thêm bất kỳ tính năng nào bạn có thể nghĩ đến.

  Phần kết luận

  WordPress hoàn toàn vượt trội hơn Wix như một nền tảng viết blog. Blog Wix quá cơ bản và thiếu một số tính năng quan trọng. Nếu bạn đang nghĩ về việc bắt đầu một blog, thì Wix thậm chí không đến gần với WordPress.

  6. So sánh thương mại điện tử Wix vs WordPress

  Bán những thứ trực tuyến là một tính năng quan trọng khác mà hầu hết người mới bắt đầu tìm kiếm. Hãy cùng chúng tôi xem WordPress và Wix so sánh như thế nào trong Thương mại điện tử.

  Wix:

  Wix cung cấp Thương mại điện tử với các gói trả phí của họ. Điều này có nghĩa là người dùng có gói miễn phí không thể chạy cửa hàng Thương mại điện tử của họ trên Wix mà không nâng cấp lên gói trả phí. Với WixStores, bạn chỉ có thể chấp nhận thanh toán bằng PayPal hoặc Authorize.net.

  Có một vài ứng dụng của bên thứ ba mà bạn có thể sử dụng để bán đồ trực tuyến, nhưng những ứng dụng đó sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn với phí hàng tháng của họ. Chưa kể bạn có cổng thanh toán hạn chế và chức năng.

  WordPress:

  WordPress giúp dễ dàng tạo cửa hàng trực tuyến của bạn bằng WooC Commerce, nơi cung cấp hơn 42% tất cả các trang web thương mại điện tử trên thế giới.

  Ngoài ra còn có rất nhiều plugin Thương mại điện tử khác có sẵn cho WordPress mà bạn có thể sử dụng để bán hàng hóa vật lý hoặc kỹ thuật số, dịch vụ, sự kiện, đăng ký và hơn thế nữa.

  Hầu hết các plugin Thương mại điện tử cho WordPress thậm chí có các chủ đề và plugin bổ trợ riêng. Xem danh sách các chủ đề WooC Commerce tốt nhất của chúng tôi để biết một số ví dụ tuyệt vời.

  Phần kết luận:

  Nếu bạn muốn xây dựng một cửa hàng trực tuyến phù hợp và sẵn sàng để phát triển, thì WordPress + WooC Commerce cung cấp sự linh hoạt, tự do và lựa chọn hơn nhiều khi so sánh với Wix.

  7. Tùy chọn tính di động dữ liệu trong Wix vs WordPress

  Tính di động của dữ liệu cho phép bạn tự do di chuyển nội dung của mình đi khi bạn cần. Hãy cùng xem Hãy xem Wix và WordPress giúp bạn chuyển nội dung của bạn đi như thế nào nếu bạn cần.

  Tùy chọn tính di động dữ liệu trong Wix

  Wix đi kèm với các tùy chọn rất hạn chế để chuyển nội dung của bạn sang nền tảng khác. Bạn chỉ có thể xuất các bài đăng trên blog của bạn ở định dạng XML. Bạn phải tải xuống thủ công các trang, hình ảnh, video và nội dung khác của mình.

  Theo tài liệu của Wix, tất cả nội dung của bạn được lưu trữ riêng trên các máy chủ của Wix và không thể xuất ra ở nơi khác.

  Điều này gây khó khăn một chút khi chuyển nội dung của bạn sang nền tảng khác nếu cần. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chuyển một trang web Wix. Xem bài viết của chúng tôi, về cách chuyển từ Wix sang WordPress để biết thêm chi tiết.

  Tùy chọn tính di động dữ liệu trong WordPress

  WordPress làm cho nó cực kỳ dễ dàng để xuất nội dung của bạn. Nó đi kèm với trình xuất một cú nhấp chuột cho phép bạn tải xuống nội dung của mình ở định dạng XML.

  Xuất trang web WordPress của bạn

  Vì là nền tảng tự lưu trữ, bạn cũng có thể tạo các bản sao lưu WordPress hoàn chỉnh, tải xuống các tệp phương tiện của mình và thậm chí xuất thủ công cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

  Sau đó, bạn có thể dễ dàng di chuyển trang web WordPress của mình sang một máy chủ mới nếu bạn không hài lòng với công ty lưu trữ WordPress hiện tại của mình.

  Phần kết luận:

  WordPress tốt hơn rất nhiều khi tải xuống và di chuyển dữ liệu của bạn. Wix, mặt khác, làm cho việc di chuyển nội dung của bạn đi khá khó khăn.

  Tóm lược

  WordPress vượt trội hơn nhiều so với Wix như một nền tảng xuất bản web cho bất kỳ loại trang web nào. Mặc dù Wix cung cấp trình tạo trang web dễ sử dụng, nhưng bạn có thể thực hiện được nhiều hơn với WordPress trong thời gian dài.

  Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo trang web bằng WordPress để biết hướng dẫn từng bước.

  Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn so sánh Wix vs WordPress và tìm hiểu ưu và nhược điểm của chúng. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo có thể hành động của chúng tôi về việc hướng lưu lượng truy cập đến trang web WordPress mới của bạn.

  Jeffrey Wilson Administrator
  Sorry! The Author has not filled his profile.
  follow me