WordPress vs Joomla vs Drupal – Cái nào tốt hơn?

Mặc dù WordPress cung cấp hơn 35% tất cả các trang web trên internet, nhưng nó không phải là hệ thống quản lý nội dung nguồn mở (CMS) duy nhất trên thị trường. Có các tùy chọn phần mềm phổ biến khác có sẵn như Joomla và Drupal.


Cả ba đều có nhiều điểm chung và nhiều điểm khác biệt đáng kể. Mỗi người trong số họ là một người xây dựng trang web độc đáo với những ưu và nhược điểm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh WordPress vs Joomla vs Drupal để tìm ra cái nào là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

WordPress vs Joomla vs Drupal

Ghi chú: Chúng tôi đang so sánh WordPress.org chứ không phải dịch vụ lưu trữ WordPress.com. Vui lòng xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com.

Những gì phổ biến trong WordPress, Joomla và Drupal

Tất cả ba trong số các CMS phổ biến nhất CMS có rất nhiều điểm chung về công nghệ, triết lý và cộng đồng.

WordPress, Joomla và Drupal được phát hành theo giấy phép GNU GPL

 • WordPress, Joomla và Drupal đều là những phần mềm miễn phí và nguồn mở được cấp phép theo GPL. Xem bài viết của chúng tôi về lý do WordPress miễn phí để tìm hiểu thêm về phần mềm miễn phí.
 • Tất cả ba trong số chúng được viết chủ yếu bằng PHP.
 • Tất cả đều hỗ trợ MySQL là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu của họ. WordPress chỉ hỗ trợ MySQL, trong khi Joomla và Drupal hỗ trợ các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu khác.
 • Tất cả ba trong số họ sử dụng các chủ đề và mẫu để xuất hiện trực quan của các trang web và plugin, mô-đun hoặc tiện ích mở rộng để mở rộng các tính năng.
 • Là phần mềm nguồn mở, tất cả chúng đều là các dự án hướng đến cộng đồng.

Mặc dù có rất nhiều điểm tương đồng, nhưng chúng khác nhau về nhiều mặt.

Chẳng hạn, họ có các chính sách khác nhau về những gì cần bao gồm trong phần mềm cốt lõi, cách xử lý các mô-đun và mẫu, cách xử lý bảo mật, v.v..

Những khác biệt này ảnh hưởng lớn đến người dùng và cách họ xây dựng trang web của họ.

Như đã nói, hãy cùng xem qua cách WordPress, Joomla và Drupal so sánh với nhau, để bạn có thể chọn nền tảng xây dựng trang web tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Dễ sử dụng và thân thiện với người mới bắt đầu

Hầu hết mọi người tạo trang web của họ không phải là nhà phát triển web, nhà thiết kế hoặc lập trình viên. Họ là những người dùng trung bình chỉ muốn xây dựng một trang web. Dễ sử dụng là yếu tố quan trọng nhất đối với đa số người dùng.

WordPress

WordPress đi kèm với một cài đặt năm phút nổi tiếng. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress cũng cung cấp cài đặt một lần nhấp của WordPress. Điều này giúp người dùng mới bắt đầu một blog hoặc trang web WordPress trong vài phút chứ không phải vài giờ.

Bảng điều khiển WordPress

Trải nghiệm người dùng sau khi cài đặt của WordPress tốt hơn so với Joomla hoặc Drupal. Người dùng nhìn thấy giao diện người dùng đơn giản với các menu để tạo bài đăng, trang hoặc bắt đầu tùy chỉnh giao diện và chủ đề.

Joomla

Cài đặt Joomla có thể trông không nhanh như WordPress, nhưng nó có các bước rất giống nhau. Ngoài ra, nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chia sẻ cũng cung cấp các gói cài đặt một lần nhấp cho Joomla.

Bảng điều khiển Joomla sau khi cài đặt mới

Sau khi cài đặt, người dùng sẽ đặt một bảng điều khiển không đơn giản như WordPress. Có quá nhiều menu để nhấp vào và tùy chỉnh trang web của bạn.

Những người hâm mộ Joomla sẽ nói rằng, vì Joomla mạnh hơn WordPress rất nhiều, nhưng chúng tôi không tin rằng đó là sự thật.

Drupal

Cài đặt Drupal trên nền tảng tương tự như cả Joomla và WordPress. Chỉ cần tải xuống và tải lên gói và chạy tập lệnh cài đặt.

Quản trị viên Drupal

Drupal cũng cung cấp phân phối. Đây là các gói Drupal được đóng gói sẵn với các mô-đun và cấu hình để tạo các loại trang web cụ thể.

Trải nghiệm sau khi cài đặt cho người mới bắt đầu tuyệt đối là một chút phức tạp. Người dùng sẽ khó tìm ra cách thay đổi mọi thứ trên trang web của họ. Drupal làm cho nó rất rõ ràng làm thế nào để thêm nội dung, nhưng thay đổi diện mạo và thêm các yếu tố phi nội dung là không rõ ràng.

Người chiến thắng: WordPress

Chủ đề và Addons

Tất cả ba CMS phổ biến này đều đi kèm với các chủ đề và plugin / mô-đun như một cách để mở rộng các tính năng và sự xuất hiện của phần mềm.

Chủ đề kiểm soát sự xuất hiện của trang web của bạn và giao diện với người dùng của bạn. Plugin hoặc Mô-đun giống như các ứng dụng cho CMS của bạn.

Hãy để chúng tôi xem ba phần mềm CMS chính này hoạt động như thế nào trong danh mục này.

WordPress

WordPress cho phép người dùng thay đổi giao diện trang web của họ bằng cách sử dụng các chủ đề. WordPress đi kèm với một vài chủ đề mặc định được cài đặt sẵn.

Bất cứ lúc nào, bạn có thể nhấp vào nút thêm mới từ trang Giao diện của mình và cài đặt các chủ đề WordPress miễn phí từ thư mục chủ đề chính thức của WordPress.org.

Chủ đề WordPress

Ngoài các chủ đề miễn phí, bạn sẽ tìm thấy nhiều chủ đề WordPress cao cấp hơn được phát triển bởi các cửa hàng chủ đề của bên thứ ba như StudioPress, Astra Theme, Elegant Themes, v.v. Đây là những chủ đề trả phí và đi kèm với các tùy chọn hỗ trợ cao cấp.

Sức mạnh thực sự của WordPress nằm ở các plugin. Có hơn 55.000 plugin WordPress có sẵn miễn phí trong thư mục plugin WordPress chính thức. Bạn cũng có thể mua các plugin cao cấp đi kèm với hỗ trợ trả phí được cung cấp bởi các nhà phát triển plugin. Kiểm tra danh sách các plugin bắt buộc phải có của chúng tôi để xem các plugin làm cho WordPress tuyệt vời như thế nào.

Joomla

Giống như WordPress, Joomla cũng đi kèm với các mẫu và tiện ích mở rộng. Có nhiều tiện ích mở rộng tuyệt vời để làm mọi thứ từ tạo cửa hàng Thương mại điện tử đến quản lý email.

Tiện ích mở rộng Joomla

Tuy nhiên, số lượng các mẫu và tiện ích mở rộng này không cao bằng WordPress. Điều này có thể làm cho việc tìm mẫu hoàn hảo và các phần mở rộng hoàn hảo hơi khó khăn.

Theo mặc định, Joomla không có tính năng cho phép người dùng tìm kiếm và cài đặt các tiện ích mở rộng hoặc mẫu từ khu vực quản trị. Có một tiện ích mở rộng cho phép bạn thêm cài đặt từ ứng dụng web web cho các tiện ích mở rộng. Nhưng đối với các mẫu, người dùng sẽ vẫn phải tìm kiếm mẫu thủ công và sau đó cài đặt chúng bằng cách thêm URL của họ.

Drupal

Drupal có cùng một vấn đề với sự sẵn có của các chủ đề và mô-đun. Người dùng sẽ phải rời khỏi trang web của họ, tìm kiếm mô-đun và chủ đề họ muốn thêm, sau đó xác định vị trí URL tệp zip của dự án. Cuối cùng, họ có thể nhập URL vào trang Mô-đun hoặc Chủ đề để cài đặt chúng.

Mô-đun Drupal

Có các mô-đun để làm bất cứ điều gì và những cái mới được thêm vào thường xuyên. Tuy nhiên, tổng số lượng mô-đun còn thiếu khi so sánh với WordPress.

Người chiến thắng: WordPress.

Tùy chọn hỗ trợ

Sự sẵn có của các tùy chọn trợ giúp và hỗ trợ là rất quan trọng đối với người dùng mới bắt đầu. Chắc chắn sẽ có một số trở ngại khi bạn đang thử phần mềm mới. Đó là ok ok miễn là bạn có thể nhận được sự giúp đỡ.

WordPress

WordPress có một cộng đồng người dùng mạnh mẽ. Bạn có thể tìm thấy trợ giúp WordPress trên các diễn đàn hỗ trợ chính thức, tài liệu, sổ tay, codex, kênh Slack, Stack Exchange, nhóm facebook Tham gia WPBeginner và hầu hết mọi diễn đàn trên internet về thiết kế và phát triển web.

Diễn đàn hỗ trợ WordPress

Có những trang như WPBeginner, chứa hàng trăm bài hướng dẫn, video hướng dẫn và bài viết phục vụ cho người dùng WordPress mới bắt đầu. Có nhiều cách để yêu cầu hỗ trợ WordPress miễn phí và nhận nó.

Ngoài các tùy chọn hỗ trợ miễn phí, còn có nhiều cách để nhận hỗ trợ trả phí cho WordPress.

Các nền tảng trực tuyến như Codizable, UpWork, Fiverr, v.v … chỉ là một số nơi bạn có thể thuê các chuyên gia WordPress để giúp bạn. Do sự phổ biến rộng rãi của WordPress, việc tìm kiếm các nhà phát triển WordPress rất dễ dàng và giá cả phải chăng cho các doanh nghiệp và cá nhân nhỏ.

Joomla

Joomla, giống như WordPress có một cộng đồng lớn và rất hữu ích. Có nhiều tài liệu trên trang web Joomla là tài nguyên quý giá cho người mới bắt đầu. Để được hỗ trợ tương tác nhiều hơn, người dùng có thể tham gia diễn đàn, danh sách gửi thư, nhóm người dùng, v.v..

Diễn đàn hỗ trợ Joomla

Ngoài hỗ trợ cộng đồng, còn có các nguồn lực bên thứ ba, đào tạo có trả tiền và các cơ quan phát triển có thể hữu ích.

Không giống như WordPress, việc tìm kiếm sự trợ giúp chuyên gia giá cả phải chăng là khá khó khăn với Joomla. Thuê một nhà phát triển hoặc chuyên gia để phát triển, khắc phục sự cố hoặc hỗ trợ Joomla có thể tốn kém hơn WordPress.

Drupal

Drupal có một cộng đồng người hâm mộ và người dùng rất tích cực. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các tùy chọn hỗ trợ cộng đồng cho Drupal giống như WordPress và Joomla. Có tài liệu phong phú, diễn đàn hỗ trợ, danh sách gửi thư, nhóm người dùng, phòng chat irc. Tất cả những nơi tốt để nhận được lời khuyên và trợ giúp miễn phí.

Hỗ trợ cộng đồng Drupal

Drupal cố gắng kết nối người dùng với các nhà phát triển và các công ty cung cấp dịch vụ Drupal chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm thấy chúng trong Thị trường Drupal.

Tuy nhiên, nhà phát triển Drupal tương tự Joomla rất đắt khi so sánh với WordPress.

Người chiến thắng: WordPress

Bản địa hóa & Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Một tỷ lệ lớn các trang web được tạo ra mỗi ngày, là các trang web không phải tiếng Anh hoặc đa ngôn ngữ. Nhiều khả năng nhiều người mới bắt đầu có thể đang tìm kiếm một CMS có thể xử lý nhiều ngôn ngữ hoặc có hỗ trợ cho các ngôn ngữ và ngôn ngữ khác nhau.

WordPress

WordPress thực hiện một công việc tuyệt vời là cung cấp một nền tảng tốt để xây dựng một trang web đa ngôn ngữ. Nó không hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, nhưng có một số plugin tuyệt vời cho phép bạn dễ dàng tạo một trang web đa ngôn ngữ WordPress.

WordPress có sẵn trong hơn 57 ngôn ngữ. Các ngôn ngữ mới có thể được cài đặt chỉ bằng một cú nhấp chuột từ khu vực quản trị viên WordPress.

Chọn ngôn ngữ trong WordPress

Hầu hết các chủ đề và plugin phổ biến cũng có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ. Các nhà phát triển chủ đề và plugin đang tích cực tìm kiếm trợ giúp để dịch các gói của họ sang các ngôn ngữ khác.

Tất cả những nỗ lực này làm cho WordPress trở thành một nền tảng tuyệt vời để xây dựng một trang web không phải tiếng Anh hoặc đa ngôn ngữ.

Joomla

Joomla đi kèm với khả năng vượt trội để xử lý một trang web đa ngôn ngữ mà không cần cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng nào. Chỉ cần truy cập trình quản lý ngôn ngữ, thêm ngôn ngữ nội dung và bắt đầu tạo nội dung đa ngôn ngữ trên trang web của bạn.

Thêm hỗ trợ ngôn ngữ trong Joomla

Bản dịch cũng có sẵn cho giao diện quản trị viên bằng nhiều ngôn ngữ và có thể dễ dàng cài đặt từ khu vực quản trị.

Drupal

Drupal đi kèm với hỗ trợ tích hợp để xử lý các trang web không phải tiếng Anh hoặc đa ngôn ngữ. Bạn sẽ cần phải kích hoạt các mô đun dịch thuật bản địa và nội dung. Sau đó, bạn có thể thêm ngôn ngữ giao diện trang web và quản trị viên từ phần cấu hình Drupalùi.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ Drupal

Người chiến thắng: Tie – Tất cả ba trong số họ hỗ trợ các trang web đa ngôn ngữ và có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ.

Bảo vệ

Bảo mật là một yếu tố rất quan trọng khi chọn CMS cho trang web của bạn. Hầu như mọi trang web trên internet đều dễ bị đe dọa bảo mật.

WordPress

Là CMS phổ biến nhất trên thế giới, các trang web dựa trên WordPress thường bị tin tặc nhắm đến. Tuy nhiên, WordPress được xây dựng trên một mã rất an toàn và nó đáp ứng lỗ hổng bảo mật rất nhanh.

WordPress cũng có cơ chế tự động cập nhật cho phép các trang web WordPress tự động cập nhật khi có bản vá bảo mật mới.

Các trang web WordPress có thể được bảo mật hơn nữa với các bản sao lưu tự động, xác thực hai yếu tố và các thực tiễn tốt nhất về bảo mật WordPress khác.

Ngoài ra còn có một cơ chế tích hợp để hiển thị các bản cập nhật cho các chủ đề và plugin WordPress. Điều này cho phép các chủ đề và nhà phát triển plugin phản hồi nhanh chóng với bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào.

Joomla

Joomla rất giống với WordPress khi nói về bảo mật. Họ chủ động phản hồi bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào và rất nhanh chóng vá nó. Tuy nhiên, việc duy trì một trang web và cài đặt các bản cập nhật vẫn phụ thuộc vào người dùng.

Có các phần mở rộng có sẵn để sao lưu trang web Joomla của bạn. Bạn cũng có thể tăng cường bảo mật trang web Joomla của bạn bằng cách tuân theo các thực tiễn tốt nhất giống như WordPress.

Drupal

Drupal có một cách tiếp cận rất nghiêm túc đối với an ninh. Họ công bố các lỗ hổng bảo mật trên trang web của chính họ khi chúng được phát hiện và vá. Có quan niệm cho rằng Drupal an toàn hơn vì bạn không nghe nói về các trang web Drupal bị hack thường xuyên, nhưng điều đó có thể vì nó không phải là Joomla hay WordPress phổ biến.

Người chiến thắng: Tie – Cả ba đều tuân theo các tiêu chuẩn bảo mật thích hợp.

Phần kết luận:

Drupal, Joomla và WordPress đều là những hệ thống quản lý nội dung tuyệt vời. Drupal và Joomla đi kèm với nhiều tính năng tích hợp hơn WordPress.

Tuy nhiên, WordPress đánh bại họ với tính dễ sử dụng, cộng đồng toàn cầu, plugin và chủ đề lớn. Chúng tôi cảm thấy rằng hầu hết người dùng không phải là nhà phát triển sẽ thấy việc xây dựng với WordPress dễ dàng hơn nhiều so với Joomla hoặc Drupal.

Với hơn 55.000 plugin WordPress, bạn có thể thêm bất kỳ tính năng nào hoặc xây dựng bất kỳ loại trang web nào bạn thích (không cần viết mã).

Người chiến thắng chung cuộc: WordPress

Cách bắt đầu với CMS yêu thích của bạn

Cho dù bạn chọn WordPress, Joomla hay Drupal, bạn sẽ cần một tên miền và lưu trữ trang web để tạo một trang web.

May mắn thay, cả ba phần mềm CMS hàng đầu này đều có những yêu cầu khá giống nhau, điều đó có nghĩa là tất cả các công ty lưu trữ web hàng đầu đều hỗ trợ họ.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Bluehost hoặc SiteGround. Họ đều là một trong những công ty lưu trữ lớn nhất thế giới và chuyên về lưu trữ các trang web WordPress, Joomla và Drupal.

Để biết thêm khuyến nghị, hãy xem hướng dẫn lưu trữ web hoàn chỉnh của chúng tôi cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn đang bắt đầu với WordPress, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về cách tạo trang web với hướng dẫn từng bước.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn so sánh WordPress với Joomla vs Drupal, để tìm ra CMS tốt nhất cho trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem so sánh của chúng tôi về các dịch vụ tiếp thị email tốt nhất và phần mềm trò chuyện trực tiếp tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map